Một buổi chiều thu Hà Nội thật đẹp, được nói chuyện với một cô gái Gen Z làm IT, quả thật là điều may mắn. Cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ thú vị của Nguyễn Hường – cô nàng 2001 xinh đẹp, cựu sinh viên FPT Aptech ngay thôi nào!

Nguyễn Hường - 1

Bạn biết không, thế giới đang chào đón một thế hệ GenZ năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết và có tầm nhìn. Họ lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số và luôn gây ấn tượng với lối suy nghĩ táo bạo “dám nghĩ, dám làm”. Phải chăng, cũng bởi vậy mà ngành Công nghệ thông tin, từng được “định kiến” thường dành cho nam giới, dần dần đã bị xóa bỏ. Càng ngày càng xuất hiện nhiều nữ IT xinh đẹp, tài năng, bản lĩnh chẳng kém cạnh, như Nguyễn Hường là một ví dụ.

Nguyễn Hường - 2

Gặp Hường sau gần 3 tháng tốt nghiệp tại FPT Aptech, cô nàng bận rộn hơn với những lần OT (overtime) tại công ty, nhưng chẳng che đi nét rạng rỡ, vui vẻ vốn có. Ít ai biết, Hường đến với ngành IT là một cơ duyên nhưng để học Lập trình lại là một sự lựa chọn, cố gắng không ngừng.

PV: Với một cô gái có ngoại hình nhẹ nhàng, xinh xắn như Hường, tại sao không phải là kinh tế, du lịch, ngoại ngữ…hay một ngành nào khác “có vẻ” hợp hơn mà lại là Lập trình?

Thực ra, trước đây khi tốt nghiệp cấp 3, em có ý định đi du học Hàn Quốc, nhưng vì một số lý do khách quan, nên việc du học bị gác lại. Khi đang loay hoay tìm hướng đi khác, thì cậu em hướng em theo Lập trình ở FPT Aptech. Có thể con gái bọn em hợp với một số ngành nhẹ nhàng hơn, nhưng khi tìm hiểu về trường mình và ngành Lập trình em lại có suy nghĩ tại sao mình không thử sức một lần. Và cho đến bây giờ, khi ra trường đi làm, em thấy mình thật may mắn vì lần thử sức đó của em, quả thật đáng giá!

Nguyễn Hường - 3

PV: Bước vào môi trường mới, khác hoàn toàn với Trung học phổ thông, lại còn có nhiều bạn nam “vây quanh”, hồi đó em có bị choáng ngợp không?

“Em sốc lắm ạ!” – Hường cười vui nhớ lại, hồi đầu mới học đúng là có nhiều khó khăn, đến lớp lại toàn nam, em cũng có đôi chút choáng ngợp. Nhưng càng học càng vui, các bạn nam trong lớp vô cùng tâm lý và giúp đỡ em rất nhiều trong học tập.

Nguyễn Hường - 4

PV: Tuy Lập trình đang là một trong những ngành học “hot” nhất nhì hiện nay, theo em tại sao vẫn còn nhiều bạn nữ e dè, chưa dám theo đuổi ngành này?

Học Lập trình sẽ thiên nhiều về Logic, sự nhanh nhạy, nên em nghĩ những bạn nữ như em sẽ phải cố gắng x2 lần so với các bạn nam. Nhiều bạn nữ e ngại chưa dám chọn học ngành này cũng vì vậy. Tuy nhiên, học cái gì mà chả có khó khăn, quan trọng là mình có dám thử hay không thôi. Tìm được điểm mạnh của mình và phát triển nó thì em thấy cũng không có gì đáng ngại cả.

PV: Kể một chút về thời gian học tại FPT Aptech đi, em thấy kỷ niệm nào là vui nhất?

Quãng thời gian vui nhất với em có lẽ là quãng thời gian học offline sau dịch Covid-19. Cả một kỳ 3 em phải học online ở nhà, lớp có những bạn cũ, bạn mới chưa từng gặp. Ngày đầu tiên đi học lại cũng là kỳ 4 rồi, được gặp các bạn ngoài đời, được nghe thầy giảng trực tiếp thật sự rất vui.

Nguyễn Hường - 5

Kỳ 4 cũng là kỳ em tự nâng cấp bản thân nhiều nhất cả về kiến thức lẫn kỹ năng, chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi ra trường đi làm, và tất nhiên không thể thiếu sự hỗ trợ của thầy cô và các bạn trong lớp. Em vẫn nhớ, hồi làm đồ án, được xếp vào nhóm toàn các bạn đã đi làm, phong thái các bạn làm việc rất đáng để em phải học hỏi, một trải nghiệm không bao giờ quên.

PV: Nhiều người hay tò mò, liệu một cô gái học Lập trình có khô khan, “đầu bù tóc rối” với code không, Hường nghĩ sao về điều này?

“Không không, em còn từng làm mẫu ảnh cho trường đấy thôi”! – Hường vui vẻ nói. Bản thân em thấy nữ học Lập trình cũng đâu khác nhiều các bạn học ngành khác. Em cũng yêu thích làm đẹp, cũng có những sở thích đơn giản như các bạn, học tiếng anh, nghe nhạc, xem phim, đi chơi,.. Cá nhân em, học tiếng anh sẽ là lợi thế rất tốt cho các bạn khi theo học ngành này và em cũng đang cố gắng trau dồi thêm mỗi ngày.

Nguyễn Hường - 6

PV: Vậy để dành một lời khuyên cho các bạn nữ đang có ý định theo học Lập trình, Nguyễn Hường có thể chia sẻ đôi lời được không?

Chuyên ngành Lập trình có thể ứng dụng được trong rất nhiều mảng khác nhau, và rất rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn nữ. Em cảm thấy rất tiếc khi chưa tự tin đi thực tập và làm trong quá trình học. Mong rằng, các bạn hãy mạnh dạn hơn, dám thử sức hơn, chắc chắn các bạn sẽ không phải hối tiếc và có trải nghiệm đáng giá như mình!

PV: Cảm ơn Hường rất nhiều về buổi trò chuyện, hy vọng em sẽ đạt được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp phía trước. Hãy luôn tự tin, bản lĩnh, rạng ngời như thế này nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96