Làm thế nào để nắm chắc kiến thức lập trình game hiệu quả cao? Với top 5 cuốn sách lập trình game hay dành cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn làm quen kiến thức một cách dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng FPT Aptech tìm hiểu và khám phá ngay các cuốn sách dạy lập trình game hữu ích này để vững bước hành trang trở thành người lập trình trò chơi chuyên nghiệp.

Lập trình game có những loại nào?

Để có thể định hướng nghề nghiệp trong ngành lập trình game thì một điều quan trọng đó là bạn phải xác định thể loại game mình yêu thích muốn làm. Dưới đây là một số loại game phổ biến, bạn hãy tham khảo để chọn một hướng phát triển tốt nhất. Cụ thể:

1. Game trên website

Lập trình game trên website là một loại khá phổ biến và thông dụng. Các trò chơi xây dựng trên trình duyệt web được đánh giá là dễ lập trình, thực hiện nhanh chóng. Bởi khi lập trình trên website sẽ được hỗ trợ của nhiều nền tảng như: MIT’s Scratch. Nền tảng này sẽ giúp bạn có thể xây dựng các nội dung game cơ bản, có nội dung hấp dẫn với mức chi phí tối thiểu.

Chọn được thể loại game yêu thích sẽ tìm được cuốn sách học lập trình phù hợpChọn được thể loại game yêu thích sẽ tìm được cuốn sách học lập trình phù hợp

2. Game điều khiển

Thể loại game này sử dụng thiết bị điều khiển như Xbox hoặc Playstation để thao tác di chuyển của đối tượng trong trò chơi. Đây là một loại game phổ biến trên thị trường và được rất nhiều người yêu thích lựa chọn thử sức, chinh phục.

Các bảng điều khiển được thiết kế để phục vụ cho mục đích chơi game là chủ yếu. Tuy nhiên chúng chỉ là những thiết bị trung gian hỗ trợ cho quá trình chơi game trên màn hình một cách đơn giản, thao tác nhanh chóng, hiệu quả hơn.

3. Game trên máy tính

Thể loại game này sẽ chơi thông qua máy tính hoặc laptop. Game trên máy tính được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bởi máy tính có cấu hình mạnh mẽ, màn hình rộng sẽ mang đến cho người chơi những trải nghiệm chân thực, hình ảnh bắt mắt, sinh động, rõ ràng cùng với những âm thanh cuốn hút khi tham gia.

4. Game trên di động

Hiện nay xu hướng chơi game trên di động chiếm phần lớn và đang phát triển rất mạnh mẽ. Game trên di động chiếm thị phần lớn so với những loại đã kể trên. Đây là một tín hiệu tốt để thể loại này trở thành thị trường màu mỡ cho các nhà lập trình sáng tạo game phát triển. Xây dựng một thể loại game hay, hấp dẫn có thể thu hút được lượng lớn đông đảo người chơi tham gia vào.

Top 5 cuốn sách lập trình game cơ bản cho người mới học

Bạn là người yêu thích chơi game và muốn học lập trình để có thể tự sáng tạo những nội dung trò chơi hay. Những kiến thức về lĩnh vực này sẽ được tổng hợp qua sách báo một cách khá đầy đủ. Dưới đây là 5 cuốn sách lập trình game hay dành cho người mới bắt đầu, bạn tham khảo:

1. Beginning Android 4 Games Development và Advanced Android 4 Games – Bộ đôi sách lập trình game hay trên Android

Bộ đôi cuốn sách lập trình game này sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức về lập trình game trên Android. Đối với những ai mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực này thì nên tham khảo bộ đôi cuốn sách này. Sách hướng dẫn lập trình trên nền tảng Android từ phiên bản 1.5 đến 4.0.

Sách lập trình game Beginning Android 4 Games Development và Advanced Android 4 GamesSách lập trình game Beginning Android 4 Games Development và Advanced Android 4 Games

Đầu tiên bạn sẽ làm quen với cuốn Beginning Android 4 Games Development. Cuốn sách này là tài liệu cho những người chưa biết gì về lập trình cả. Sách cung cấp kiến thức căn bản về xây dựng nền tảng game mobile android, cách viết code game đơn giản. Ngoài ra cho chỉ cho người đọc biết cách cài đặt, sử dụng các công cụ xây dựng game, cách thiết kế đồ họa, tạo âm thanh bằng APIs, nhập liệu người dùng,…

Sau khi đọc xong cuốn Beginning Android 4 Games Development, bạn sẽ tiếp tục với cuốn Advanced Android 4 Games. Ở cuốn sách này sẽ là các kiến thức nâng cao hơn về kỹ năng tạo App Game trên nền tảng Android. Qua cuốn sách này bạn cũng sẽ học thêm cách thêm font chữ độc đáo, thêm multi-touch code, multi-tasking, UI/IX APIs vào sản phẩm để cải thiện hiệu suất game.

2. Sách lập trình game “Game Development Tool Essentials”

Đây là một cuốn sách lập trình game nói về các thủ thuật và cách áp dụng các kiến thức đó vào việc lập trình game. Cuốn Game Development Tool Essentials dành cho cả người mới học và cả những người có kinh nghiệm. Sau khi đọc xong cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm tạo ra và nâng cao kỹ năng lập trình của mình.

Cuốn sách Game Development Tool Essentials Cuốn sách Game Development Tool Essentials 

3. Sách “Game Engine Architecture”

Cuốn sách lập trình game này là một tài liệu bắt buộc mà bất cứ người nào theo đuổi lĩnh vực này đều cần phải học qua. Game Engine Architecture cung cấp toàn bộ các kiến thức quan trọng từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó có cả phần lý thuyết và thực hành song song để bạn có thể xây dựng được một game hoàn chỉnh.

Sách lập trình game “Game Engine Architecture”Sách lập trình game “Game Engine Architecture”

4. Sách “Beginning iPhone Games Development”

Beginning iPhone Games Development là các kiến thức về cách xây dựng lập trình trên Iphone. Cuốn sách lập trình game này mang đến nhiều kiến thức thú vị cho những ai muốn lập trình game trên hệ điều hành IOS khi đã có kiến thức nền tảng về lập trình di động cơ bản.

Sách Beginning iPhone Games DevelopmentSách Beginning iPhone Games Development

Ở cuốn Beginning iPhone Games Development, bạn sẽ học về cách thiết kế hình ảnh 2D, 3D trên Iphone. Đồng thời còn học cách tạo các cảnh hành động phức tạp, cách tạo animation cho game bằng Core Animation. Ngoài ra còn biết bổ sung hiệu ứng, âm thanh, tạo tính tương tác cho nhiều người chơi tham gia,…

5. Sách lập trình game “Beginning C++ Through Game Programming”

Sách lập trình game cuối cùng được nhắc đến trong danh sách mà bạn nên tìm đọc đó là “Beginning C++ Through Game Programming”. Với cuốn sách này bạn sẽ tiếp cận với ngôn ngữ C++ và học cách lập trình game căn bản. Sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ là một trong những cách hiệu quả để xây dựng game nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

Sách “Beginning C++ Through Game Programming”Sách “Beginning C++ Through Game Programming”

Lợi ích khi học lập trình game

Lập trình game là một ngành nghề đang rất phát triển hiện nay khi mang đến nhiều lợi ích và cơ hội nghề nghiệp lớn cho những ai theo đuổi. Dưới đây là những lợi ích nhận được khi học nghề này, chi tiết:

  • Ngành công nghiệp game ngày càng phát triển sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo học. Tham gia một khóa đào tạo lập trình cơ bản, bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty game lớn, làm ở các studio độc lập hoặc có thể tự lập công ty riêng của mình.
  • Khi học lập trình game sẽ giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết. Tiểu biểu như: kỹ năng tự lập trình, tư duy logic, kỹ năng tự giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,…
  • Học game giúp bạn có thể hiểu rõ về ngành nghề này và có thể sáng tạo những nội dung trò chơi đáp ứng được thị hiếu xu hướng.
  • Giúp bạn thực hiện được ý tưởng sáng tạo và phát triển ra những trò chơi yêu thích của mình.
  • Giúp bạn hòa nhập với thị trường công nghiệp game đầy sáng tạo để từ đó tạo ra những trò chơi độc đáo, cuốn hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới.

Học lập trình game có nhiều cơ hội xin được việc làmHọc lập trình game có nhiều cơ hội xin được việc làm

Lời kết

Với gợi ý 5 sách lập trình game hay nhất cho người mới bắt đầu hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu đam mê, yêu thích lĩnh vực lập trình, bạn hãy chọn một cuốn sách để bổ sung các kiến thức nền tảng căn bản. Sau đó mới tiếp cận các kiến thức nâng cao hơn. Ngoài ra để tạo tiền đề tiếp cận với nghề lập trình đúng hướng, bạn hãy đồng hành cùng FPT Aptech – Nơi đào tạo lập trình viên quốc tế chuyên nghiệp với kinh nghiệm 25 năm.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog, Game. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96