Câu hỏi “Khối A1 gồm những ngành nào, môn nào?” hẳn là câu hỏi được nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh thắc mắc và quan tâm khi chuẩn bị thi vào Đại học. Bài viết này, Aptech sẽ gửi đến các bạn những thông tin về khối A1 cũng như giúp các bạn học sinh và phụ huynh giải đáp được những thắc mắc trên nhé!

Khối A1 gồm những môn nào?

Khối A1 gồm ba môn Toán, Lý và Tiếng Anh. Đây là một trong những khối thi đại học hiện có và là khối mở rộng của khối A00. Để đăng ký vào A1, các sĩ tử phải tham gia ít nhất bốn bài thi. Ba trong số này là các môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, còn môn thứ tư là Vật lý nằm trong tổ hợp các môn khoa học tự nhiên.

Tổ hợp ba môn thuộc khối A1

Theo như tìm hiểu và đánh giá qua các mùa thi, khối A và A1 được đánh giá là một trong những khối thi có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi cao nhất trong các kỳ thi cũng như được hầu hết các trường đại học và cao đẳng xét tuyển. Chính vì vậy, đây cũng là lý do khiến nhiều học sinh quan tâm đến việc ngành nào khối A1 dễ xin việc nhất thời điểm hiện nay.

Khối A1 gồm những ngành nào?

Theo xu hướng phát triển như hiện nay, các nhà tuyển dụng thường ưu ái một vài ngành cơ bản thuộc khối ngành về kinh tế, giáo dục hoặc công nghệ, tài chính, kỹ thuật. Tuy nhiên đối với các bạn sinh viên việc chọn ngành để theo học là rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đối với việc học hành cũng như công việc của bản thân mỗi người sau này.

Khối A1 được đánh giá là một trong những khối có số lượng các ngành nghề phong phú không hề kém cạnh các khối truyền thống như A00 hay D00. Dưới đây là một số ngành xét tuyển A1 mà các bạn trẻ có thể tham khảo:

 • D480299: An toàn thông tin 
 • D340202: Bảo hiểm 
 • D85020: Bảo hộ lao động
 • D340116: Bất động sản
 • D440298: Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
 • D520101: Cơ kỹ thuật
 • D480203: Công nghệ đa phương tiện 
 • D510201: Công nghệ Kỹ thuật cơ khí 
 • D340301: Kế toán 
 • C440221: Khí tượng học 
 • D310101: Kinh tế học 
 • D310106: Kinh tế đối ngoại 
 • D520402: Kỹ thuật hạt nhân 
 • D520214: Kỹ thuật máy tính 
 • D380101: Luật học 
 • D380109: Luật kinh doanh 
 • D340115: Marketing 
 • D480105: Máy tính và Khoa học thông tin 
 • D340201: Tài chính – Ngân hàng
 • D140213: Sư phạm Sinh học 
 • D140209: Sư phạm Toán học 
 • D140211: Sư phạm Vật lý
 • D110106: Toán ứng dụng trong kinh tế 
 • D480102: Truyền thông và mạng máy tính 

Đây chỉ số ít những ngành học khối A1 mà các bạn và các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Tổng quan thì với khối A1 hầu hết các ngành liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, giáo dục hay kinh tế đều nhận xét tuyển. Vì vậy, các bạn học sinh đang ở ngưỡng cửa Đại học có cho mình thêm nhiều lựa chọn phù hợp với tính cách cũng như năng lực bản thân.

Ngành nào khối A1 dễ xin việc nhất?

Khối A1 có rất nhiều ngành nghề khác nhau vậy đâu là ngành dễ xin việc nhất sau khi ra trường? Dưới đây là một số gợi ý của FPT Aptech về những ngành thuộc khối A1 có cơ hội xin việc nhất hiện nay để giúp các bạn học sinh và bậc phụ huynh có được lựa chọn phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân nhất:

Ngành Công nghệ thông tin 

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề mà nhiều công ty trong các lĩnh vực khác nhau đang tuyển dụng. Ngành này mang lại cơ hội việc làm cao với mức lương rất hấp dẫn. Với ngành Công nghệ thông tin thì các bạn có thể đăng ký xét tuyển với các khối ngành như A1, A0 hay D00. 

Ngành Công nghệ thông tin xét tuyển khối A01

Vì là ngành nghề có số lượng lớn các bạn trẻ quan tâm nên điểm chuẩn của ngành dao động từ 25 đến hơn 28 điểm. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin được xem là một trong những ngành có sự cạnh tranh khốc liệt nhất. 

Ngành Khoa học dữ liệu

Đúng như tên gọi khoa học dữ liệu là một trong những ngành nghề nghiên cứu các chỉ số đo lường thiết yếu. Ví dụ, nghiên cứu sự phát triển, phân tích và lưu trữ dữ liệu hay cũng có thể là việc trích xuất các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, hiệu quả và dễ hiểu hơn. Ngành này đòi hỏi người học và làm việc cần có tư duy logic cũng như kỹ năng làm việc nhóm tốt. Ngoài ra, với sự phát triển ngày càng tăng của công nghệ thì cơ hội việc làm của ngành này cũng ngày càng được rộng mở ở trong và ngoài nước. 

Mục tiêu chính của những nhà khoa học dữ liệu là thu thập thông tin và kiến ​​thức có liên quan, từ những dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau, từ có cấu trúc đến không có cấu trúc. Đối với sinh viên  có  bằng cử nhân khoa học dữ liệu sẽ dễ dàng tìm được những công việc tuyệt vời với các vị trí cụ thể như kỹ thuật viên phân tích các dữ liệu cần thiết, chuyên gia phần mềm hay quản trị viên phần mềm dữ liệu.

Ngành Khoa học dữ liệu là một trong những ngành dễ dàng xin được việc trong tương lai

Ngành Marketing 

Ngành marketing là một tập hợp các hoạt động và quy trình trong hoạt động quảng cáo và tiếp thị. Mục tiêu quan trọng nhất của ngành này là chính là mang lại doanh thu lớn hơn cho công ty hoặc doanh nghiệp thông qua sử dụng các hình thức và phương pháp quảng cáo, tiếp thị để tăng tốc độ tiếp cận khách hàng. Do vậy mục tiêu của ngành marketing chính là kích thích sự tò mò cũng như mong muốn sở hữu của mỗi khách hàng.

Ngành Marketing xét tuyển các khối A1, A0, D1 và D0 

Ngành học Marketing cũng được xét tuyển với các khối như A1, A0 hay D0, D1. Đây cũng được coi là một trong những đáp án cho câu hỏi khối A1 ngành nào dễ xin việc. Thêm vào đó, sau khi kết thúc chương trình học, mỗi học viên có thể đảm nhiệm một số vị trí như nhân viên tiếp thị, chuyên viên nghiên cứu thị trường và chuyên gia  quản lý thương hiệu,…

Ngành Quản trị kinh doanh 

Ngành Quản trị kinh doanh cũng được xem là một trong những ngành học được nhiều thí sinh khối A1 lựa chọn học tập và làm việc. Sau khi tốt nghiệp, một số vị trí có thể đảm nhận được mà các bạn và bậc phụ huynh tham khảo như sau

 • Chuyên viên kế hoạch đầu tư.
 • Chuyên viên nhân sự.
 • Nhân viên sales.
 • Chuyên viên phát triển hệ thống.
 • Chuyên viên đối ngoại xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, sau nhiều năm tích lũy được cho mình kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn thì có thể giữ các chức vụ cấp cao như trưởng phòng, phó phòng, quản lý, giám đốc kinh doanh. Hầu hết các công ty lớn nhỏ ở Việt Nam hay nước ngoài đều có riêng bộ phận kinh doanh. Chính vì thế, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này không thiếu cơ hội việc làm trong và ngoài nước. 

Ngành Quản trị kinh doanh được nhiều thí sinh khối A1 lựa chọn theo học 

Ngành Kế toán

Kế toán hẳn không còn quá xa lạ, khi nhắc đến ngành này ai cũng nghĩ ngay đến những con số hay  phép tính. Thêm vào đó cơ hội việc làm của nghề này sau khi ra trường cũng rất cao. Bởi bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ  trong hay ngoài nước đều không thể thiếu vị trí liên quan đến kế toán, như tư vấn thuế, kế toán trong  hoạt động sản xuất hay các vị trí cao hơn như kế toán trưởng, kiểm toán. Vì vậy, các bạn học sinh  gần như không cần lo lắng khối A1 thi ngành nào dễ kiếm việc làm.

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở cho các bạn sinh viên theo khối A1 ngành Kế toán 

Thêm vào đó khi đăng ký thi đại học khối A1 các bạn học sinh đều sở hữu khả năng tư duy, logic cũng như kỹ năng làm việc độc lập vô cùng tốt. Chính vì vậy, để trở thành nhân viên kế toán xuất sắc thì các bạn sinh viên cần trau dồi và rèn luyện thêm tính cẩn thận, tỉ mỉ cũng như khả năng tổng hợp thông tin. Ngoài ra, với bất kỳ ngành nào cũng cần rèn luyện thêm khả năng ngoại ngữ để mở ra cơ hội được làm việc tại các tập đoàn nước ngoài. 

Ngành Điện – Điện cơ khí 

Điện tử – điện cơ khí là một trong những ngành nghề đang có sự phát triển và có nhiều cơ hội làm việc nhất hiện nay. Nhu cầu về những kỹ sư có trình độ và chuyên môn là vô cùng cần thiết trong xã hội. Với ngành học này, các trường đại học xét tuyển với các khối như A00, A01 hay D00, D01. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi khối A1 học ngành nào thì dễ xin việc nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm siêu nhân bản Replica Rolex , Rolex siêu nhái là nơi để đi! Bộ sưu tập đồng hồ Rolex giả lớn nhất trực tuyến!

Sinh viên tốt nghiệp ngành này nếu có đủ kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ và một chút ngoại ngữ thì có thể xin việc vào các công ty lớn. Đó là một nghề có thể nói sinh ra dành cho những ai yêu thích sự sáng tạo, tìm hiểu và ham học hỏi.

Ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành nghề  khá đa dạng về công việc như: Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế,… Tài chính là thuật ngữ mô tả các hoạt động liên quan đến tiền tệ như đòn bẩy, vốn, nợ, tín dụng, thị trường vốn. Sinh viên theo đuổi ngành nghề này sẽ có được đào tạo tất cả các kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết để cải thiện và tiến xa hơn. Khi học ngành này các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại một số vị trí trong ngân hàng như nhân viên thu phát tín dụng, nhân viên kế toán tài chính hay chuyên viên phân tích số liệu tài chính,… 

Ngành Tài chính - Ngân hàng có đa dạng các vị trí công việc để phát triển sau khi tốt nghiệp 

Những trường đại học có tuyển sinh khối A1

Nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh có băn khoăn những ngôi trường nào tuyển sinh khối A1. Chúng tôi đã tổng hợp một vài địa chỉ trường đại học xét tuyển khối A1 với các khối ngành phổ biến như công nghệ, kinh tế, giáo dục hay điện tử – điện lạnh,… Cụ thể:

Tổng hợp những trường đại học ở Hà Nội

Có thể thấy, các thí sinh  chọn khối A1 đều có một điểm chung là thế mạnh về ngoại ngữ. Cùng với đó, khi Bộ Giáo dục áp dụng khối A1 vào kỳ thi tuyển sinh nhằm hướng đến  năng lực hội nhập quốc tế của nước ta. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, số lượng các trường đại học mở ngành tuyển sinh khối A1 tăng lên nhanh chóng. Các sĩ tử có thể dễ dàng tham khảo một số cái tên sau:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.  
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.  
 • Đại học Ngoại thương. 
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.  
 • Học viện Ngân hàng.  
 • Học viện ngoại giao.  
 • Học viện Tài chính. 
 • Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. 
 • Đại học Công nghiệp. 
 • Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.  
 • Đại học Điện lực.  

Ngoài các trường đại học công lập thì các bạn học còn có thể lựa chọn các trường đại học dân lập hoặc bán công để đăng ký học các chuyên ngành xét tuyển sinh khối A1. 

Tổng hợp những trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh 

Ngoài các địa chỉ đào tạo và giảng dạy tại Hà Nội thì bên cạnh đó các trường đại học nhận học sinh khối A1 trên địa bàn Hồ Chí Minh có thể tham khảo danh sách các trường như sau:

 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học An ninh nhân dân.
 • Đại học Tài chính Marketing.
 • Đại học Cảnh sát nhân dân.
 • Đại học Ngân hàng TP. HCM.
 • Đại học Ngoại thương (phía Nam).
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM.
 • Đại học Sư phạm TP. HCM.
 • Đại học Sài Gòn.
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Kinh tế TP. HCM.
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Luật TP. HCM.
 • Đại học Hoa Sen.
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Công nghệ TP. HCM.
 • Học viện Hành chính quốc gia (phía Nam).
 • Đại học Nông Lâm TP. HCM.

Trên đây là một số ý kiến ​​chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về khối A1 gồm những ngành nào có những môn gì, ngoài ra còn có các ngành học mà dễ xin việc nhất. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh và bậc phụ huynh nắm rõ hơn về khối A1. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc về bài viết hay băn khoăn về khối ngành A1 thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé. Ngoài ra bạn có thể truy cập trang web để tìm hiểu thêm về: tuyển sinh aptechhọc bổng aptech, học phí aptech,… cũng như nhiều thông tin thú vị về ngành lập trình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]