Lập trình game là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh và là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ như hiện nay. Trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi đại học, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết ngành lập trình game học trường nào? thi khối nào? và cơ hội nghề nghiệp mà ngành học học này mang lại trong tương lai ra làm sao? Cùng Aptech tìm kiếm câu trả lời cho các băn khoăn trên trong bài viết dưới đây nhé!

Lập trình game học trường nào? Học ở đâu tốt nhất?Lập trình game học trường nào? Học ở đâu tốt nhất?

Ngành đào tạo lập trình Game thi khối nào?

Ngành đào tạo lập trình game là một trong những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính. Vì vậy, khối thi xét tuyển vào ngành này thường là các khối thiên về tự nhiên như:

  • A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học
  • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • C01: Toán, Vật Lý, Ngữ Văn
  • D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Tùy vào thế mạnh mà các bạn học sinh có thể lựa chọn khối thi phù hợp để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. Ngoài các khối thi như trên, nhiều trường đại học còn xét duyệt theo thang điểm của kỳ thi đánh giá năng lực hoặc theo hình thức xét tuyển học bạ.

Học ngành nào để trở thành lập trình game?

Lập trình game là một ngành nghề đầy tiềm năng và sáng tạo, thu hút nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ và yêu thích game. Tuy nhiên, để trở thành một lập trình viên game thành công, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tại Việt Nam hiện nay chưa có trường học nào đào tạo riêng biệt về ngành lập trình game, nhưng bạn có thể tham khảo một số ngành học liên quan sau:

Học ngành nào để trở thành lập trình gameHọc ngành nào để trở thành lập trình game

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành học này được xem là nền tảng cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về lập trình, thuật toán, cấu trúc dữ liệu, hệ điều hành, mạng máy tính,… Bên cạnh đó, trong ngành Công nghệ thông tin được phân chia làm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau như kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng, quản trị cơ sở dữ liệu,… điều này giúp bạn không chỉ phát triển trong ngành lập trình game mà còn mở rộng ra nhiều vị trí khác.

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Đây là ngành học ứng dụng công nghệ vào thiết kế sản phẩm đồ họa 2D, 3D, môi trường game, hiệu ứng hình ảnh và chuyển động. Ngành học sẽ cung cấp đầy đủ và chuyên sâu từ kiến thức đến kỹ năng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho vị trí lập trình game. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận các công việc liên quan đến thiết kế đồ họa 2D hay 3D, concept artist, animator trong lĩnh vực game.

Ngành Khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính tập trung vào việc nghiên cứu nền tảng và phát triển công nghệ máy tính trong tương lai. Khi theo học, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các thuật toán tối ưu hóa hiệu suất, lập trình AI, cấu trúc dữ liệu nhằm tối ưu hóa hiệu suất và cải thiện trải nghiệm người dùng. Các vị trí công việc có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể kể đến như thiết kế hệ thống xử lý tính toán, quản lý hệ thống máy tính,…

Ngành Công nghệ đa phương tiện

Đây là ngành học kết hợp các kiến thức về lập trình với thiết kế đồ họa, âm thanh, kỹ xảo, hành động,… Sinh viên theo học sẽ được trau dồi các kiến thức nền tảng như lập trình, thiết kế đồ họa, âm thanh. Ngoài ra, chuyên ngành học còn cung cấp các kiến thức liên quan tới phân tích và xử lý dữ liệu, phát triển ứng dụng.

Ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa là một ngành học cho bất cứ ai muốn học thiết kế trên nền tảng số. Ngành học này cung cấp cho bạn kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa, tạo dựng hình ảnh, giao diện người dùng góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho trò chơi. Ngành học sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tạo và khả năng truyền tải thông điệp qua hình ảnh, góp phần xây dựng bản sắc riêng cho ứng dụng.

Tương lai của nghề lập trình Game tại Việt Nam

Nhu cầu tuyển dụng

Ngành công nghiệp game Việt Nam đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, dự kiến đạt 1.5 tỷ USD vào năm 2025. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên game vì thế cũng tăng cao, hứa hẹn một tương lai rộng mở cho những ai đam mê lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Niko Partners và Google, thị trường eSports Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 28%/năm trong vòng 5 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Một báo cáo khác do Vietnamworks cung cấp, số lượng tin tuyển dụng lập trình game tăng 20% trong năm 2022 và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Các công ty game trong nước và quốc tế liên tục mở rộng tuyển dụng với nhiều vị trí đa dạng như: Game Developer, Game Designer, Programmer, Tester, Artist,…

Nhu cầu tuyển dụng của nghề lập trình Game tại Việt NamNhu cầu tuyển dụng của nghề lập trình Game tại Việt Nam

Mức lương

Lập trình game là một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mức lương khởi điểm cho vị trí lập trình viên game junior dao động từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao, bạn có thể dễ dàng kiếm được mức lương từ 20 đến 40 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nếu bạn làm việc cho các công ty game lớn hoặc có dự án thành công.

Với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn và cơ hội phát triển đa dạng, nghề lập trình game là một lựa chọn nghề nghiệp đầy tiềm năng cho các bạn trẻ đam mê game và công nghệ. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành nghề năng động, sáng tạo và có thu nhập cao, hãy cân nhắc lựa chọn nghề lập trình game.

Ngành lập trình Game học trường nào tốt?

Lập trình Game là một ngành học đầy tiềm năng, thu hút đông đảo bạn trẻ đam mê sáng tạo và công nghệ. Việc lựa chọn trường đại học phù hợp để theo đuổi ngành học này là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai nghề nghiệp của bạn. Dưới đây là một số trường đại học nổi bật với ngành Lập trình Game:

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (UIT)

Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM là một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam, UIT sở hữu chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Máy tính – Chuyên ngành Phát triển Game được đánh giá cao bởi giới chuyên môn. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình học cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, UIT cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc về lập trình, đồ họa, thiết kế game, cùng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (UIT)Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (UIT)

Đại học Bách khoa Hà Nội 

Nổi tiếng với chất lượng đào tạo xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đam mê lập trình Game. Chuyên ngành Khoa học Máy tính – Hệ thống thông tin của trường chú trọng đào tạo sinh viên về lập trình game 2D, 3D, lập trình di động, trí tuệ nhân tạo trong game, v.v. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đại học Bách Khoa Hà Nội Đại học Bách Khoa Hà Nội 

Cao đẳng FPT Polytechnic

Bên cạnh các trường đại học, cao đẳng FPT Polytechnic là một trong số ít các trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành lập trình game. Với phương pháp đào tạo tiên tiến, chú trọng thực hành và ứng dụng, FPT Polytechnic là địa chỉ uy tín, chất lượng để bạn học tập và phát triển trong lĩnh vực lập trình game. Chương trình học tập tại đây kéo dài trong 2 năm với 6 học kỳ, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng về lập trình Game. Ngoài ra, theo học tại FPT Polytechnic sinh viên có cơ hội học tập, làm việc hay tham gia các dự án thực tế do các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành “đặt hàng”.

FPT Aptech

FPT Aptech là đơn vị đào tạo CNTT uy tín với 25 năm kinh nghiệm. Chương trình đào tạo Lập trình Game tại đây được xây dựng theo chuẩn quốc tế, giúp sinh viên có kiến thức và kỹ năng thực tế để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Khóa học lập trình Game của FPT Aptech được cung cấp kiến thức và trang bị đầy đủ kỹ năng để phát triển trò chơi trên đa nền tảng.

Học viện khi theo học sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển game. Ngoài ra, FPT Aptech còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp game lớn, tạo cơ hội cho sinh viên thực tập sau khi tốt nghiệp. Khóa học lập trình game có thời lượng học 2 năm với 4 học kỳ, sau khi hoàn thành học viên có thể phát triển được các loại trò chơi từ đơn giản đến phức tạp.

FPT Aptech đào tạo chuyên ngành lập trình Game FPT Aptech đào tạo chuyên ngành lập trình Game 

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) – Khoa Công nghệ thông tin

Chuyên ngành Kỹ thuật Máy tính – Phát triển Game của PTIT cung cấp cho sinh viên kiến thức toàn diện về lập trình game, từ lập trình cơ bản đến lập trình nâng cao, thiết kế đồ họa, kỹ thuật AI, v.v. Chương trình học chú trọng thực hành, giúp sinh viên có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn đọc đã có được cho mình câu trả lời về những thắc mắc liên quan đến ngành lập trình game. Việc lựa chọn trường học, khối thi và ngành học phù hợp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết, vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog, Game. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96