Khi xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ chúng ta cũng hiện đại hơn rất nhiều, học Đại học không còn là con đường duy nhất để có một tương lai tốt. Trong đó, nên học nghề gì cho nam không bằng đại học luôn là câu hỏi được nhiều bạn học sinh nam quan tâm đặc biệt là trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Vậy nên học nghề gì cho nam không bằng đại học? Những ngành nghề nào phù hợp cho nam không bằng cấp? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Con trai nên học nghề hay học đại học?

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, điều kiện để tìm được công việc tốt và ổn định ngày càng khó khăn hơn. Trong khi đó, chi phí để học đại học cũng ngày càng tăng cao. Do đó, nhiều người lựa chọn học các nghề có nhu cầu cao trên thị trường để đảm bảo tương lai tài chính của mình.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa học nghề và học đại học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mong muốn cá nhân, năng lực và khả năng tài chính của mỗi người. Nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Học đại học sẽ giúp bạn nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu kiến thức về ngành nghề hay lĩnh vực nào đó. Ngược lại, khi học nghề bạn sẽ tập trung đa phần thời gian vào thực hành hơn là học lý thuyết.

Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học là một trong những nỗi băn khoăn lớn của các bạn học sinh nam và phụ huynh hiện nay. Bởi xã hội ngày càng phát triển, nhà tuyển dụng không còn căn cứ vào bằng cấp mà sẽ nhìn vào dự án, kinh nghiệm mà bạn đã làm được. Chính vì vậy, với từng hình thức học tập sẽ phù hợp với những đối tượng và mục tiêu và định hướng tương lai khác nhau.

Con trai nên học nghề hay học đại học?
Con trai nên học nghề hay học đại học?

Các xác định ngành nghề phù hợp cho nam không bằng đại học

Xu hướng hiện nay càng ngày càng có nhiều bạn nam chọn lựa học nghề để tiết kiệm thời gian, chi phí tiền bạc. Kể cả học nghề hay học đại học thì các bạn nam cần xác định rõ các yếu tố, tiêu chí để chọn lựa nghề nghiệp phù hộ:

Sở thích và kỹ năng của bản thân

Bạn nam có thể tham khảo các sở thích và kỹ năng mà mình đã có để chọn được nghề nghiệp phù hợp. Ngoài ra, các bạn nam thường có lợi thế về sức khỏe, thể lực, sự năng động, đầu óc lãnh đạo hay giỏi phân tích, tính toán tốt hơn,… Đây là điểm khác biệt khi con gái và con trai chọn nghề. Vậy nên, bạn phải dựa vào những tố chất sẵn có của mình để chọn nghề cho hợp lý.

Tầm nhìn về tương lai

Nên chọn các ngành nghề có nhu cầu cao trên thị trường và có triển vọng phát triển trong tương lai. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các ngành nghề trên các trang web tuyển dụng hoặc các báo về kinh tế.

Thu nhập và tiềm năng phát triển của ngành nghê

Thu nhập là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp. Bạn cần tìm hiểu về mức lương trung bình của các ngành nghề để đưa ra quyết định. Ngoài mức lương trung bình, bạn cũng nên xem xét các tiềm năng phát triển của ngành nghề đó trong tương lai.

Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học?

Ở Việt Nam, có rất nhiều ngành nghề phù hợp cho những người không muốn hoặc không có khả năng tiếp tục học đại học. Đối với các bạn nam khi chọn học nghề, vấn đề học nghề gì cũng gây khó khăn. Sau đây là một số ngành nghề phù hợp cho nam khi không có bằng đại học mà bạn có thể tham khảo:

SEO

Hiện nay, việc kinh doanh online đang phát triển mạnh mẽ và cần đến các chuyên gia SEO để giúp tăng cường hiệu quả kinh doanh. Ưu điểm của ngành nghề này đó là không cần sử dụng tay chân nhiều hay phải đi công tác vất vả. Tuy nhiên, ngành nghề này đòi hỏi tính cẩn thận, tư duy logic và sự đam mê.

Để làm SEO, các bạn nam có thể theo học các khóa cấp chứng chỉ tại các trung tâm đào tạo hoặc tham gia học việc tại các công ty. Mức lương cơ bản của một SEOer dao động trong khoảng 8 đến 15 triệu đồng và cao hơn dựa vào kiến thức, kinh nghiệm làm việc. Với nghề SEO, bạn có thể làm việc tại các công ty quảng cáo, marketing, SEO agency hoặc tự kinh doanh.

Nam học nghề SEO khi không có bằng đại học
Nam học nghề SEO khi không có bằng đại học

Kỹ thuật viên ô tô

Ngành kỹ thuật ô tô luôn có nhu cầu nhân lực cao trên thị trường và đòi hỏi sự chuyên môn cao. Bởi hiện tại và trong tương lai, xe ô tô sẽ là phương tiện đi lại chủ yếu do đó nhu cầu lao động ngành này cũng cần khá nhiều. Thời gian tham gia các lớp học sửa chữa ô tô cũng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu bạn có niềm đam mê với các loại xe hơi và có kỹ năng tay nghề, học ngành này sẽ giúp bạn nam có thể làm việc tại các đại lý xe hơi, garage, trung tâm bảo dưỡng,…

Kỹ sư cơ khí

Là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, kỹ sư cơ khí được đánh giá cao về tính ứng dụng và tiện ích. Ngành nghề này cực kỳ phù hợp với các bạn nam yêu thích máy móc. Sau khi tốt nghiệp, các bạn nam có thể làm việc tại các công ty sản xuất máy móc, thiết bị công nghiệp, gần với quá trình sản xuất và chi tiết cơ khí.

Sửa chữa điện lạnh

Trong xã hội hiện nay, hầu hết các thiết bị điện lạnh như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,… đều xuất hiện ở hầu hết các gia đình Việt. Điều này đồng nghĩa với công việc sửa chữa không ngừng tăng lên đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng và lắp đặt, sửa chữa tăng đột biến. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho các bạn nam vô cùng rộng mở cùng với mức lương hấp dẫn.

Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề phù hợp khi không bằng đại học. Công việc này thích hợp với các bạn nam có đam mê và có mắt thẩm mỹ. Không chỉ các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành nghề này, các bạn nam có thể lựa chọn các trung tâm đào tạo ngoài để học tập lấy chứng chỉ. Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế kết hợp với tính sáng tạo là các bạn nam có thể dễ dàng xin việc bởi nhu cầu lao động ngành này vô cùng rộng lớn.

Thiết kế đồ họa phù hợp cho nam khi không bằng đại học
Thiết kế đồ họa phù hợp cho nam khi không bằng đại học

Đầu bếp

Nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề phù hợp với nam giới. Công việc này có tính ứng dụng và nguồn cầu lao động vô cùng lớn. Sau khi hoàn thành khóa học nghề, nam giới có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và mức lương có thể dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/ tháng. Chính vì vậy, đây là một trong “ứng cử viên” hàng đầu cho nam khi không bằng đại học

Pha chế

Ngành pha chế cũng là một sự lựa chọn tốt cho những bạn nam không bằng đại học. Với ngành này, mức lương sẽ giao động từ 5 đến 6 triệu cho thời điểm mới bắt đầu làm việc, nhân viên pha chế từ 7 đến 10 triệu và cấp quản lý, giám sát sẽ có mức lương từ 10 hoặc 15 triệu. Với ngành nghề này, các bạn nam có thể làm việc tại các quán bar, nhà hàng, khách sạn hoặc tự mở quán riêng.

Nghề Pha chế phù hợp với các bạn nam khi không bằng đại học
Nghề Pha chế phù hợp với các bạn nam khi không bằng đại học

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan nhằm giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nên học nghề gì cho nam không bằng Đại học?” Hy vọng với những định hướng về nghề nghiệp ở bài viết này sẽ giúp bạn nam chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Mọi thắc mắc về bài viết vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi tại website https://aptech.fpt.edu.vn để được giải đáp chi tiết nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96