Chọn học ngành lập trình viên quốc tế tại FPT Aptech ngay sau khi tốt nghiệp THPT,  với 2 năm tích lũy kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế, chàng trai 2K2 Nguyễn Hải Đăng đã tự gây dựng sự nghiệp của bản thân.

Coder Profile:

Họ và tên: Nguyễn Hải Đăng

Năm sinh – Cựu sinh viên lớp: 2002 – T2009M1

Vị trí công việc: CTO tại một công ty Startup công nghệ

Thời gian đào tạo ngắn, giảng viên nhiều kinh nghiệm thực tế và sớm có cơ hội việc làm 

Khi còn đang học cấp 3, Hải Đăng tình cờ biết đến FPT Aptech thông qua một người anh trong ngành IT. Sau khi tự tìm hiểu kỹ càng thông tin trên website về chương trình đào tạo, thời gian cũng như cơ hội việc làm, chàng trai 18 tuổi khi đó nhận thấy đây là môi trường hoàn toàn phù hợp với mong muốn của bạn, thời gian đào tạo rút gọn chỉ với 2 năm, cùng với việc tập trung học chuyên sâu về lập trình mà “không lan man” qua các môn đại cương như các trường khác, đồng thời toàn bộ giảng viên đều có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến ở các công ty công nghệ. Vì vậy, Hải Đăng đã quyết định theo học FPT Aptech sau khi tốt nghiệp cấp 3.

sinh viên Nguyễn Hải Đăng
Hải Đăng lựa chọn học lập trình tại FPT Aptech ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Hải Đăng bày tỏ tại Lễ tốt nghiệp 2023 vừa qua: “Học kỳ đầu tiên là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với em. Bởi đó là lần đầu em được tiếp xúc với lập trình, nó thực sự khó hơn so với tưởng tượng. Nhiều lúc em định bỏ cuộc nhưng bản thân lại không muốn mình trở thành kẻ thất bại trước ngưỡng cửa ước mơ, nên điều đó đã tiếp thêm động lực, niềm tin rằng em có thể làm được.”

Khó khăn khi bước chân vào môi trường thực tế không thể cản bước chàng trai 2K2

Quả thật, cậu bạn GenZ không hề nản lòng mà tập trung nhiều hơn vào việc tự học, tự nghiên cứu, kết hợp với đi làm tại các công ty công nghệ từ sớm để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó, việc tiếp thu những công nghệ mới của từng kỳ học trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn với Hải Đăng. Không chỉ vậy, chàng trai này đã tự tin trở thành Leader, dẫn dắt các bạn trong nhóm vượt qua đồ án cuối kỳ. Năm 2022, Nguyễn Hải Đăng được nhận danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất Học kỳ Summer tại FPT Aptech, như một phần thưởng đối với sự kiên trì và nỗ lực hết mình trong học tập.

Sinh viên Nguyễn Hải Đăng
Sinh viên xuất sắc Học kỳ Summer 2022 FPT Aptech gọi tên Nguyễn Hải Đăng

Bước vào môi trường làm việc thực tế với vị trí thực tập sinh ngay từ học kỳ 2 tại FPT Aptech, Hải Đăng không tránh khỏi những chật vật và thử thách. Bởi kiến thức cũng như kỹ năng ở doanh nghiệp đều yêu cầu cao và khắt khe hơn. Sau vài tháng đầu tiên, Đăng đã tự định hình được mục tiêu và định hướng phát triển của bản thân, chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết, để tự tin đi phỏng vấn và thử sức với các vị trí làm việc chính thức.

Học lập trình có khó không và mức lương liệu có cao như lời đồn? 

Cựu sinh viên FPT Aptech chia sẻ: “Ngành CNTT hiện tại được chia ra làm rất nhiều các vị trí khác nhau. Ví dụ như lập trình viên Frontend, Backend, ứng dụng di động, lập trình game, Tester, … Mỗi một vị trí sẽ đòi hỏi về mặt kiến thức và kỹ năng khác nhau, độ khó cũng sẽ khác nhau. Nếu hỏi học lập trình có khó hay không, thì câu trả lời chắc chắn là không hề dễ dàng một chút nào. Nhưng không có nghĩa là khó để bắt đầu, khi bạn thực sự nghiêm túc với việc học thì cơ hội sẽ đến với bạn.”

Sinh viên Nguyễn Hải Đăng
Giây phút gặt hái “trái ngọt” tại lễ tốt nghiệp FPT Aptech 2023

Theo Hải Đăng, để sở hữu mức lương từ 10 – 20 triệu đồng trước khi tốt nghiệp thì đòi hỏi bạn phải gia nhập môi trường doanh nghiệp từ sớm; có khả năng tự học, tự nghiên cứu tốt; nắm chắc kiến thức, kỹ năng cần có cho vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Khi đó, mức lương từ 10 – 20 triệu đồng trước khi tốt nghiệp là hoàn toàn khả thi.

Lễ tốt nghiệp 2023
Học lập trình là không hề dễ dàng nhưng không khó để bắt đầu

Lời khuyên của Hải Đăng dành cho những bạn muốn theo học ngành Công nghệ thông tin là:

  1. Đừng học “theo phong trào” mà không tìm hiểu rõ cũng như không biết ngành này có phù hợp với bản thân hay không. 
  2. Nghiêm túc với quyết định lựa chọn nghề nghiệp của bản thân. 
  3. Tự trả lời câu hỏi: “Bạn có đam mê và kiên trì theo đuổi nó tới cùng hay không?” để tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Hy vọng rằng chặng đường sự nghiệp của Hải Đăng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Hà Mi

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96