Kỹ sư đóng tàu Lê Tuấn Bảo (27 tuổi, Nghệ An) trở thành lập trình viên tại công ty Redsand sau một năm học Chứng chỉ Doanh nghiệp trực tuyến.

Bảo tốt nghiệp chuyên ngành Đóng tàu và công trình ngoài khơi tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và làm việc đúng ngành. Tuy nhiên, đến năm 2022, chàng trai 27 tuổi quyết định chuyển ngành khi biết đến khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp. Chương trình cho phép học online linh hoạt; doanh nghiệp tài trợ 100% học phí; có cam kết việc làm sau khi hoàn thành và hơn 100 đối tác trong ngành, trong đó, nhiều đơn vị tại miền Trung, gần quê nhà của Bảo.

Trước đó, anh vốn yêu thích công nghệ thông tin nhưng chưa có điều kiện tìm hiểu sâu. Làm trong ngành Hàng Hải, Bảo vẫn cảm thấy hứng thú với IT hơn và nhận thấy cơ hội rộng mở của lĩnh vực này. Đồng thời, đặc thù nghề nghiệp ngành hàng hải đòi hỏi nam kỹ sư phải làm việc xa nhà. Vì vậy, anh luôn canh cánh việc chuyển hướng nghề nghiệp và tìm kiếm cơ hội lập nghiệp tại quê nhà.

Lê Tuấn Bảo chuyển nghề sau khi học tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lê Tuấn Bảo chuyển nghề sau khi học. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ban ngày, Bảo vẫn đi làm để đảm bảo thu nhập cho cuộc sống. Tối đến, anh mới dành quỹ thời gian eo hẹp cho việc học lập trình. Nam học viên tranh thủ hầu như tất cả thời gian rảnh để học nhằm theo kịp tiến độ.

“Việc vừa làm vừa học, lượng kiến thức lớn khiến tôi nhiều lúc mệt mỏi nhưng chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Tôi cố gắng đảm bảo vào học mỗi ngày bởi sự nỗ lực sẽ làm được tất cả. Tôi tin tưởng vào khả năng của bản thân”, anh chia sẻ.

Tuấn Bảo cho biết, cách học của anh là chủ động tìm hiểu cách giải quyết vấn đề thông qua Internet và tìm đến sự hỗ trợ kịp thời của hannah (cán bộ chăm sóc học viên), mentor (cố vấn chuyên môn) và tutor (hướng dẫn viên). Khi không thể xử lý dù đã nghiên cứu, anh sẽ chuẩn bị câu hỏi kỹ lưỡng để nhờ sự hỗ trợ từ phía mentor. Nam học viên nhận định việc này giúp anh biết mình muốn gì, vấn đề gặp phải là gì, từ đó, mentor nhanh chóng nắm bắt khúc mắc, giải đáp chuẩn xác, hiệu quả hơn.

Tuấn Bảo hoàn thành khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp tại FUNiX và làm việc tại RedSand - đối tác của FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuấn Bảo hoàn thành khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp tại và làm việc tại RedSand. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuấn Bảo chia sẻ, để học online hiệu quả, người học cần biết tận dụng mọi nguồn lực của khóa học, đồng thời, sắp xếp thời gian học hợp lý. Hơn hết, mỗi người cần biết cách tìm hiểu và mở rộng kiến thức dựa trên những gì khóa học cung cấp, từ đó, bồi đắp và rèn luyện khả năng tự học, nghiên cứu.

“Đây là kỹ năng quan trọng nhất là với IT, ngành nghề luôn phát triển không ngừng”, anh khẳng định.

Sau khi hoàn thành khóa học, Bảo được hỗ trợ gửi hồ sơ đến các doanh nghiệp theo nguyện vọng tại khu vực miền Trung, trong đó có Công ty Redsand. Quá trình phỏng vấn của anh diễn ra khá suôn sẻ nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức, kỹ năng phỏng vấn.

Hiện, anh nhận mức lương 8 triệu đồng một tháng và có lộ trình tăng lương sớm khi làm việc đến tháng thứ ba. Bảo cho biết, mức thu nhập này chưa thể so với nghề cũ. Tuy nhiên, anh cảm thấy hài lòng bởi đây là bước khởi đầu thuận lợi với một người mới trong ngành lập trình. Hơn hết, nam lập trình viên có thể làm việc gần nhà, có môi trường làm việc cởi mở, năng động và học hỏi từ quản lý, đồng nghiệp.

Chia sẻ về Chứng chỉ Doanh nghiệp, Bảo nhận xét khóa học có lộ trình rõ ràng, cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, thường xuyên cập nhật nội dung và có thể ứng dụng trực tiếp vào thực tế tại doanh nghiệp.

“Nếu yêu thích công nghệ thông tin, bạn có thể bắt đầu trau dồi kiến thức nền tảng và tham gia khóa học trực tuyến. Ngoài kiến thức, bạn còn được hỗ trợ rất nhiều để chinh phục mơ ước” – Bảo nhắn nhủ đến các bạn trẻ có cùng đam mê.