Ngày 29/07 vừa qua, sinh viên FPT Aptech cùng các sinh viên FAI Hà Nội đã có một chuyến đi tham quan làng gốm Bát Tràng siêu hấp dẫn với những hoạt động tham quan và trải nghiệm nặn gốm ngay tại lò Bầu cổ có lịch sử hơn 100 năm tuổi.

Sinh viên FPT Aptech cùng 2 chuyên ngành FPT Arena Multimedia và FPT Skillking tham gia chuyến trải nghiệm khám phá Bát Tràng.

Nhắc đến làng nghề truyền thống lâu đời ở Việt Nam, không thể bỏ qua cái tên Làng gốm Bát Tràng. Làng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền đời của Hà Nội, mà còn một trong những nguồn cung cấp đồ gốm sứ lớn nhất Việt Nam. Theo như lời chia sẻ của bác Vương Quý Hiển – một người con của Bát Tràng cũng như là một người hướng dẫn viên của làng, Làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Lý, nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điều thú vị nhất khi đến nơi đây là được xem các nghệ nhân thực hiện quy trình chế tạo gốm hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ. Ngoài ra, sinh viên FAI HN còn được trải nghiệm làm những sản phẩm gốm mà mình yêu thích. Tham quan những địa điểm nổi tiếng tại làng gốm cổ Bát Tràng như lò Bầu, làng cổ, đình làng, chợ gốm…

Đồng hành với chuyến đi trải nghiệm lần này là bác Vương Quý Hiển sẽ là người dẫn sinh viên FAT đi tham quan lần lượt các địa điểm và cũng là người chia sẻ về lịch sử hình thành cũng như những giá trị văn hoá của làng gốm Bát Tràng.

Điểm đến đầu tiên của sinh viên nhà FAT là lò Bầu cổ, nơi đây các bạn sinh viên được bác Vương Quý Hiển chia sẻ những thông tin và lịch sử lâu đời của Lò Bầu được ra đời từ cuối thế kỷ XIX, ra đời từ cuối thế kỷ 19 tại làng gốm Bát Tràng, lò bầu là lò nung gốm sử dụng củi để đun đốt.

Bác Hiển – người dẫn dắt cả đoàn hôm 29/07 vừa qua đang chia sẻ về lịch sử hình thành và những giá trị văn hoá của làng gốm Bát Tràng.

Sau khi lắng nghe về lịch sử của lò Bầu, theo chân bác Quý Hiển sinh viên FAT di chuyển đến địa điểm tiếp theo đó là làng cổ Bát Tràng với những căn nhà cổ kính san sát nhau cùng với lối đi nhỏ chỉ đủ cho 1 người qua lại.

Các bạn sinh viên đang nối đuôi nhau men theo những con ngõ nhỏ của làng cổ Bát Tràng.

Đi qua con đường làng cổ kính rêu phong phủ kín những dấu ấn của thời gian hiện lên trước mắt của cả đoàn là hình ảnh đình làng Bát Tràng một ngôi đình lớn được xây dựng với loại vật liệu tốt nhất. Các cột, xà, hoành, kẻ, bẩy,… đều làm bằng gỗ lim nhìn ra trước mắt là dòng sông Hồng.

Lắng nghe về lịch sử hình thành của đình làng sinh viên FAI HN cùng nhau chụp một tấm hình lưu giữ lại những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.

Sau khi tham quan một vài địa điểm tại đây, các bạn sinh viên quay trở lại lò Bầu để lắng nghe quy trình từ khâu chuẩn bị đến khâu trang trí tạo ra một sản phẩm gốm hoàn thiện. Đây cũng là phần thú vị mà các FATer mong chờ nhất trong cả chuyến đi, vừa được trải nghiệm thực tế vừa được mang sản phẩm “độc nhất vô nhị” cho riêng mình về.

Sinh viên cả 3 ngành học đang chăm chú lắng nghe nghệ nhân chia sẻ về cách nhào nặn và tạo hình trên bàn xoay.

Một số hình ảnh của sinh viên FPT Aptech đang nặn gốm tại sân lò Bầu:

Nguyễn Văn Đức – cậu sinh viên FATer đang hỗ trợ đồng đội để tạo nên một sản phẩm gốm hoàn thiện.

Đầu giờ chiều, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân lành nghề, sinh viên FAI HN đã hoàn thành những giai đoạn đầu tiên và bắt đầu giai đoạn trang trí để hoàn thiện tác phẩm. Những tác phẩm này sau khi được nung và tráng men bóng sẽ được gửi trả về tận tay các bạn sinh viên nhà FAI.

Điểm đến cuối cùng của tour “Vì mẹ bắt đi Bát Tràng” là bảo tàng Bát Tràng – công trình được gọi là “trung tâm tinh hoa làng nghề Việt”, để tôn vinh tổ nghiệp quê hương và bảo tồn, giữ gìn những giá trị tinh hoa văn hóa của làng nghề làm gốm. Bảo tàng gốm Bát Tràng có 5 tầng và ở mỗi tầng lại là những câu chuyện lịch sử và văn hoá nghệ thuật khác nhau tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng xao xuyến kết thúc chuyến đi trải nghiệm đặc biệt này.

Kết thúc chuyến đi với nhiều trải nghiệm và bạn bè mới, những hoạt động như vậy được tổ chức ra để FATer có thể thư giãn sau khoảng thời gian vùi mình trước ánh đèn xanh của máy tính. Tuổi trẻ này thì ngắn, thế giới thì rộng lớn bao la. Nên thay vì ngồi im và chờ cơ hội, bạn cần phải chạy thật nhanh để ngắm nhìn mọi thứ, chúng ta hãy cùng chờ đón những hoạt động tiếp theo của nhà trường trong thời gian tới nhé!

FPT APTECH là đơn vị sáng lập Aptech Việt Nam, với 23 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình, FPT Aptech trở thành cái nôi của rất nhiều thế hệ lập trình viên chuyên nghiệp, mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Ngọc Anh

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96