Xét tuyển ngành công nghệ thông tin hiện đang được nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng và thị trường lao động của nghề công nghệ thông tin ngày càng mở rộng nên đã trở thành ngành nghề HOT nhất. Để tìm hiểu thêm về xét tuyển ngành nghề này, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin hay còn có tên tiếng Anh là “Information Technology (IT)” và được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống, kinh tế, chính trị cũng như xã hội. Mã ngành công nghệ thông tin hiện nay là 7480201. Khi ứng dụng công nghệ thông tin còn tác động đến hiệu suất làm việc và cơ hội việc làm của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành nghề này lại không nhiều và đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn cao, ứng dụng tốt. Chính vì thế, xu hướng lựa chọn ngành công nghệ thông tin ngày càng cao hơn bao giờ hết. Công nghệ thông tin được xếp vào top ngành nghề cực HOT với mức thu nhập cao. Vậy nên, đối với những thí sinh có thực lực và yêu thích ngành nghề này chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Ngành nghề công nghệ thông tin là gì?
Ngành nghề công nghệ thông tin là gì?

Vậy, ngành công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào?

Ngành công nghệ thông tin thường đòi hỏi các sinh viên cần có khả năng tư duy và Logic cao. Ngoài ra, sinh viên còn cần có năng lực nhất định về ngoại ngữ hay các môn như Toán, Lý, Hoá và Tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều trường Đại học sẽ có các tổ hợp môn xét tuyển để các thí sinh đăng ký như sau:

  • Khối A00 gồm có Toán, Lý và Hóa.
  • Khối A01 gồm có Toán, Lý và Anh.
  • Khối D01 gồm có Toán, Văn và Anh.
  • Khối D07 gồm có Toán, Hóa và Anh.
  • Khối D10 gồm có Toán, Địa và Anh.
  • Khối D90 gồm có Toán, Anh và Khoa học tự nhiên.

Ngoài ra, tại trường Đại học FPT, các thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một trong bốn tổ hợp gồm A00, A01, D00 và D90. Các tổ hợp đều khá cơ bản nhưng lại rất thuận lợi cho các thí sinh dễ dàng tìm ra thế mạnh của bản thân và có thể đạt điểm cao nhất.

Điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Hiện nay, điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin tại mỗi trường đều khác nhau và tuỳ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh cũng như số lượng đăng ký của thí sinh. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn có thể tăng ở hầu hết các khối và đặc biệt là điểm xét tuyển của trường trọng điểm. Vậy nên, đối với các thí sinh muốn đăng ký tuyển sinh vào ngành CNTT cần xác định mục tiêu về việc điểm chuẩn có thể sẽ tăng. Ngoài ra, thí sinh cũng nên cộng thêm khoảng 1 – 3 điểm để chắc chắn mức độ an toàn cho bản thân. Các thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn của một số trường vào năm 2022 như sau:

  • Điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội dao động từ 21,19 – 28.29 điểm.
  • Điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin Đại học kinh tế quốc dân (NEU)dao động trong khoảng 26 – 27 điểm.
  • Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn dao động từ 27 – 28 điểm.
  • Điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin Đại học Khoa học tự nhiên – đại học quốc gia TPHCM dao động từ 25,75 – 27,2 điểm.
Điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin
Điểm xét tuyển ngành công nghệ thông tin

Tìm hiểu thêm:

Top 3 các trường xét tuyển ngành công nghệ thông tin mới nhất 2023

Hiện nay có rất nhiều trường xét tuyển ngành công nghệ thông tin khác nhau nên trước khi đăng ký, các thí sinh có thể tham khảo một số trường như sau:

Top 1: FPT Aptech

FPT Aptech được biết đến là hệ thống đào tạo công nghệ thông tin và lập trình viên quốc tế được rất nhiều học viên đánh giá cao, ưu tiên lựa chọn. Ngôi trường này nổi bật với không gian học tập rộng rãi, lành mạnh cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm và yêu nghề. Từ đó đảm bảo giúp các học viên có thể tiếp thu được nhiều kiến thức mới và hữu ích cho công việc sau này.

Hệ thống FPT Aptech
FPT Aptech

Top 2: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng là một trong những lựa chọn không nên bỏ qua khi các thí sinh muốn học ngành CNTT tại Hà Nội. Đặc biệt, khoá học máy tính (IT1) thuộc nhóm ngành CNTT là ngành học có điểm chuẩn cao nhất và sau đó là ngành kỹ thuật máy tính. Ngoài ra, tại trường còn có một số ngành và chương trình đào tạo khác có thể kể đến như Global ICT, Việt – Pháp, Công nghệ thông tin Việt – Nhật hay An toàn không gian số cũng có điểm chuẩn khá cao và dao động ở mức khoảng 27 điểm – 28 điểm.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội - nơi đào tạo được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh lựa chọn 
Trường đại học Bách khoa Hà Nội – nơi đào tạo được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh lựa chọn

Bên cạnh đó, mức học phí của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội  thường rơi vào khoảng 22 triệu – 28 triệu/ năm đối với những chương trình chuẩn. Còn đối với các chương trình Elitech sẽ rơi vào khoảng 40 triệu – 45 triệu/ năm. Học phí tại trường trong một năm cũng không tăng quá 10% và mức trung bình tất cả các chương trình đào tạo đều đảm bảo mỗi năm không vượt quá 8%.

Top 3: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cũng là ngôi trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM. Ngôi trường này cũng có khoa ngành công nghệ thông tin nên được nhiều thí sinh lựa chọn. Bên cạnh đó, trường còn nhiều học bổng khác nhau nhằm hỗ trợ, động viên và khích lệ các sinh viên học tốt. Học phí tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM sẽ dao động khoảng 1.170.000 vnđ/ tháng. Ngoài ra, hệ tiên tiến và chất lượng cao tại trường cũng dao động từ khoảng 29.700.000 vnđ – 40.000.000 vnđ/ năm.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Lời kết

Việc tìm hiểu về xét tuyển ngành công nghệ thông tin giúp các thí sinh có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới của mình. Không những thế, đây còn là ngành học cực HOT và được nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn với mức thu nhập đầy hấp dẫn. Nếu bạn muốn đăng ký xét tuyển ngành nghề này, hãy liên hệ ngay với FPT Aptech tại https://aptech.fpt.edu.vn/xet-tuyen-hoc-ba-thpt-2023/ nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96