Gần đây phương thức tuyển sinh Đại học bằng học bạ đang được các trường áp dụng để giảm bớt áp lực cho học viên. Nếu bạn đang quan tâm đến phương thức xét tuyển này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp và bật mí cách tính điểm xét học bạ chính xác để bạn dễ tham khảo nhằm hỗ trợ cho việc chuẩn bị hồ sơ của mình. 

Tính điểm xét tuyển học bạ là gì? 

Đây là thao tác được sử dụng trong phương thức xét tuyển hồ sơ ứng tuyển Đại học. Xét tuyển học bạ là hình thức phổ biến những năm gần đây được các trường cung cấp để giảm bớt áp lực, tăng cơ hội đỗ Đại học khi học viên có học bạ “đẹp” trong 3 năm THPT hoặc năm lớp 12. 

Tính điểm là thao tác quan trọng của hình thức xét tuyển học bạ
Tính điểm là thao tác quan trọng của hình thức xét tuyển học bạ

Hầu hết học viên đều băn khoăn về tính điểm xét tuyển học bạ 2023 khi mùa tuyển sinh đang đến gần. Tính điểm xét tuyển học bạ là thao tác tính điểm trung bình 3 năm học THPT hoặc điểm số trung bình của riêng lớp 12. Mỗi trường sẽ có quy cách tính điểm xét tuyển học bạ riêng biệt, tùy vào ngành học viên ứng tuyển và quy định của trường. 

Hình thức tính điểm xét tuyển học bạ so với việc cạnh tranh điểm thi THPT quốc gia thì lợi thế cho học viên hơn nhiều. Đặc biệt là học sinh có kết quả học tập nổi bật trong 3 năm THPT, cụ thể là năm lớp 12. Tuy nhiên để thành công bước vào cánh cổng Đại học thì học viên cần nắm chính xác thông tin xét tuyển trường mình yêu thích thật rõ ràng để không vuột mất cơ hội.  

Ưu điểm của hình thức tính điểm xét tuyển học bạ

Dưới đây là một số ưu điểm của việc xét tuyển học bạ vào Đại học, bạn nên nắm rõ trước khi bỏ túi cách tính điểm học bạ nếu có ý định chuẩn bị hồ sơ. Cụ thể: 

1. Giảm áp lực thi cử 

Hình thức xét tuyển học bạ vào Đại học dựa trên tiêu chí tính điểm học bạ 3 năm THPT hoặc năm học lớp 12. Đây là lợi thế cho các học viên đã có quá trình học tập chăm chỉ, đạt được các thành tích nổi bật khi học THPT. Dù điểm tốt nghiệp THPT quốc gia không được như mong muốn thì hình thức xét tuyển học bạ chính là “tấm phao” cứu sinh. Học viên sẽ có cơ hội vào học tại trường Đại học thông qua tổ hợp môn thế mạnh của mình. 

Tính điểm xét tuyển học bạ giúp học viên giảm bớt áp lực khi ôn thi Đại học 
Tính điểm xét tuyển học bạ giúp học viên giảm bớt áp lực khi ôn thi Đại học

2. Xác suất trúng tuyển cao hơn 

So với hình thức trúng tuyển bằng điểm thi THPT thì hình thức xét tuyển học bạ giúp học viên có xác suất nhập học cao hơn.

3. Dễ nhận học bổng 

Nếu học bạ của học viên “đẹp”, kết quả và thành tích thực sự nổi bật thì hồ sơ ứng tuyển vào Đại học còn có cơ hội nhận học bổng. Đây là ưu điểm giúp học viên và gia đình có thể giảm bớt một phần gánh nặng về kinh tế khi nhập học. 

Tìm hiểu thêm:

Điều kiện để xét điểm học bạ 2023 

Điều kiện xét tuyển học bạ vào học Đại học tại từng trường sẽ có quy định khác biệt. Tuy nhiên quy định căn bản nhất mà học viên cần đáp ứng đó là đủ điểm tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT tại năm xét tuyển. 

Theo thông tin mới cập nhật từ Bộ Giáo dục và Đào tạo tại năm 2023 thì học viên cần đáp ứng thêm một điều kiện đó là điểm trung bình từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển cần đạt từ 6.0 trở lên. Các điều kiện xét tuyển học bạ khác sẽ phụ thuộc vào cơ sở đào tạo, trường Đại học mà học viên quyết định nộp hồ sơ. 

Điều kiện xét điểm học bạ là tốt nghiệp THPT, điểm trung bình ba môn xét tuyển đạt 6.0 trở lên 
Điều kiện xét điểm học bạ là tốt nghiệp THPT, điểm trung bình ba môn xét tuyển đạt 6.0 trở lên

Hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ 2023 chính xác nhất 

Để thành công vào Đại học bằng hình thức xét học bạ, học viên cần nắm chính xác cách tính điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển của 3 năm THPT.  Dưới đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết để bạn đọc dễ hiểu nhất có thể. 

Cách tính này sẽ là điểm trung bình của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và điểm học kỳ I năm lớp 12. Mỗi trường sẽ xét tuyển điểm trung bình của 3 môn tổ hợp thuộc vào ngành học mà học viên đã đăng ký. 

Điểm mỗi môn được gọi là điểm A, lúc này sẽ tính theo trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Công thức tính như sau:

  • Điểm A =(ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12)/5. 
Cách tính điểm xét học bạ 2023 cũng khá đơn giản và dễ hiểu 
Cách tính điểm xét học bạ 2023 cũng khá đơn giản và dễ hiểu

Cách nộp, đăng ký hồ sơ xét học bạ 2023 

Sau khi nắm được cách tính điểm xét học bạ chính xác, nếu điều kiện của bạn đủ để ứng tuyển ở trường ĐH mình thích thì hãy bỏ túi thêm cách nộp, đăng ký hồ sơ như sau: 

  • Nộp hồ sơ xét học bạ trực tiếp tại trường ĐH mình chọn. 
  • Gửi hồ sơ bằng đường bưu điện tới địa chỉ nhận hồ sơ (cung cấp ở website chính thức của trường). 

Đăng ký xét tuyển học bạ có ảnh hưởng đến hình thức xét nguyện vọng?

Việc học viên gửi hồ sơ xét tuyển học bạ hoàn toàn độc lập, không hề ảnh hưởng tới các nguyện vọng đã điền ở kỳ thi THPT Quốc gia. Có điều học viên cần tìm hiểu kỹ về quy chế, điều kiện xét tuyển của ngành, cơ sở đào tạo và trường Đại học mình muốn nộp hồ sơ xét tuyển học bạ. 

Học viên cần đảm bảo ngành, trường học mình nộp hồ sơ có quy chế và điều kiện phù hợp với thực lực, kết quả học tập của bản thân để xác suất trúng tuyển của bản thân cao hơn. 

Xét tuyển học bạ không ảnh hưởng đến nguyện vọng đã điền tại nguyện vọng thi THPT Quốc gia
Xét tuyển học bạ không ảnh hưởng đến nguyện vọng đã điền tại nguyện vọng thi THPT Quốc gia

FPT Aptech – Tuyển sinh 2023 bằng hình thức xét tuyển học bạ 

Hiện nay hệ thống đào tạo CNTT, lập trình viên quốc tế FPT Aptech đã công bố hình thức tuyển sinh xét tuyển học bạ với quy chế giống với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Nếu học viên có hứng thú với ngành CNTT, lập trình viên đang HOT hiện nay thì hãy lập hồ sơ xét tuyển học bạ để gửi cho hệ thống FPT Aptech tại khu vực mình sinh sống. Ngoài hình thức tuyển sinh bằng quy chế xét tuyển học bạ, FPT Aptech còn tặng học bổng cho các học viên sở hữu học bạ có thành tích nổi bật. 

Trường FPT Aptech sẽ xét tổng điểm trung bình học kỳ 1 năm lớp 12 để tuyển sinh dựa theo hình thức xét tuyển học bạ. Tổng điểm trung bình học kỳ 1 năm lớp 12 của học viên ứng tuyển sẽ tính dựa trên 2 môn là toán và tin học (đối với học sinh THPT). Học sinh GDTX sẽ được FPT Aptech xét tuyển điểm trung bình dựa trên 2 môn, bao gồm môn toán và một môn tự chọn. 

FPT Aptech đang tuyển sinh 2023 bằng hình thức xét tuyển học bạ 
FPT Aptech đang tuyển sinh 2023 bằng hình thức xét tuyển học bạ

Quy chế tuyển sinh 2023 FPT Aptech bằng hình thức xét tuyển học bạ chỉ nhận tối đa 1.000 học viên. Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ vào FPT Aptech bằng các giấy tờ quan trọng như sau:

  • Bản sao học bạ THPT đã công chứng. 
  • 2 ảnh 3×4 rõ nét. 
  • Bản sao CMND hoặc CCCD đã công chứng. 

Chi tiết xem thêm tại: Xét tuyển học bạ THPT & GDTX nhận học bổng “12 năm đèn sách” từ FPT APTECH

Lời kết 

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ chi tiết từ A đến Z để bạn đọc dễ tham khảo. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ hiểu rõ hơn để chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ vào FPT Aptech thật chính xác. Chúc bạn thành công theo đuổi lĩnh vực CNTT, lập trình viên mà mình mơ ước. 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96