Code Story #20 sẽ mang đến câu chuyện về một chàng trai luôn chủ động khi theo đuổi ước mơ lập trình, học song song 2 trường ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 và trở thành một Full Stack Developer sau chưa đầy 2 năm tại FPT Aptech.

Coder Profile:

  • Họ và tên: Nguyễn Tiến Đạt
  • Năm sinh: 2002
  • Cựu sinh viên lớp: T2009E
  • Công việc hiện tại: Full Stack Web Developer tại công ty Azoom

Điều gì đã khiến chàng trai 2k2 chọn học FPT Aptech ngay sau khi tốt nghiệp THPT?

Sau khi chính thức tốt nghiệp THPT, Tiến Đạt đã tự tìm hiểu về chương trình đào tạo và quyết định theo học lập trình tại FPT Aptech, dù song song với đó là học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bởi 2 lý do.

Đầu tiên, bằng của FPT Aptech được Tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp và được công nhận trên toàn cầu, đó có thể là một lợi thế nếu Đạt có dự định đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Cựu sinh viên
Tiến Đạt chọn học FPT Aptech ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Thứ hai, khi theo học tại FPT Aptech, Tiến Đạt sẽ được học “lập trình thực chiến”, song song với thời gian năm nhất phải học những môn đại cương tại đại học. Từ đó, chàng trai 2k2 có thể tiết kiệm thời gian, làm quen nhanh với lập trình hơn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Vừa học song song 2 trường, vừa đi thực tập từ kỳ 2 FPT Aptech và trở thành Lập trình viên Full Stack 

Tiến Đạt chia sẻ: “Trong quá trình học 2 năm ở FPT Aptech, em ấn tượng về việc thầy cô luôn nhiệt tình giải đáp cho sinh viên. Em cũng rất muốn cảm ơn thầy Trần Văn Điệp đã sát sao chỉ dạy chúng em nền tảng lập trình web ở kì 1 và kì 2, và thầy Nguyễn Duy Hoàng là người đã dạy và hướng dẫn chúng em bảo vệ đồ án cuối kì 3 và kỳ 4 tốt nhất.”

Tiến Đạt - Cựu sinh viên
Chàng trai 2k2 bắt đầu đi thực tập từ kỳ 3 FPT Aptech

Tiến Đạt bắt đầu đi thực tập từ kỳ 3 tại FPT Aptech, sự bỡ ngỡ và choáng ngợp khi lần đầu tiếp cận với dự án thực tế là điều khó tránh khỏi, bởi các dự án thường có quy mô lớn và đòi hỏi “business logic”. Sau 1 tuần được các đồng nghiệp, mentor hướng dẫn phân tích luồng, Tiến Đạt đã có thể tiếp cận dự án một cách tự tin hơn và quen dần với môi trường làm việc thực tế. 

Học lập trình không khó và mức lương cao là khả thi nếu bạn kiên trì và đi làm sớm để lấy kinh nghiệm

Với một chàng trai đã trải qua 2 năm học lập trình tại FPT Aptech và gần 3 năm tại đại học, Tiến Đạt cho biết: “Để học và tiếp xúc với lập trình cơ bản thì không khó, và sẽ phụ thuộc vào khả năng tư duy của mỗi bạn. Còn để duy trì lập trình thành nghề và tiếp tục theo đuổi thì là cả một quá trình rèn luyện không ngừng.” 

Cựu sinh viên Nguyễn Tiến Đạt
Khoảnh khắc “gặt hái trái ngọt” của Nguyễn Tiến Đạt tại Lễ tốt nghiệp FPT Aptech 2023

Khi đã trở thành một Lập trình viên Full Stack web với mức thu nhập từ 10-20 triệu/tháng, Tiến Đạt thấy rằng việc sở hữu mức lương lập trình viên từ 10 triệu trở lên trước khi tốt nghiệp là hoàn toàn khả thi, khi bạn đã đi thực tập song song với việc học trên trường và tích lũy kinh nghiệm làm việc từ 6 – 12 tháng.

Trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) được chia ra nhiều mảng, nên theo chàng trai GenZ, bên cạnh việc học trên trường, các bạn muốn theo ngành CNTT có thể tự mày mò tìm hiểu từng mảng trong ngành này, từ đó tìm ra được và phát triển theo hướng mà bản thân phù hợp nhất. Quan trọng hơn hết đó là sự nghiêm túc khi tìm hiểu về ngành nghề mà bản thân đang theo đuổi, để có thể tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

Hà Mi

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96