Lập trình Unreal Engine: Khởi đầu hành trình sáng tạo game 3D đỉnh cao

Lập trình Unreal Engine dành cho những người yêu thích chơi game, có mong muốn tạo nên một tựa game 2D/3D sinh động cuốn hút. Bạn có đang ấp ủ mong muốn trở thành người sáng tạo game không? Nếu có hãy cùng Aptech tìm hiểu chi tiết hơn về lập trình Unreal Engine thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu chi tiết về lập trình Unreal EngineTìm hiểu chi tiết về lập trình Unreal Engine

Giới thiệu về lập trình Unreal Engine

Lập trình Unreal Engine là công cụ được Epic Game cho ra mắt vào năm 1998, hiện đang là công cụ phát triển game 3D mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp giải trí. Ngoài ra, nó còn được các nhà phát triển game hàng đầu thế giới sử dụng nhằm tạo ra một thế giới ảo sống động, với các hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt, trải nghiệm người dùng mượt mà. Lập trình Unreal Engine chính là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn bước chân vào ngành giải trí, cụ thể là lĩnh vực phát triển game 3D.

Lập trình Unreal Engine sẽ mang nhiều tiềm năng lớn trong tương lai cho lĩnh vực phát triển game. Bởi đội ngũ phát triển của Epic Game luôn tích cực đẩy mạnh việc tích hợp các công nghệ mới và tối ưu hóa với các hiệu năng nhằm giúp cho người dùng sẽ tận dụng được điểm mạnh của công cụ mà sáng tạo ra được các game chất lượng cao.

Giới thiệu về lập trình Unreal EngineGiới thiệu về lập trình Unreal Engine

Các tính năng và công dụng phổ biến

Unreal Engine là công cụ với hiệu năng tốt nên được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phát triển game. Nó được cải tiến liên tục nhằm giúp người dùng có thể sử dụng được hết tất cả các tính năng vượt trội để có thể tạo ra các loại game chất lượng. Dưới đây là một số các tính năng cũng như công dụng phổ biến của lập trình Unreal Engine mang lại sau nhiều phiên bản cải tiến. Cụ thể như sau:

Các tính năng và công cụ phổ biến của Unreal EngineCác tính năng và công cụ phổ biến của Unreal Engine

  • Đồ họa 3D đỉnh cao: Unreal Engine sử dụng các công nghệ tiên tiến như tracing, global illumination, physically based rendering để tạo một thế giới ảo nhưng sống động và chân thật nhất.
  • Hiệu năng mượt mà: Unreal Engine được tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà trên nhiều nền tảng khác nhau. Các loại game từ 2D đến 3D đều có thể dùng trên các nền tảng từ PC cao cấp đến thiết bị di động.
  • Hệ thống Blueprint trực quan: Đây là hệ thống lập trình trực quan cho phép các bạn tạo ra các tựa game mà không cần phải viết code, giúp các bạn tiết kiệm thời gian xây dựng tựa game và các tương tác trong game.
  • Lập trình nguồn: hỗ trợ các tựa game bị lỗi được xây dựng thông qua việc chỉnh sửa mã nguồn C++.
  • Tương tác tích cực: Được phép tăng tốc độ thiết kế game bằng việc cho phép sử dụng âm thanh, bản thiết kế hay các mã C++,… có sẵn.

Tìm hiểu thêm:

Một số phiên bản Unreal Engine

Sau lần cập nhất gần nhất thì hiện tại Unreal Engine bao gồm 5 phiên bản đã nâng cấp được cập nhật. Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Unreal Engine 1

Là phiên bản đầu tiên của công cụ Unreal Engine, được ra mắt vào năm 1998. Phiên bản này chính là nền tảng giúp định hình các trò chơi 3D với đồ họa 3D chất lượng và hiệu năng ấn tượng. Đây cũng chính là phiên bản nổi tiếng với game Unreal Tournament, mang đến đồ họa 3D thời kỳ đầu và hiệu năng tương đối thấp. Hệ thống lập trình được sử dụng là C++ truyền thống.

Unreal Engine 1 nổi tiếng với Game Unreal Tournament Unreal Engine 1 nổi tiếng với Game Unreal Tournament 

Unreal Engine 2

Được phát hành vào năm 2002, khi Epic Game kết hợp với đối tác cho ra một tựa game về bắn súng phục vụ cho việc tuyển dụng quân nhân của Hoa Kỳ. Unreal Engine 2 cải thiện hơn về đồ họa và tích hợp được nhiều tính năng hơn so với phiên bản trước. Phiên bản này hỗ trợ đa nền tảng như: PC, console và di động.

Phiên bản Unreal Engine 2Phiên bản Unreal Engine 2

Unreal Engine 3

Unreal Engine 3, ra mắt vào năm 2006, đánh dấu bước tiến lớn về khả năng đồ họa với các tính năng như mô phỏng dựa trên thực tế và hệ thống ánh sáng . Phiên bản này được sử dụng trong các game bom tấn như Gears of War, Mass Effect, Batman: Arkham Asylum. Ở phiên bản này, hệ thống Blueprint trực quan hỗ trợ cho việc lập trình tựa game.

Game bom tấn nổi tiếng sử dụng Unreal Engine 3Game bom tấn nổi tiếng sử dụng Unreal Engine 3

Unreal Engine 4

Unreal Engine 4 là phiên bản phổ biến nhất hiện nay, được công bố và phát hành vào năm 2014. Phiên bản này đã đóng góp một phần vào việc phát triển hàng loạt game bom tấn có tiếng như Fortnite, PUBG, và The Witcher 3: Wild Hunt. Unreal Engine 4 cải thiện các hiệu năng đáng kể hỗ trợ cho việc phát triển game trên nhiều nền tảng khác nhau. Ngoài ra, các tính năng mới được mở rộng và phát triển hơn trong hệ thống Blueprint trực quan.

Game nổi tiếng giới trẻ ưa thích sử dụng Unreal Engine 4Game nổi tiếng giới trẻ ưa thích sử dụng Unreal Engine 4

Unreal Engine 5

Unreal Engine 5 – phiên bản mới nhất được phát hành vào năm 2022, mang đến các cải tiến đột phá về công nghệ như Nanite (ảo hóa hình học) và Lumen (chiếu sáng theo thời gian thực), đánh dấu một bước tiến cách mạng trong lĩnh vực phát triển game. Phiên bản này hỗ trợ các công nghệ như VR hay AR, hứa hẹn mang đến trải nghiệm game 3D sống động và chân thực.

Unreal Engine 5 - phiên bản mới nhấtUnreal Engine 5 – phiên bản mới nhất

Ưu và nhược điểm khi học lập trình Unreal Engine

Ưu và nhược điểm khi học lập trình Unreal EngineƯu và nhược điểm khi học lập trình Unreal Engine

Ưu điểm khi học lập trình Unreal Engine

Unreal Engine là công cụ phát triển game hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí điện tử. Học lập trình Unreal Engine các bạn có thể tham gia vào các dự án phát triển game hay cũng có thể trở thành một người phát triển game độc lập.

Công cụ Unreal Engine được biết đến với các tính năng vượt trội, hiệu năng ấn tượng. Khi học lập trình Unreal Engine, bạn có thể tạo nên các loại game từ 2D đến 3D với đồ họa chân thực, sinh động, thu hút được người chơi.

Unreal Engine hỗ trợ người dùng viết tựa game cho nhiều nền tảng như: di động, PC, console nhưng hiện nay sau khi cải tiến nó còn hỗ trợ thực tế ảo. Khi học lập trình Unreal Engine bạn sẽ viết được tựa game cũng như phát triển game cho các nền tảng này.

Nhược điểm khi học lập trình Engine

Vì là công cụ phát triển game hàng đầu, với nhiều phiên bản cải tiến nên Unreal Engine có rất nhiều các tính năng. Cho nên khi học lập trình Unreal Engine các bạn cần phải dành nhiều thời gian để làm quen với công cụ cũng như tìm hiểu chi tiết về các tính năng của nó.

Khi học lập trình Unreal Engine hay bất kì lập trình nào thì yêu cầu máy tính có cấu hình cao là điều bắt buộc. Vậy để sử dụng được Unreal Engine được hiệu quả, các bạn sử dụng các loại máy tính có cấu hình cao.

Các ngành học liên quan đến lập trình hiện nay, tỉ lệ cạnh tranh xin việc đang khá cao, đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức vững chắc cũng như trải nghiệm thực tế tốt. Đặc biệt là ngành công nghiệp game 3D, ứng viên xin việc càng được yêu cầu cao, đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức, kỹ năng và tính thẩm mỹ tốt.

Trở thành nhà lập trình game 3D chuyên nghiệp với khóa học lập trình Game tại FPT Aptech

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có trường đại học nào đào tạo trực tiếp lập trình Unreal Engine tuy nhiên bạn có thể học lập trình game Unreal Engine thông qua khóa học lập trình game của FPT Aptech.

Chương trình đào tạo được xây dựng chuyên sâu về phát triển game với giáo án chuẩn quốc tế và được cập nhật xu hướng mới nhất của ngành công nghiệp game. Khi hoc khóa học lập trình game Full-stack tại FPT Aptech học viên sẽ được học  từ cơ bản đến nâng cao về ngôn ngữ lập trình game, phục vụ cho việc phát triển game trên công cụ Unreal Engine.

Khóa học lập trình Game tại FPT Aptech

Với thời lượng 70% là thực hành, giúp học viên nắm chắc từ kiến thức chuyên môn đến các kỹ năng cần có khi lập trình Game. Ngoài ra, các học viên khi học tại đây cũng sẽ được đội ngũ giáo viên hỗ trợ, bổ sung thêm các kỹ năng và đồng hành trong suốt quá trình học, giúp học viên có thể nắm vững kiến thức cũng như các kỹ năng chuyên môn.

Khóa học lập trình game tại FPT Aptech có lịch học linh hoạt, phù hợp với lịch trình cá nhân của mỗi sinh viên. Học viên sẽ có những khoảng thời gian thực hành, tham gia vào các dự án thực tế để trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng lập trình của mình. 

Học lập trình game Unreal Engine chính là cơ hội để bạn có thể thỏa sức sáng tạo, tạo nên một tựa game tuyệt vời của chính mình. Các tính năng tuyệt vời và đa dạng của Unreal Engine sẽ giúp bạn tạo ra những trò chơi sống động thu hút người trải nghiệm. Hãy để FPT Aptech được đồng hành trong con đường này và khám phá tiềm năng của bạn trong ngành nghiệp giải trí điện tử này nhé! Liên hệ với chúng tôi qua hotline (HN) 0973 111 086 | (HCM) 0931 313 329 hoặc thông qua website của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết cụ thể.