Nếu bạn là một lập trình viên mới đang tìm kiếm cho mình câu trả lời như ngôn ngữ lập trình game nào đơn giản, dễ học nhất thì chúc mừng bạn, bạn đã tìm đến đúng chỗ rồi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn top những ngôn ngữ lập trình game dễ hiểu và đơn giản nhất trên thị trường hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình C++

Không có gì quá bất ngờ khi C++ được coi là ngôn ngữ lập trình game tốt nhất dành cho các lập trình viên ngày nay. Đây là ngôn ngữ lập trình tiên phong trong hầu hết mọi trò chơi hiện đại, C++ bổ sung khái niệm lập trình hướng đến đối tượng so với ngôn ngữ trước đó. Nó có khả năng kiểm soát các thành phần, hệ thống cấp rất thấp để góp phần kéo dài thời gian chạy chương trình, và đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với lập trình game.

Ngôn ngữ lập trình C++

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các trò chơi cao cấp đều phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình C++ theo một cách nào đó. Các máy chơi game phổ biến như PlayStation và Xbox đều sử dụng ngôn ngữ lập trình game này rất nhiều. Có thể nói C++ là một ngôn ngữ dành cho lập trình game mà toàn bộ lập trình viên cần phải biết nếu muốn xây dựng và phát triển các trò chơi trong tương lai.

Một số game được lập trình bằng ngôn ngữ C++

• World of Warcraft
  • Doom III Engine
  • Counter-Strike
  • Starcraft
  • King Quest

Ngôn ngữ lập trình C#

Một ngôn ngữ nữa có thể nói là tốt nhất trong lập trình game không gì khác đó là C#. Đây là ngôn ngữ lập trình khá quan trọng đối với mọi lập trình viên game. Mọi nhà phát triển game thường ưu tiên học C# hơn các ngôn ngữ lập trình khác bởi tính tiện lợi, đơn giản và dễ hiểu mà nó mang lại. Ngôn ngữ này do Microsoft tạo ra giúp cho Unity3D. Đây là công cụ trò chơi tốt nhất được sử dụng trong ngành công nghệ hiện nay.

C# mang đến cho lập trình viên game khả năng xây dựng các trò chơi thuộc bất kỳ loại hình kiến trúc nào. Ngôn ngữ này được đánh giá là dễ học hơn so với C++. Vì thế, C# sẽ là một sự lựa chọn không thể tốt hơn đối với bạn.

Một số game được lập trình bằng ngôn ngữ C#

• Hearthstone
  • Getting Over It
  • Beat Saber
  • Pokemon Go
  • Assassin’s Creed: Identity

Lập trình JAVA

Java đóng vai trò khá quan trọng trong ngành và là một trong những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó sử dụng nguyên tắc OOP được C++ sử dụng nhưng cung cấp nhiều hệ thống chơi hơn. Các mã JAVA thường được chạy trên máy ảo JAVA và dịch thành các mã byte chung, có thể được thực thi trên mọi hệ thống.

Vì thế, JAVA là một trong số ít ngôn ngữ lập trình trò chơi cung cấp cho nhà phát triển khả năng phát triển trò chơi cho bất kỳ hệ thống nào. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ chính được sử dụng để phát triển lập trình game Android

Ngôn ngữ lập trình JAVA

Một số game được lập trình bằng  ngôn ngữ JAVA

• Runescape
  • Star Wars Galaxies
  • Tom Clancy’s Politika
  • Roboforge
  • Powder Game

Lập trình Python

Một trong những ngôn ngữ lập trình dễ hiểu và đơn giản và linh hoạt nhất mà bạn có thể sử dụng đó chính là Python. Nhưng đừng hiểu sai cú pháp và ngữ nghĩa của nó. Python cung cấp các kỹ thuật lập trình hướng đối tượng chính thức cho các nhà phát triển giống với Java và C++.

Pygame Framework dựa trên ngôn ngữ phổ biến để gia tăng hàng ngày, nhờ đó mà nhà phát triển game đã tạo nên nguyên mẫu trò chơi của họ nhanh hơn một cách khó tưởng. Python hiện đang chiếm được vinh quang khi trở  thành một trong những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất cho trò chơi và chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp khó khăn khi học nó.

Một số game được lập trình bằng ngôn ngữ Python

• Runescape
  • Star Wars Galaxies
  • Tom Clancy’s Politika
  • Roboforge
  • Powder Game

Ngôn ngữ lập trình LUA

LUA là một ngôn ngữ kịch bản nhẹ và khá đa nền tảng. LUA đã và đang tiếp tục đạt được động lực trong ngành nghề này. Nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất đối với game bởi cấu hình và cú pháp ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.

Có rất nhiều công cụ trò chơi hiện đại sử dụng LUA làm ngôn ngữ lập trình thiết kế game. Nếu bạn là một game thủ rất có thể bạn đã từng chơi các trò chơi được xây dựng trên CryEngine. Đây là phần mềm được sử dụng bởi công ty Crytek khá nổi tiếng tại Đức và được sản xuất các trò chơi như Enemy Front và FarCry.

Ngôn ngữ lập trình LUA

Một số game được lập trình bằng  ngôn ngữ  LUA

• Dota 2
  • Roblox
  • Crysis
  • Far Cry
  • Dark Souls

Trên đây là top những ngôn ngữ lập trình game đơn giản và dễ hiểu nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn ra được một ngôn ngữ lập trình cho game phù hợp nhất ví dụ như học lập trình game bằng c++. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến lập trình game hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé.