Trong thời đại 4.0 như hiện nay, ngành Kỹ thuật máy tính được đánh giá là một trong những ngành nghề “hot”, mở ra nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn trong tương lai. Vậy ngành kỹ thuật máy tính là gì? Chương trình đào tạo cũng như tố chất cần có khi theo học ngành này là như thế nào? Địa chỉ nào đào tạo ngành kỹ thuật máy tính tốt nhất hiện nay? Cùng Aptech tìm hiểu chi tiết về ngành học được xem là “vua” của mọi nghề qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành kỹ thuật máy tính là gì?

Ngành kỹ thuật máy tính là một trong những lĩnh vực đào tạo về công nghệ thông tin được đánh giá cao bởi sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp công nghệ thông tin trong suốt nhiều năm qua. Ngành này chuyên sâu về việc thiết kế, phát triển, xây dựng và bảo trì các phần mềm, hệ thống mạng và các sản phẩm kỹ thuật khác liên quan đến máy tính như thiết kế mạch điện tử cơ bản, vi xử lý, máy tính cá nhân và cả siêu máy tính. Đặc biệt, ngành này còn vô cùng quan trọng trong việc thiết kế hệ thống nhúng chuyên dùng trong hầu hết các thiết bị điện/điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc và robot công nghiệp.

Các chuyên gia trong ngành này cũng cần phải có kiến thức về các công nghệ mới nhất và tư duy sáng tạo để đưa ra các giải pháp phù hợp và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật máy tính còn cung cấp cho sinh viên các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề, giúp họ trở thành các chuyên gia đa tài và phát triển sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngành kỹ thuật máy tính - ngành nghề hot trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 
Ngành kỹ thuật máy tính – ngành nghề hot trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính

Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật máy tính nhằm mục đích giúp sinh viên học được những kiến thức cơ bản và nâng cao liên quan tới chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin. Ngoài các kỹ năng cơ bản như lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và an toàn thông tin, chương trình còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức về thiết kế phần mềm, thiết kế mạch điện tử,… và các kỹ năng liên quan đến ngành công nghệ thông tin. Chương trình cũng đặc biệt chú trọng đến việc áp dụng kiến thức vào thực tế bằng cách sử dụng các dự án thực tế, đảm bảo sinh viên có thể áp dụng kiến thức được học vào thực tế một cách hiệu quả.

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính 
Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính

Những tố chất cần có khi theo học ngành kỹ thuật máy tính

Để trở thành một người thành công trong ngành kỹ thuật máy tính, không chỉ cần có tố chất như sự kiên nhẫn, sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy logic và kỹ năng tự học, mà còn cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng để nâng cao kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, kỹ sư máy tính cũng cần phải có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, khả năng quản lý thời gian và tài nguyên, cũng như kiến thức về các công nghệ mới nhất trong ngành.

Những tố chất cần có khi theo học ngành kỹ thuật máy tính 
Những tố chất cần có khi theo học ngành kỹ thuật máy tính

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành kỹ thuật máy tính

Trong tương lai, ngành nghề này sẽ ngày càng trở thành xu hướng và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy tính, với những kiến thức chuyên môn và những kinh nghiệm thực hành, cọ sát với các dự án thực tế thì sinh viên có thể đáp ứng được những công việc như sau:

  • Kỹ sư thiết kế và xây dựng hệ thống nhúng: Tạo ra hệ thống nhúng để điều khiển các thiết bị ngoại vi như điện thoại, điều hòa, robot,…
  • Kỹ sư lập trình hệ thống nhúng: Làm việc với các hệ điều hành như Linux, Android, iOS, Tizen,…
  • Kỹ sư quản trị hệ thống máy tính: Lắp đặt, vận hành, bảo mật và bảo vệ hệ thống máy tính và mạng Internet.
  • Kỹ sư lập trình ứng dụng: phục vụ kiểm thử phần mềm nhúng cho các tập đoàn viễn thông
  • Kỹ sư thiết kế: chịu trách nhiệm lắp đặt và vận hành các hệ thống máy tính trong các đơn vị, hành chính của nhà nước hay tại các công ty, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Kỹ sư quản lý, vận hành hệ thống điều khiển bằng máy tính hoặc các hệ thống dùng vi điều khiển và PLC tại các nhà máy xí nghiệp có sử dụng các dây truyền tự động hóa, điều khiển tự động.
  • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ở các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực Công nghệ, Kỹ thuật máy tính.

Ngành kỹ thuật máy tính không chỉ đang tăng trưởng nhanh chóng mà còn đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay, với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, bao gồm cả làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất cho thế giới số hóa. Hơn nữa, ngành này còn được xem là nền tảng cho sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác, bao gồm cả y tế, tài chính, giáo dục, v.v.

Tìm hiểu thêm:

Cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật máy tính 
Cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật máy tính

Những ngôi trường đào tạo ngành kỹ thuật máy tính tốt nhất hiện nay

Đại học FPT

Trường Đại học FPT là một trong những trường đào tạo ngành Kỹ thuật Máy tính có chất lượng đào tạo thuộc hàng top hiện nay. Chương trình đào tạo tại trường được biên soạn theo chuẩn quốc tế đồng thời sinh viên sẽ được học tập cùng các giảng viên nhiều chuyên môn trong nước và nước ngoài, giúp cập nhật và tiếp thu nhiều kiến thức mới. Để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật Máy tính tại FPT, bạn có thể thi THPT Quốc gia với mức điểm trung bình từ 18 đến 24 điểm thông qua các khối như A00, A01, D01 và D09 hoặc xét tuyển học bạ.

Đại học FPT
Đại học FPT

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa khu vực phía Bắc là một trong những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Máy tính hàng đầu tại Hà Nội. Trường có chất lượng đào tạo chuyên nghiệp, môi trường sư phạm tốt nhất dành cho những ai muốn theo học ngành này. Ngoài chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất của trường cũng tương đối ổn so với những trường đại học hiện đại ngày nay. Trường đầu tư vào việc nâng cấp thiết bị, máy móc và giáo trình, giúp sinh viên có thể học tập tốt nhất.

Đại học Bách Khoa xét tuyển các ngành công nghệ, kỹ thuật
Đại học Bách Khoa xét tuyển các ngành công nghệ, kỹ thuật

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học quốc gia TP HCM

Đại học Công nghệ Thông tin Đại học Quốc gia TP.HCM là một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật máy tính hàng đầu ở TPHCM. Đây được xem là ngôi trường mơ ước của rất nhiều người. Trường cung cấp các chương trình giảng dạy 100% theo giáo trình của bộ giáo dục quốc gia, cùng với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và hoạt động trong lĩnh vực này. Điều này sẽ giúp sinh viên có một môi trường đào tạo chắc chắn và đáng tin cậy, giúp họ có lợi thế hơn so với những ứng cử viên khác khi bước ra thị trường.

Ngoài ra, mức điểm xét tuyển vào trường này cũng khá cao, từ 24,5 đến 28 điểm. Vì vậy, nếu bạn muốn xét tuyển vào trường này, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký và nên đăng ký trường dự phòng khác để đảm bảo sự an toàn cho tương lai học tập của mình.

Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học quốc gia TP HCM
Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học quốc gia TP HCM

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những trường đào tạo về ngành Kỹ thuật Máy tính được nhiều bạn học sinh và phụ huynh lựa chọn theo học. Tuy là trường công nhưng cơ sở vật chất của trường luôn được đầu tư nâng cấp định kỳ để mang tới cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, giúp sinh viên tiếp thu và thực hành hết những kiến thức chuyên sâu cần thiết cho ngành học. Để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật Máy tính tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mọi người sẽ cần đạt mức điểm sàn trung bình từ 25 – 27 điểm theo điểm thi THPT Quốc gia khối A00 và A01.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Kỹ thuật Quân sự – Đại học Lê Quý Đôn

Học viện Kỹ thuật Quân sự là ngôi trường mà bạn không nên bỏ qua khi theo học ngành Kỹ thuật máy tính. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo sâu về hệ thống máy tính, hệ thống nhúng và học cách ngăn chặn các cuộc tấn công virus, tấn công mạng và nhiều hơn thế nữa. Đây cũng là nơi quy tụ nhiều chuyên gia công nghệ tốt nhất ở Việt Nam.

Tại Đại học Lê Quý Đôn, bạn sẽ được tiếp cận với trang thiết bị hiện đại nhất, thường được sử dụng cho quân sự. Do đó, môi trường học tập và cơ sở vật chất ở đây không kém cạnh bất kỳ nơi nào. Tương tự như các trường khác, bạn sẽ được tuyển chọn dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trong các khối A00 và A01, với mức điểm dao động từ 24 đến 25,5 điểm.

Học viện Kỹ thuật Quân sự - Đại học Lê Quý Đôn
Học viện Kỹ thuật Quân sự – Đại học Lê Quý Đôn

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về ngành kỹ thuật máy tính mà FPT Aptech muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết bạn đọc đã có cho mình những lựa chọn phù hợp về nơi đào tạo ngành kỹ thuật máy tính. Mọi  thắc mắc liên quan tới bài viết cũng như tuyển sinh aptech, học bổng aptech, học phí aptech và các khóa học aptech vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi dưới trang web của chúng tôi  để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96