Đối tượng xét tuyển là gì? Ai thuộc diện đối tượng ưu tiên được xét tuyển? FPT Aptech có chế độ ưu tiên xét tuyển khi tuyển sinh học viên không? Nếu bạn đang tìm lời giải cho những vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết về đối tượng xét tuyển để bạn có thể tham khảo chính xác nhất.  

Đối tượng xét tuyển là gì?

Đối tượng ưu tiên xét tuyển là những học viên sẽ được cộng điểm khi các trường đại học tuyển sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định cụ thể về các đối tượng xét tuyển trong quy chế xét tuyển. Các trường đại học sẽ cộng 2 điểm cho nhóm ưu tiên 1 và cộng 1 điểm cho nhóm ưu tiên 2. 

Đối tượng xét tuyển là học viên được cộng thêm điểm vì thuộc nhóm ưu tiên 1, 2
Đối tượng xét tuyển là học viên được cộng thêm điểm vì thuộc nhóm ưu tiên 1, 2

Đặc điểm của đối tượng xét tuyển? 

Học viên cần khai báo chính xác thông tin cá nhân để các trường đại học kiểm duyệt chi tiết cộng điểm khi xét tuyển. Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tin mới nhất về đối tượng xét tuyển năm 2023, dưới đây chúng tôi đã cập nhật chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác hơn cụ thể:  

Nhóm ưu tiên 1 

Những đối tượng xét tuyển thuộc nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng 2 điểm khi thi đại học. Nhóm này có bao gồm 4 đối tượng như sau: 

 • Công dân Việt Nam thuộc nhóm người dân tộc thiểu số thường trú 18 tháng trở lên tại khu vực 1 khi học THPT hoặc trung cấp. 
 • Công nhân trực tiếp sản xuất, làm việc liên tục 5 năm trở lên (trong đó ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh), được cấp bằng khen. 
 • Thương binh, bệnh binh, quân nhân, chiến sĩ nghĩa vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan hoặc người được hưởng chính sách thương binh. 
 • Thân nhân liệt sĩ, con bệnh binh, con thương binh, con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến hoặc con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 81%/bị dị dạng/dị tật,… 
Đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng 2 điểm khi thi đại học 
Đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng 2 điểm khi thi đại học

Nhóm ưu tiên 2 

Những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm khi đi thi, xét tuyển vào đại học. Nhóm này có tổng cộng 6 đối tượng như sau: 

 • Thanh niên xung phong, quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân (ở Khu vực 1 và khu vực khác). 
 • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự hoặc Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ,… (hoạt động từ 12 tháng trở lên). 
 • Người dân tộc thiểu số thường trú tại khu vực 1 khi học THPT hoặc trung cấp. 
 • Con thương binh, con bệnh binh, con của người hoạt động kháng chiến suy giảm khả năng lao động dưới 81%. 
 • Người khuyết tật nặng, người lao động ưu tú (cấp tỉnh, cấp bộ trở lên được xét duyệt bởi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). 
 • Giáo viên giảng dạy đủ 3 năm dự tuyển vào ngành đào tạo giáo dục.
 • Y tá, hộ lý, y sĩ, dược tá, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ sinh viên, người có bằng trung cấp Dược (từ 3 năm trở lên dự tuyển vào ngành lĩnh vực sức khỏe). 
Đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm khi thi đại học 
Đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm khi thi đại học

Một số lưu ý về điểm được áp dụng cho đối tượng xét tuyển

Từ năm 2023, các trường Đại học đã cung cấp chính sách ưu tiên khu vực cho thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp dựa theo quy định. Các đối tượng xét tuyển 1, 2 sẽ được cộng điểm khi tổng điểm đạt từ 22,5 trở lên. Công thức tính điểm sẽ được các trường quy đổi theo thang 10, tổng điểm 3 môn tối đa là 30. Sau đó tính theo công thức sau: 

 • Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên. 

Tìm hiểu thêm:

FPT Aptech có chế độ ưu tiên xét tuyển không?

Trường FPT Aptech đã hoạt động 24 năm nay, tính từ lúc thành lập (năm 1999). Trường luôn tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế cho học viên. Chính vì thế FPT Aptech có triển khai chế độ ưu tiên xét tuyển khi tuyển sinh học viên. 

Bạn đam mê Lập trình? Bản thân mong muốn tạo ra các website, phần mềm, ứng dụng ấn tượng? FPT Aptech chính là lựa chọn tốt nhất bạn nên lựa chọn để bản thân nhận được chất lượng giáo dục CNTT hàng đầu Việt Nam. 

Chế độ xét tuyển đối tượng ưu tiên tại FPT Aptech tuân thủ đúng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó bạn hãy an tâm đăng ký tuyển sinh tại trường nếu bản thân thuộc nhóm ưu tiên 1, nhóm ưu tiên 2 nhé. 

FPT Aptech có áp dụng chế độ ưu tiên đối tượng xét tuyển
FPT Aptech có áp dụng chế độ ưu tiên đối tượng xét tuyển

Ai nên tham gia khóa học lập trình của FPT Aptech?

Lộ trình học ngắn hạn, sử dụng giáo án chuyển giao từ Aptech quốc tế và cơ sở hạ tầng hiện đại của FPT Aptech đã tạo ra môi trường học tập tuyệt vời cho nhiều đối tượng, cụ thể là: 

 • Học sinh tốt nghiệp THPT: Yêu thích công nghệ, máy tính, tìm kiếm ngành học, làm việc có tương lai rộng mở. 
 • Sinh viên: Cử nhân ngành CNTT hoặc cử nhân trái ngành muốn phát triển toàn diện các kỹ năng, có nhiều cơ hội làm việc hơn. 
 • Người đã đi làm: Mong muốn bổ sung kiến thức chuyên môn về CNTT để phát triển công việc hoặc người muốn chuyển ngành. 

Lời kết 

Bài viết này chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về đối tượng xét tuyển – một trong các chế độ ưu đãi được các trường Đại học tuyển sinh. Nếu bạn băn khoăn trường FPT Aptech có chế độ ưu tiên cho đối tượng xét tuyển không thì câu trả lời là CÓ nhé.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96