Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện, ngành khoa học máy tính được đánh giá là một trong những ngành nghề quan trọng và được nhiều nhà tuyển dụng chú trọng. Vậy ngành khoa học máy tính là gì? Trường nào đào tạo ngành này? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương nhận được khi theo học ngành này là bao nhiêu? Cùng FPT Aptech tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành khoa học máy tính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của ngành
Ngành khoa học máy tính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của ngành

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là ngành đào tạo chuyên sâu về máy tính và các hệ thống tính toán liên quan. Đồng thời giúp người học làm chủ được mọi khía cạnh gồm thiết kế, chế tạo, vận hành hay sửa chữa phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới. Ngành khoa học máy tính bao gồm nghiên cứu cấu trúc dữ liệu, kho dữ liệu, phân tích dữ liệu hay các công việc liên quan tới cơ sở dữ liệu, khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và nghiên cứu các hệ thống dữ liệu lớn phục vụ cho kinh tế, xã hội, môi trường, khoa học và những lĩnh vực khác. Vì vậy, ngành học này phù hợp cho những người yêu thích máy tính và mong muốn tìm hiểu sâu sắc về máy tính.

Ngành khoa học máy tính nhận xét tuyển và tuyển sinh các khối A00, A01, A02, A04, A10, B08, C01, C14, D01 và D07. Chương trình học của ngành này ở các trường chủ yếu gồm những môn liên quan tới máy tính, cụ thể như sau:

 • Cấu trúc máy tính
 • Môn hệ điều hành máy tính
 • Trí tuệ nhân tạo AI
 • Môn bảo mật và xử lý dữ liệu máy tính
 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động và website
Ngành khoa học máy tính là gì?
Ngành khoa học máy tính là gì?

Các chuyên ngành đào tạo trong ngành khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo

Đây là chuyên ngành không quá xa lạ đối với mọi người trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Ngành trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI là lĩnh vực tiên tiến của khoa học đòi hỏi sự đào tạo chuyên sâu và riêng biệt. Trong chuyên ngành này, các bạn sẽ được đào tạo và khám phá mối tương tác giữa máy tính và con người. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được tiếp cận với nhiều ngôn ngữ lập trình cũng như cách lập trình phần mềm Ai chuyên nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo AI là một trong những chuyên ngành được đào tạo của khoa học máy tính 
Trí tuệ nhân tạo AI là một trong những chuyên ngành được đào tạo của khoa học máy tính

Lập trình game

Lập trình game là một trong những ngành đào tạo của ngành khoa học máy tính, ngành này tập trung vào việc thiết kế, lên kế hoạch và phát triển game. Với chuyên ngành này, các bạn sẽ được đào tạo để có thể lập trình một tựa game hoàn chỉnh. Với chuyên ngành này bạn học có thể trở thành nhà thiết kế game, nhà phát triển game hay nhà phát triển phần mềm.

Lập trình game là một trong những chuyên ngành đào tạo của khoa học máy tính 
Lập trình game là một trong những chuyên ngành đào tạo của khoa học máy tính

An ninh hệ thống

Đây là chuyên ngành hướng tới việc bảo vệ thông tin và an ninh mạng, một chuyên ngành rất quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Chuyên ngành đào tạo cách bảo vệ hệ thống và mạng thông tin khỏi những sự xâm nhập bất hợp pháp nhằm trục lợi cá nhân. Đồng thời được học cách kiểm tra các nguyên tắc an ninh mạng và những lý thuyết chuyên sâu để đảm bảo thông tin và quy trình xây dựng các hệ thống an toàn hoàn chỉnh.

Khoa học máy tính đào tạo chuyên ngành an ninh mạng 
Khoa học máy tính đào tạo chuyên ngành an ninh mạng

Lập trình web

Website được đánh giá là hoạt động cần thiết và vô cùng quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp nào, nhất là việc sử dụng không mạng đang ngày càng phổ biến ở mọi lĩnh vực. Chuyên ngành lập trình web sẽ đào tạo các kiến thức liên quan tới thiết kế một trang web hoàn chỉnh, nơi không chỉ có giao diện đẹp mà còn thân thiện với người dùng.

Lập trình web một trong những chuyên ngành đào tạo của khoa học máy tính
Lập trình web một trong những chuyên ngành đào tạo của khoa học máy tính

Các ngôi trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất hiện nay

Ngành khoa học máy tính là một trong những ngành của tương lai, mở ra những cơ hội phát triển cho mọi lĩnh vực. Chính vì vậy việc đào tạo khoa học máy tính rất được chú trọng và quan tâm. Dưới đây là một số ngôi trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Các ngôi trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất hiện nay
Các ngôi trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất hiện nay

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam và được xếp vào danh sách trường đại học trọng điểm quốc gia. Đây cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Việt Nam. Tại trường, sinh viên được đào tạo trong ngành khoa học máy tính và hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) và có nhiều chương trình học khác nhau để tự mình tìm hiểu và hoàn thiện kỹ năng của mình. Sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên nắm vững kiến thức chuyên sâu về ngành khoa học máy tính và có cơ hội việc làm.

Đại học FPT

Đại học FPT là một trong những trường chú trọng đến ngành khoa học máy tính, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao chắc chắn sẽ giúp sinh viên tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất những kiến thức và xu hướng mới. Ngoài ra, với những sinh viên có số điểm tốt sẽ được trường cấp học bổng để đào tạo ở nước ngoài và học cùng sinh viên quốc tế. Ngoài ra, các sinh viên tại trường FPT có cơ hội phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn để mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm, đặc biệt là tại môi trường nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

FPT Aptech – Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế

Bên cạnh việc lựa chọn các ngôi trường đại học thì việc lựa chọn các khóa học tại các trung tâm đào tạo cũng là một trong những lựa chọn tối ưu. Lựa chọn khóa học tại trung tâm đào tạo giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. FPT Aptech là đơn vị đầu tiên mang giáo trình học chuẩn quốc tế của Aptech về Việt Nam từ năm 1999. Đồng thời, FPT Aptech đã đào tạo nhiều nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cho các tập đoàn trong và ngoài nước.

Các giảng viên được đánh giá năng lực giảng dạy kỹ càng thông qua các tiêu chí khắt khe của tập đoàn FPT. Tiến trình học tập tập trung vào thực hành chiếm tới 70% thời gian để giúp học viên ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Học viên cũng được hỗ trợ chuyển đổi tín chỉ hoặc học chuyển tiếp tại Đại học FPT để lấy bằng đại học. Cuối cùng, khi học tại FPT Aptech, sinh viên sẽ được giới thiệu đến hơn 1000 đối tác của nhà trường để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Đại học Công nghệ thông tin

Trường Đại học Công nghệ Thông tin chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Học ngành khoa học máy tính tại trường giúp sinh viên có những kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, sẵn sàng cho việc làm trong lĩnh vực khoa học máy tính sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên thực hành nhiều hơn trong ngành, giúp cho sinh viên không còn lúng túng với chuyên môn sau khi đi làm. Điều này cũng giúp sinh viên tăng cơ hội cạnh tranh việc làm sau khi tốt nghiệp, và đạt được mục tiêu sự nghiệp một cách tốt nhất.

Đại học Kinh tế quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – NEU là một trường đại học trọng điểm chuyên đào tạo về kinh tế và quản lý ở Việt Nam. Trường cũng đào tạo ngành khoa học máy tính để đáp ứng nhu cầu làm việc trong thời đại công nghệ của đất nước. Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại trường, sinh viên có thể làm việc tại các công ty nghiên cứu phát triển phần mềm trong và ngoài nước, trung tâm công nghệ thông tin, phòng tin học của các cơ quan trung ương, các bộ – ngành, tổng cục, tập đoàn tài chính, các hãng hàng không và ngân hàng trung ương.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương nhận được khi theo học ngành khoa học máy tính

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành khoa học máy tính là một ngành đang phát triển rất nhanh chóng, với nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Các cơ hội nghề nghiệp có thể có sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính mà bạn có thể tham khảo, bao gồm:

 • Lập trình viên
 • Kỹ sư phần mềm
 • Chuyên gia bảo mật mạng
 • Chuyên gia trí tuệ nhân tạo
 • Quản trị mạng
 • Giám đốc công nghệ thông tin

Mức lương

Mức lương của các chuyên gia khoa học máy tính tùy thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Tuy nhiên, theo một số báo cáo, mức lương trung bình của các chuyên gia khoa học máy tính là khoảng $90,000 đến $100,000 mỗi năm. Mức lương này có thể tăng lên đáng kể nếu bạn có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Với tốc độ phát triển của ngành khoa học máy tính, cơ hội nghề nghiệp và có mức lương tốt là rất tiềm năng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học đầy thử thách và có tiềm năng phát triển cao, học khoa học máy tính có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Bài viết trên đây là chi tiết về ngành khoa học máy tính mà FPT Aptech muốn gửi đến các bạn học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Nếu bạn có niềm đam mê với logic và máy tính, đây sẽ là ngành nghề phù hợp nhất dành cho bạn.Nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi dưới trang web https://aptech.fpt.edu.vn để được đội ngũ tư vấn và giải đáp sớm nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96