Đó là câu chuyện của chàng trai Lương Xuân Phát chàng trai sinh năm 1988 hiện đang theo học lớp T1.2006.M1, tại FPT Aptech. Hoàn tất học kỳ 1 với thành tích đạt 94.2/100 là học viên xuất sắc học kỳ Fall.

Ít ai biết rằng trước đó chàng trai này đã từng du học Canada có bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh của trường Đại học Regina- top 14 trường đại học tổng hợp hàng đầu của Canada. Sau khi hoàn tất chương trình đại học Phát đã ở lại làm việc chuyên môn tại Canada 6 năm, tưởng rằng đây là quyết định đi theo anh cả đời với cuộc sống, công việc tại đất nước nhiều người mơ ước. Thế nhưng đến năm 2018 một quyết định đầy bất ngờ Phát quyết tâm trở lại Việt Nam lập nghiệp với một lý do vô cùng giản dị, được về với gia đình và người thân.

Những ngày đầu khi lại quê hương chàng trai trẻ tham gia phụ giúp gia đình điều hành chuỗi phòng, nhà cho thuê và kinh doanh bất động sản. Công việc này và nền tảng tài chính tốt từ gia đình này khiến Phát không mấy khi phải lo nghĩ về vấn đề tiền nong. Tuy nhiên cơ duyên đến với công nghệ thông tin anh chàng 8x này lại vô cùng tình cờ.

Đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát mọi ngành nghề kinh doanh đều bị đình trệ, có những tháng Phát không ra khỏi nhà và cũng không có việc gì để làm. Với nhiệt huyết và sức trẻ vẫn còn tràn trề, bản thân mong muốn tìm kiếm và thử một công việc mới trong thời kỳ dịch bệnh. Tình cờ anh thấy được trên mạng xã hội facebook tin quảng cáo facebook về tuyển coder, sau một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu chàng trai này đã chọn FPT Aptech là nơi để dấn thân với một ngành vô cùng lạ lẫm.

Quá trình làm việc với kinh nghiệm 6 năm tại nước ngoài và 2 năm tại Việt Nam với nhiều ngành nghề từ quản trị kinh doanh, kế toán, buôn bán,… Phát luôn cảm thấy công việc mình làm chỉ là lao đầu vào và hoàn thành một cách máy móc, mất đi niềm hứng thú và những nhiệt huyết thanh xuân của bản thân. Tuy nhiên khi tham gia vào các lớp học tại FPT Aptech bản thân Phát đã nhận ra rằng, đây chính là một niềm đam mê mới được khám phá. Từ một chàng trai không hề có một ý niệm nào về CNTT đến học viên xuất sắc của FPT Aptech, điều gì kiến anh chàng này bứt phá đến vậy?

Về kinh nghiệm học tập Phát khiêm tốn chia sẻ: Trải qua một khoảng thời gian dài học tập và làm việc cả ở trong và ngoài nước. Phát có một số lợi thế trong việc học tập kiến thức và tính kỷ luật, các kỹ năng mềm mà bản thân tích lũy được, nhất là ngoại ngữ do được sống và làm việc tại nước ngoài nên Tiếng Anh là một kỹ năng “xịn” của anh chàng 8x. Đổi lại do tiếp xúc với ngành muộn Phát nhiều khi học tập và tiếp thu chưa nhanh bằng các bạn trẻ hơn. Nhưng “ học thầy không tày học bạn” anh chàng thường xuyên trao đổi với các bạn trong lớp để làm sâu sắc hơn kiến thức mình tiếp thu được và học hỏi được những cái hay, cái mới của các bạn trong lớp.

Đánh giá về chương trình học tập trung tâm đào tạo FPT Aptech, Phát chia sẻ: tuy là một 8x nhưng khi quay lại công việc học tập CNTT tại trung tâm cho mình thấy lại được những nhiệt huyết và đam mê khi còn thanh xuân. Bản thân háo hức với các kiến thức thú vị về ngành IT, việc học tập trong lớp thì vô cùng tuyệt vời. Anh chàng thẳng thắn chia sẻ giáo trình học tập tại FPT Aptech mình thấy rất tốt không bị gò bó học quá nhiều lý thuyết, được lược bỏ các môn đại cương, anh thường xuyên được thực hành các môn học để việc tiếp thu kiến thức tốt hơn. Nhất là một ngành cần nhiều thực tiễn như CNTT, đặc biệt là giáo trình cập nhập liên tục, theo kịp xu thế phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ. Hơn nữa lớp học chỉ có từ 20 đến 25 học sinh kiến cho việc gắn kết giữa giáo viên và học viên hay giữa học viên với nhau rất gần gũi và khăng khít. Mình có thể chủ động hỏi thầy cô và được trả lời nhiệt tình cũng như việc học tập trao đổi với bạn bè giúp mình rất nhiều trong quá trình học tập.

Khi được hỏi về kế hoạch trong tương lai anh chàng chia sẻ sẽ cố gắng tiếp tục học tập tốt, tìm hiểu thêm về website. CNTT là một ngành mới mẻ và đem lại nhiều sự thích thú nên mong muốn sẽ có thể học thêm nhiều hơn và sâu hơn để có thể trở thành một program developer trong tương lai và gắn bó với ngành nghề đang rất “hot” này . Anh chàng đặt mục tiêu trong 10 năm tới sẽ được làm tại công ty nước ngoài hoặc nhận các dự án từ nước ngoài.

Nói về nhắn nhủ của bản thân Lương Xuân Phát cho rằng: không có việc gì và không có thời gian nào là quá muộn, dù bản thân Phát đã hơn 30 nhưng nếu đam mê và có nhiệt huyết thì hãy cứ tiến tới đi, đừng ngại ngần vì bất kỳ điều gì, mọi kiến thức chúng ta có được đều là vô giá.

Lời nhắn nhủ của anh chàng sinh viên Lương Xuân Phát – học viên xuất sắc học kỳ fall vừa qua khiến chúng tôi nhớ đến một câu nói:

“Khi về già, người ta thường hối hận vì những điều mình đã không làm hơn là những gì mình đã làm.”

Cuối cùng xin chúc Lương Xuân Phát cũng như toàn thể học viên FPT Aptech một năm học mới năm 2021 đạt nhiều thành công và sức khỏe!

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96