Đối với các nhà phát triển ứng dụng, nhà phát triển phần mềm việc sử dụng NextJS sẽ mang lại hiệu quả công việc cao. Công cụ này giúp tối ưu hóa máy chủ làm việc và sẽ tạo ra được ý tưởng theo mong muốn của người dùng. Vậy đây là công cụ gì? Để có thể biết rõ hơn về công cụ này, bạn đọc hãy xem ngay các thông tin đã tổng hợp dưới bài viết. 

Khái niệm

NextJS có thể được hiểu là một framework hay còn gọi là khung phần mềm. Công cụ này được phát triển bởi Zeit và được dùng để phát triển các ứng dụng React. Khi sử dụng công cụ hỗ trợ này sẽ giúp các nhà phát triển phần mềm, lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra một ứng dụng React theo tư tưởng Isomorphic. Cái này bao gồm chức năng Server Side Rendering (SSR).

NextJS là một khung phần mềm cố định dùng để hỗ trợ xây dựng web

Tóm lại có thể hiểu đơn giản NextJS là một khung phần mềm công tác React linh hoạt. Khung phần mềm này cung cấp cho người dùng các khối xây dựng để có thể tạo ra các ứng dụng web nhanh chóng, xử lý công cụ, cấu hình cần thiết cho React và cung cấp các tính năng, cấu trúc cũng như tối ưu hóa bổ sung cho các ứng dụng tạo ra.

Công dụng

Các lập trình viên sử dụng NextJS để xây dựng các ứng dụng web tĩnh và hiển thị thông qua máy chủ bằng cách sử dụng React. Công cụ này cung cấp các tính năng tuyệt vời để bạn xây dựng ứng dụng web một cách hiệu quả. Thông thường framewrok này được các công ty lớn hàng đầu sử dụng như: Uber, Netflix, Twitch, Starbucks,… Đây được coi là một trong những khung React phát triển nhanh chóng nhất, hoàn hảo nhất để nhà lập trình làm việc với các trang tĩnh.

Ngoài ra NextJS cũng được dùng để cung cấp một chương trình phụ trợ từ phía máy chỉ đưa ra phản hồi cho yêu cầu. Điều này sẽ giúp người dùng có thể tạo ra một trang web động và triển khai được trên nền tảng có thể chạy Node.

NextJS giúp xây dựng các ứng dụng web hiệu quả hơn, tối ưu hiệu suấtGiúp xây dựng các ứng dụng web hiệu quả hơn, tối ưu hiệu suất

Đánh giá những ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng

NextJS có tốt không khi dùng trong phát triển xây dựng phần mềm? Điều này sẽ được giải thích rõ thông qua các đánh giá ưu điểm, nhược điểm của công cụ này bên dưới đây. Cụ thể:

Ưu điểm

NextJS được các công ty lớn, các nhà lập trình sử dụng nhiều trong xây dựng trang web là bởi vì chúng có ưu điểm như sau:

 • Ứng dụng này tải nhanh hơn nhiều so với React do đã được render phía server.
 • Hỗ trợ xây dựng các web tĩnh bằng các tính năng cung cấp sẵn có.
 • Khá dễ dàng đối với những ai trước đó là làm quen với công cụ React.
 • Có thể tự động chia mã cho các trang web để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động nhanh hơn khi đang tải trang.
 • Hỗ trợ tích hợp lộ trình của trang hoạt động hiệu quả hơn cùng với CSS, JSX, TypeScript.
 • Nhanh chóng cài đặt với mục đích tùy chỉnh thoải mái theo nhu cầu trang cụ thể của người dùng xây dựng.
 • Hỗ trợ SSR tích hợp để làm tăng hiệu suất, làm tăng SEO.
 • Các tùy chọn phù hợp với phạm vi của hầu hết dự án phát triển web.

NextJS giúp tăng SEO cho trang web

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đã kể trên thì công cụ này còn có một số nhược điểm như sau:

 • NextJS là một khung phần mềm đã được cố định sẵn nên không thể thay đổi được các tùy chọn.

Nên sử dụng NextJS khi nào cần thiết?

NextJS sẽ được sử dụng khi bạn muốn tao một trang chủ hoặc một trang đích cần tối ưu hóa nội dung. Ngoài ra bạn có thể tạo bất kỳ các trang nào khác tùy theo lưu lượng truy cập tìm kiếm mà không mất phí sử dụng. Các trang xây dựng sẽ được hưởng lợi ích lớn nhất từ các cải tiến SEO

Việc người lập trình sử dụng framework này cũng sẽ tốt hơn nhiều so với các trang web, ứng dụng khác. Bởi SSR cho phép công cụ này có cùng hiệu suất với bất kỳ thiết bị nào mà khách hàng đang sử dụng. Đồng thời khi cần tạo các ứng dụng web hoặc tạo ứng dụng nào mà cần yêu cầu xác nhận thì sử dụng NextJS là hợp lý nhất.

Dùng NextJS khi cần tạo ra một trang web hay trang đích cần tối ưu nội dung

Lợi ích với các nhà phát triển nội dung phần mềm

Các nhà phát triển nội dung phần mềm sử dụng NextJS sẽ mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể như sau:

 • Là một công nghệ mới có nhiều tính năng sẽ giúp tăng cơ hội nghề nghiệp cao hơn và giúp tăng khả năng làm việc đạt hiệu suất hơn.
 • Tăng hiệu suất tối ưu hóa cho các trang để thu hút được nhiều khách hàng tìm đến và truy cập vào website của bạn.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google cho các trang web phát triển của bạn.
 • Giúp nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là làm đẹp hồ sơ CV xin việc của bạn.

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp khi sử dụng NextJS thành thạo

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin đã giải thích rõ NextJS là gì và các kiến thức liên quan đến công cụ này. Hiểu rõ về công cụ này sẽ giúp bạn có thể tự xây dựng được một trang web phần mềm hiệu quả và tối ưu hiệu suất làm việc. Hy vọng các thông tin hữu ích để bạn tìm ra một công cụ xây dựng web hiệu quả.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96