Lập trình viên là một nghề nghiệp đầy thử thách và cũng rất hấp dẫn về mặt thu nhập. Nhiều người thắc mắc “Lập trình viên kiếm tiền bằng những cách nào?”. Nếu bạn là một lập trình viên, có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền từ nghề nghiệp của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để lập trình viên có thể kiếm tiền và gia tăng thu nhập. Cùng theo dõi ngay nhé!

Lập trình viên kiếm tiền bằng những cách nào?
Lập trình viên kiếm tiền bằng những cách nào?

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp ở công ty

Một trong những cách phổ biến nhất để lập trình viên kiếm tiền là trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp làm việc cho các công ty phần mềm. Các công ty này thường tuyển dụng lập trình viên để phát triển các sản phẩm phần mềm của họ. Môi trường làm việc tại các công ty sẽ giúp các lập trình viên học hỏi được nhiều kinh nghiệm code từ các nhà lập trình khác cũng như kinh nghiệm quản lý dự án. Nhờ đó, lập trình viên dễ dàng gia tăng các mối quan hệ và thăng tiến trong công ty.

Lương của lập trình viên làm việc cho các công ty này thường rất cao và còn có thể được tăng lên nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Theo khảo sát năm, mức lương trung bình của lập trình viên tại các vị trí dao động như sau:

  • Đối với vị trí thực tập mức lương dao động từ 5 tới 7 triệu đồng
  • Đối với vị trí fresher mức thu nhập dao động từ 7 tới 15 triệu đồng
  • Đối với vị trí junior mức thu nhập nhận được dao động từ 15 tới 25 triệu đồng
  • Đối với vị trí senior mức thu nhập dao động có thể nhận được trên 25 triệu đồng

Để làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn thì bên cạnh các kiến thức được đào tạo trên trường đại học thì lập trình viên cần biết cách sử dụng và cập nhập công nghệ thường xuyên để gia tăng hiệu quả cho dự án cũng như không bị tụt lại với thời đại. Ngoài ra, việc trang bị tiếng anh và những kỹ năng mềm là điều cần thiết và không thể thiếu để giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Làm freelancer

Ngoài việc cố định làm việc tại công ty thì lập trình viên còn có thể kiếm tiền bằng cách làm freelancer. Làm freelancer có nghĩa là bạn sẽ tự do về thời gian, địa điểm làm việc cho các dự án của riêng mình hoặc của các khách hàng. Lợi ích của việc làm freelancer là bạn có thể tự do sắp xếp thời gian làm việc của mình và có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với việc làm việc cho một công ty cố định.

Tuy nhiên, để có thể làm freelancer, bạn cần tạo dựng được thương hiệu cá nhân để có thể gia tăng sự uy tín để khách hàng tìm đến. Bạn có thể tìm kiếm các công việc trên các nền tảng freelancer nổi tiếng như freelancer.com, upwork.com, vlance.vn,… Thu nhập freelancer phụ thuộc vào quy mô của dự án, điều này đồng nghĩa với việc có những lúc thu nhập sẽ rất cao. Ngoài ra, bạn có thể vừa làm cố định trên công ty và làm freelancer vào thời gian rảnh. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh khi làm freelancer tương đối khốc liệt do đó lập trình viên cần trang bị và thường xuyên cập nhật thêm các kỹ năng.

Lập trình viên có thể làm freelancer để gia tăng thu nhập 
Lập trình viên có thể làm freelancer để gia tăng thu nhập

Cung cấp các sản phẩm riêng như web, app hay game

Ngoài làm freelancer hay làm tại các công ty thì lập trình viên có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp các sản phẩm riêng như thiết kế website, app hay game. Đây được xem là nguồn thu nhập thụ động cực kì lớn, thuận tiện cho mọi lập trình viên.

Lập trình viên kiếm thêm bằng cách cung cấp các sản phẩm như website, app và game 
Lập trình viên kiếm thêm bằng cách cung cấp các sản phẩm như website, app và game

Về phần lập trình website, các nhà lập trình có thể làm về các chủ đề như tin tức, phim ảnh, truyện tranh,… Nội dung mà website của bạn mang đến tiếp cận được với người dùng điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có một lượng khách hàng cố định. Khi đã có khách hàng cố định, bạn có thể gia tăng thu nhập bằng nhiều cách khác nhau như cung cấp dịch vụ quảng cáo, làm tiếp thị liên kết, cung cấp các dịch vụ của riêng bạn.

Đối với ứng dụng hay game thì bạn có thể thiết kế và đăng bán trên các nên tảng kho ứng dụng như Playstore, Appstore để nhận hoa hồng khi có người dùng mua sản phẩm hoặc xem quảng cáo trong ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, hình thức kiếm việc này phù hợp với một nhóm hoặc một công ty bởi việc hoàn thiện một ứng dụng đã khó nhưng thiết kế để người dùng mua sản phẩm lại còn khó hơn. Việc thiết riêng cho mình một sản phẩm sẽ giúp lập trình viên nâng cao kiến thức, kỹ năng đồng thời đây cũng là một điểm cộng khi bạn đi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Thậm chí nếu sản phẩm của bạn được đón nhận tốt, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán sản phẩm đó.

Tạo khóa học dạy lập trình

Một cách khác để lập trình viên kiếm tiền là tạo khóa học dạy lập trình. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt trong lĩnh vực lập trình, bạn có thể tạo ra các khóa học để dạy người khác. Một số hình thức dạy lập trình phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

  • Trở thành giáo viên giảng dạy lập trình tại các trung tâm hoặc dạy online
  • Tự mở lớp dạy lập trình riêng
  • Trở thành gia sư dạy kèm 1 – 1 hoặc theo nhóm nhỏ
  • Cung cấp các video về dạy lập trình cho các trang web cung cấp khóa học online như unica.vn, edumall.vn, kyna.vn

Việc dạy lập trình cho các trung tâm hay làm gia sư lập trình viên có thể kiếm từ 2 đến 3 triệu mỗi khóa. Đối với bán các video dạy học tại các trang web khóa học online, lập trình viên có thể nhận được từ 15% tới 75% hoa hồng khi học viên mua khóa học. Với nhu cầu học lập trình ngành càng cao nên việc giảng dạy lập trình được đánh giá là cách phù hợp để gia tăng thu nhập cho lập trình viên.

Lập trình viên kiếm tiền bằng những cách tạo khóa học dạy lập trình  
Lập trình viên kiếm tiền bằng những cách tạo khóa học dạy lập trình

Startup

Ngoài ra, lập trình viên còn có thể kiếm tiền bằng cách thành lập một startup. Startup là một công ty mới thành lập với mục tiêu phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Tuy nhiên, đây được xem là cách kiếm thu nhập khó khăn nhất. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ mới ra trường thay vì lựa chọn làm chuyên viên cho một công ty thì lại lựa chọn con đường khởi nghiệp. Nếu việc khởi nghiệp thành công, bạn sẽ nhận được danh tiếng, quyền lực và thu nhập đáng mơ ước.

Lập trình viên có thể kiếm tiền bằng cách khởi nghiệp 
Lập trình viên có thể kiếm tiền bằng cách khởi nghiệp

Xây dựng Blog, Vlog về lập trình

Ngoài những cách trên, lập trình viên có thể kiếm tiền bằng cách cách xây dựng blog. Đây là một trong những cách dễ dàng mà bất kỳ lập trình viên nào có thể thực hiện. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức lập trình dưới dạng bài viết. Với cách này bạn có thể tạo một trang website blog cho riêng mình hoặc đăng bài trên các website như spiderum, viblo hay medium. Khi blog của bạn đã có lượng truy cập nhất định thì bạn có thể cung cấp thêm các dịch vụ như đặt quảng cáo, cộng tác với các nhãn hàng vào trang blog để gia tăng thu nhập. Đây cũng là một cách giúp lập trình viên xây dựng được thương hiệu cá nhân và hệ thống bài bản các kiến thức đã học.

Lập trình viên kiếm tiền bằng cách viết blog chia sẻ các kiến thức về lập trình
Lập trình viên kiếm tiền bằng cách viết blog chia sẻ các kiến thức về lập trình

Không chỉ kiếm tiền bằng cách viết blog mà các lập trình viên có thể gia tăng thu nhập của mình bằng cách làm vlog chia sẻ kiến thức lập trình. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, lập trình viên có thể đăng tải vlog của mình ở mọi nền tảng khác nhau như Facebook,Youtube, Tiktok,… Qua các nền tảng này, lập trình viên có thể nhận được hoa hồng qua lượt truy cập và xem quảng cáo, đặt quảng cáo, làm affiliate hoặc bán sản phẩm của riêng mình như ứng dụng, khóa học,…

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có được cho mình câu trả lời về câu hỏi “Lập trình viên kiếm tiền bằng những cách nào”. Trong thời đại 4.0 hiện nay, lập trình viên có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau từ cố định tới tự do. Hãy chọn cách phù hợp với khả năng và sở thích của bạn để gia tăng thu nhập từ nghề lập trình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới bài viết vui lòng truy cập website của FPT Aptech để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96