Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được khá nhiều trường Đại học áp dụng trong kỳ tuyển sinh. Nếu bạn băn khoăn xét tuyển học bạ là gì? Điều kiện và lợi ích của xét tuyển học bạ như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác, khách quan nhất.  

Xét tuyển học bạ là gì?

Đây là phương thức tuyển sinh đại học được tính dựa theo kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 dựa vào tổ hợp môn khi xét tuyển. Xét tuyển học bạ 2023 đã tạo điều kiện cho các thí sinh không bị áp lực khi ôn tập, khi thi cử. Phương thức xét tuyển học bạ mở ra cơ hội lớn cho các học sinh có kết quả học tập cấp 3 nổi bật khi thi bước vào cánh cổng đại học.

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh tạo điều kiện cho học viên có học bạ THPT tốt
Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh tạo điều kiện cho học viên có học bạ THPT tốt

Lợi ích của phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ

Hiện nay phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ đã được áp dụng tại hầu hết các trường Đại học trên khắp cả nước. Phương thức này đã mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho học viên, cụ thể có thể kể đến:

1. Giảm áp lực

Tiêu chí xét tuyển học bạ cho học viên chính là kết quả học tập của 3 năm THPT hoặc chỉ xét riêng lớp 12 (tùy từng trường). Điều này đã giảm bớt áp lực cho các học viên khi ôn thi, chuẩn bị hành trang vào Đại học. Phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ giúp học viên nắm chắc cơ hội tiến vào Đại học nhờ vào các tổ hợp môn là thế mạnh của mình.

2. Thêm cơ hội trúng tuyển Đại học

Các trường Đại học hiện nay triển khai nhiều phương thức xét tuyển ngoài việc xét điểm thi THPT quốc gia. Chính vì thế học viên đã có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mình mơ ước thông qua việc tuyển sinh xét tuyển học bạ. Dù học viên đỗ vào trường ĐH bằng chế độ xét học bạ thì bản thân vẫn được hưởng chương trình học và quyền lợi giống với các cử nhân khác.

Xét tuyển học bạ giúp học viên có thêm cơ hội trúng tuyển ở trường ĐH mình thích
Xét tuyển học bạ giúp học viên có thêm cơ hội trúng tuyển ở trường ĐH mình thích

3. Có cơ hội nhận học bổng

Một trong những lợi ích tốt đẹp nhất của phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ đó là học viên có thêm xác suất nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”. Điều này sẽ “đỡ đần” học viên và gia đình phần nào gánh nặng về kinh tế khi nhập học.

Tìm hiểu thêm: 

Điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 như thế nào?

Hiện nay điều kiện xét tuyển học bạ tại các trường sẽ có thủ tục, thời gian linh hoạt dựa vào thông báo, quy định của từng trường. Điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 còn tùy vào hình thức và ngành nghề thí sinh mà học viên lựa chọn.

Mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển khác nhau. Đối với các trường xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì tổng điểm các môn tổ hợp mà trường tuyển sinh cần đạt mốc điểm nhất định. Tùy từng trường quy định mà điểm xét tuyển có thể là 5 – 6 kỳ, hạnh kiểm khá trở lên.

Quan trọng là mọi điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 của trường cần đảm bảo, tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này là yếu tố có thể bảo đảm chất lượng đầu vào cho các trường.

Điều kiện xét tuyển học bạ tại từng trường sẽ có quy định khác nhau 
Điều kiện xét tuyển học bạ tại từng trường sẽ có quy định khác nhau

Xét học bạ cần những giấy tờ gì?

Nhiều học viên khá băn khoăn, không biết phương thức xét học bạ cần những gì? So với phương thức xét tuyển bằng điểm thi Đại học thì hình thức xét học bạ đơn giản hơn nhiều. Do đó học viên chỉ cần đáp ứng các tiêu chí mà trường Đại học quy định và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký xét tuyển theo mẫu riêng của trường.
 • Bản photo học bạ đã công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp THPT/Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo đã công chứng).
 • CMND/CCCD (bản photo đã công chứng).
 • 04 ảnh 3×4 chụp sắc nét.
 • Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường quy định).
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).
 • Phong bì dán sẵn tem, điền đầy đủ địa chỉ, số điện thoại của mình để trường thông báo kết quả xét tuyển.
Hồ sơ xét tuyển học bạ cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cần thiết 
Hồ sơ xét tuyển học bạ cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cần thiết

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ 2023 là bao nhiêu?

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ là điểm được từng trường quy định. Số điểm còn tùy vào từng chỉ tiêu tuyển sinh, ngành học mà trường Đại học đưa ra khi tuyển sinh. Đa số các trường Đại học, Cao đẳng đều xét tuyển học bạ dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng như điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển.

Cụ thể tại một số trường Cao đẳng, Đại học thì khung điểm xét tuyển học bạ phải đạt từ 6.0 điểm trở lên hoặc điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển (3 môn) đạt từ 18.0 điểm trở lên (theo khung điểm tối đa là 30).

Một số lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển học bạ

Để xét tuyển học bạ, học viên cần đảm bảo điều kiện tối thiểu khi đỗ THPT Quốc gia. Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là 2 phương thức hoàn toàn khác nhau, do đó thí sinh cần lưu ý một số yếu tố quan trọng như sau:

 • Học viên có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường (dù không đăng ký nguyện vọng tại trường đó).
 • Học viên đăng ký nguyện vọng vào 1 ngành của trường (xét tuyển học bạ tại ngành khác ở trường đó).
 • Phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký, do đó học viên có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành/nhiều trường khác nhau.
 • Học viên cần tham khảo kỹ thông tin khi sử dụng phương thức xét tuyển học bạ (tùy từng trường mới triển khai chế độ tuyển sinh này).
 • Học viên cần nộp hồ sơ xét tuyển học bạ càng sớm càng tốt để khả năng trúng tuyển được cao hơn.
 • Học viên cần hiểu rõ kết quả học tập của mình tại trường THPT và điều kiện xét tuyển học bạ của trường ĐH.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ khi xét tuyển học bạ để hạn chế việc bị loại.
Học viên cần lưu ý một số vấn đề khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ
Học viên cần lưu ý một số vấn đề khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ

FPT Aptech có xét tuyển học bạ khi tuyển sinh không?

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này đó là CÓ. FPT Aptech có xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023. Do đó bạn có thể nộp hồ sơ vào đây nếu hứng thú với ngành CNTT, lập trình viên.

FPT Aptech không những xét tuyển học bạ mà còn xét tuyển học bổng dành cho học sinh có kết quả, thành tích học tập THPT “đẹp. Giá trị học bổng lên đến 7 tỷ đồng tại FPT Aptech được trao cho 750 học viên (ứng tuyển bằng học bạ lần đầu).

FPT Aptech hiểu rõ lớp 12 là năm học quan trọng đối với mọi học viên bởi vô số kỳ thi quan trọng. Chính vì thế trường đã triển khai chế độ xét tuyển học bạ khi tuyển sinh để giảm bớt áp lực, tăng cơ hội cho học viên trong quá trình ứng tuyển.

Thực tế 3 năm qua các bạn học sinh đã chịu nhiều thiệt thòi bởi dịch bệnh COVID 19 do đó FPT Aptech mong muốn phương thức xét tuyển học bạ 2023 sẽ “đồng hành” cùng học viên khi theo đuổi lĩnh vực CNTT, lập trình viên.

FPT Aptech có chế độ xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023 
FPT Aptech có chế độ xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023

Trường FPT Aptech sẽ xét điểm trung bình học kỳ 1 năm lớp 12, bao gồm 2 môn toán và tin học đối với học sinh THPT. Còn học sinh GDTX sẽ xét tuyển điểm trung bình môn toán và một môn tự chọn.

Số lượng chỉ tiêu nhận học viên dựa theo phương thức xét tuyển học bạ của FPT Aptech là 1.000 sinh viên. Hồ sơ xét tuyển học bạ mà học viên cần chuẩn bị khi nộp cho FPT Aptech sẽ bao gồm : 1 bản sao học bạ, 2 ảnh 3×4 và 1 bản sao CMND/CCCD đã công chứng.

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi, bạn đã hiểu về phương thức xét tuyển học bạ. Hiện nay trường FPT Aptech đang áp dụng chế độ xét tuyển này cho kỳ tuyển sinh 2023, do đó bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin để nộp hồ sơ càng tốt càng sớm nhé. Chi tiết tham khảo tại: https://aptech.fpt.edu.vn/xet-tuyen-hoc-ba-thpt-2023/

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]