Được biết lập trình game là một hướng đi khá thú vị mà nhiều người khi mới bước chân vào ngành công nghệ phần mềm cân nhắc và lựa chọn. Trong đó, lập trình game bằng python là một trong những lựa chọn được đánh giá là tốt nhất đối với người  mới bắt đầu. Để có thể hiểu hơn về lĩnh vực này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Tham gia sự kiện: FPT Aptech mở lớp học Lập trình Python miễn phí!

1. Lập trình game bằng Python là gì?

Lập trình game bằng Python chính là sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để tạo ra những trò chơi trực tuyến thú vị, hấp dẫn. Có vô số những ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho việc tạo ra một trò chơi như C++, Python, C#, Java, Lua,… Trong đó, Python là một trong những ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn nhất bởi những ưu điểm riêng biệt của nó.

Lập trình game bằng Python là gì?
Lập trình game bằng Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ cao cấp, với nhiều đặc điểm nổi bật như cấu trúc đơn giản, không quá chú trọng về cú pháp và tập trung vào sức sáng tạo chức năng câu lệnh của người viết. Python cho phép người lập trình di chuyển giữa các máy, hỗ trợ nhúng. Và hơn hết khi sử dụng Python vào công việc sáng tạo game, lập trình viên được hỗ trợ bởi phần mềm Pygame rất hữu ích.

Ngôn ngữ Python được khuyến khích sử dụng đối với người mới bắt đầu bước chân vào lập trình, không chỉ sáng tạo game mà còn dùng để thiết kế phần mềm, xây dựng website hay ứng dụng trên các thiết bị điện tử.

2. Sơ đồ game Python

Các trò chơi điện tử thường được thiết kế dựa trên các tiêu chí có sẵn như màu sắc, kích thước, tính năng khởi tạo,… Khi trò chơi bắt đầu tức là hệ thống bắt đầu thu thập thông tin, thông tin sẽ được cân nhắc và chuyển đổi giúp  phù hợp với logic của trò chơi và được cập nhật trạng thái bên trong trò chơi, lưu trữ dưới dạng các biến trong Python. Để có thể học lập trình game bằng Python bạn cần biết đến các cấu trúc code của game.

Khởi tạo trò chơi: Thiết lập trạng thái ban đầu của trò chơi. Nó có nhiệm vụ xác định các biến của trò chơi, đặt lại các biến theo quá trình bắt đầu cho khi kết thúc.

Chức năng vẽ: Chức năng này đảm nhận vai trò là vẽ các yếu tố đồ họa dựa trên khung trò chơi. Nó thường được sử dụng phương pháp canvas cơ bản.

Chức năng logic: Đây là xử lý các tác vụ liên quan đến logic trò chơi. Chẳng hạn như theo dõi trạng thái, ghi nhận thông tin và xác định thông tin theo đúng logic đã đề ra, theo dõi điểm số của người chơi,…

3. Tại sao Python lại là ngôn ngữ lập trình phổ biến?

Ngôn ngữ lập trình phổ biến Python
Ngôn ngữ lập trình phổ biến Python

3.1 Cú pháp dễ hiểu

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Python đó là phát triển trò chơi một cách dễ dàng vì nó có cách viết khá giống tiếng Anh. Python là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ viết và dễ đọc nhất. Đối với những công ty Game lớn, họ cần sử dụng ngôn ngữ này để tạo ra một tài nguyên mẫu về trò chơi một cách nhanh chóng để xem xét có nên phát triển tiếp phần mềm này nữa hay không. Hơn nữa sử dụng Python giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với những ngôn ngữ khác như C#, C++,…

Đối những người mới bắt đầu, thời gian và tốc độ lập trình là điều rất quan trọng. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản để tạo nên một trò chơi sẽ giúp tạo nên sự khác biệt về thời gian.

3.2 Có thể tận dụng lại mã code

Một điểm cộng lớn đối với Python chính là khả năng tận dụng mã code. Python là một ngôn ngữ mã hóa hướng đối tượng. Ngôn ngữ mã hóa hướng đối tượng trong Python là tập trung vào việc tạo code sử dụng lại. Đây còn được gọi là DRY, có nghĩa là có thể lấy một đoạn mã đã chuẩn bị trước đó và sử dụng nó bất kỳ lúc nào khi cần.

Điều này khá hữu ích và giúp giảm thiểu các đoạn mã code trong số trò chơi hoàn chỉnh. Ít dòng mã hơn nghĩa là ít thời gian hơn để viết cùng một đoạn mã trong suốt dự án và ít thời gian hơn cho việc phát triển tổng thể.

Hơn nữa Python còn cung cấp khả năng sử dụng mã do các nhà phát triển khác viết thông qua sử dụng hệ sinh thái thư viện mã cực kỳ lớn của Python.

Điều này không chỉ giúp giảm thiểu khối lượng công việc tổng thể trong việc sáng tạo trò chơi mà nó còn giúp các nhà lập trình mới bắt đầu biết được các kỹ năng cần thiết để giải quyết mọi loại vấn đề.

3.3 Dễ gỡ lỗi

Sử dụng Python để lập trình game giúp cho việc gỡ lỗi trở nên dễ dàng hơn. Debug là công việc tìm kiếm và loại bỏ những lỗi sai trong giai đoạn mã để chương trình tổng thể hoàn chỉnh hơn.

Vì Python là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ đọc và dễ viết, chính vì thế Python sẽ dễ gỡ lỗi hơn so với các ngôn ngữ khác. Ngoài ra bạn có thể tham khảo lập trình game android để biết thêm nhiều ngôn ngữ lập trình

Không chỉ vậy Python còn được gọi là ngôn ngữ thông dịch. Đặc trưng của ngôn ngữ này chính là thường có một Interation Prompt đi kèm.  Interation Prompt cho phép người dùng tương tác trực tiếp với máy tính để thực hiện những câu lệnh độc lập.

Việc có thể tập trung vào một lỗi duy nhất và giải quyết mọi vấn đề tiếp tục chương trình sẽ giúp ích khá nhiều trong việc quản lý gỡ lỗi.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về những điều nên biết khi học lập trình game bằng Python. Mong rằng viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong thời này. Nếu còn những thắc mắc gì liên quan đến lập trình game thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96