Gia nhập vào các tập đoàn đa quốc gia nói riêng, các công ty quy mô lớn nói chung là mơ ước cũng như định hướng của rất nhiều bạn trẻ ở nước ta hiện nay. Thế nhưng, đa số vẫn chưa thực nắm rõ về tiêu chí tuyển dụng và nguyên tắc trở thành các chuyên viên ưu tú tại các doanh nghiệp này.

Nhà tuyển dụng chú trọng vào bằng cấp?

Tại chương trình Đối thoại hướng nghiệp Hành trang đến với các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ, chủ đề Bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Hoa Kỳ, các diễn giả chương trình cho biết, nhân lực luôn là yếu tố được các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia Hoa Kỳ hết mực quan tâm.

Theo đó, đa số các vị khách mời của chương trình tiết lộ, những tập đoàn này tuyển chọn nhân viên chủ yếu dựa trên thái độ. Bà Lê Thị Phương Hoa, Trưởng phòng Quan hệ Chính phủ và Công chúng, Văn phòng đại diện Tập đoàn Cargill (Hà Nội) cho biết: “Lúc tôi đi xin việc, không hiểu sao họ không nhìn đến bằng, cái họ cần nhìn thấy ở ta đó chính là sự đam mê, quyết tâm vươn lên”. Đồng quan điểm, bà Mai Trang Thanh, Tổng giám đốc của Honeywell Việt Nam chia sẻ bí quyết: “Các nhà tuyển dụng tại các Tập đoàn đa quốc gia của Mỹ muốn nhìn thấy ở các bạn không phải là bằng cấp mà là sự quyết liệt, khả năng thích ứng với công việc, thái độ cầu tiến, ham học hỏi”.

Như một lời giải thích cho tiêu chí tuyển dụng dựa trên thái độ cầu thị, nhiệt huyết với công việc đó, Bà Trần Minh Hường, Giám đốc nhân sự của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi tin rằng thành công là kết quả của việc hiểu rõ thế mạnh và đam mê của mình và sử dụng chúng mỗi ngày… Chúng tôi khuyến khích các em theo đuổi những cơ hội phù hợp với đam mê, kỹ năng và thế mạnh của mình”.

Như vậy điểm mấu chốt là, các bạn trẻ phải xác định được đam mê, lợi thế của bản thân, từ đó lựa chọn ngành nghề thích hợp sở trường, tính cách và nguyện vọng cho mình. Có như vậy, đối với công việc, các bạn mới có thể bộc lộ niềm đam mê, nhiệt huyết và tinh thần cầu thị đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng.

Cần có đam mê, nhưng đam mê thôi chưa đủ…

Đam mê và thái độ làm việc tốt là điều kiện tiên quyết để chinh phục nhà tuyển dụng. Thế nhưng để trụ lại được, bên cạnh năng lực chuyên môn, các bạn trẻ nhất thiết còn cần những yếu tố khác như kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Có như vậy các bạn mới đủ năng lực làm việc lâu dài trong môi trường mang tính cạnh tranh cao ngày nay.

Nhưng thực tế, các chuyên gia nhận định, điểm yếu của người trẻ Việt là thiếu ngoại ngữ, kỹ năng mềm lẫn tinh thần chủ động trong cuộc sống và công việc. Nắm bắt tình hình này, đồng thời nhận biết xu hướng săn tìm nhân sự của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đang tập trung vào lĩnh vực CNTT, do sự xoay chuyển không ngừng của công nghệ và sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Tập đoàn FPT liên kết với Tập đoàn Aptech Ấn Độ triển khai chương trình đào tạo cung cấp nhân lực cho thị trường CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua việc trang bị cho sinh viên kĩ năng thực hành dự án, kỹ năng làm việc thực tế và kỹ năng tiếng Anh, FPT Aptech cung ứng ra bên ngoài nguồn nhân lực CNTT thỏa mãn hầu hết yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Đã có nhiều trường hợp sinh viên FPT Aptech với khả năng và bản lĩnh mình có, ngoạn mục chinh phục nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ. Là một trong số đó, trước đây, Trần Bảo Nhật chọn theo học FPT Aptech vì tin vào lời khuyên từ các anh chị lớp trước. Sau khi tốt nghiệp, công việc đầu tiên của Nhật là phát triển một ứng dụng desktop về thiết kế nội thất cho khách hàng ở Thụy Sĩ. Nhờ những kỹ năng mềm đã được làm quen khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nhật đã khá dễ dàng thuyết phục được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng để đảm trách dự án này.

Hiện nay, Nhật là Senior Engineer của Atlassian – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phần mềm tại Sydney, Australia. Từ vị trí lính mới, anh trở thành Senior Developer sau 2 năm, rồi được thăng chức Technical Leader phát triển sản phẩm JIRA. Đây cũng là sản phẩm có doanh thu lớn nhất công ty và có số lượng người dùng lên đến vài triệu người. Sắp tới Nhật dự định tham gia vào những CLB ở Sydney để học hỏi thêm và trau dồi kiến thức về các xu hướng kỹ thuật mới hiện nay như IoT, Reactive… để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của riêng mình.

Một cựu sinh viên điển hình khác của FPT Aptech thành công khi đảm trách công việc tại các công ty có quy mô lớn, đó là La Anh Bằng – sinh viên ngành điện tử rẽ ngang sang lập trình.

Sau khi tốt nghiệp FPT Aptech, anh trở thành trưởng nhóm R&D cho một công ty làm về thanh toán đầu tiên tại Việt Nam. Tính tới nay, Bằng đã trải qua tất cả vị trí trong ngành phát triển phần mềm, từ Junior đến Senior, QA, Team Leader, rồi BA, UX/UI Designer, Project Manager và gần đây nhất là vị trí Product Manager. Hiện tại, anh quản lý một nhóm 30 thành viên bao gồm BA, DBA, Java, PHP, Android, iOS, Windows phone và Designer cho dự án Payment được đầu tư 50 triệu USD. Vẫn còn “thừa” sức, anh nhận thêm công việc cho một công ty Singapore với vị trí Software Architecture.

Bảo Nhật và Anh Bằng đều cho rằng Lập trình đã thay đổi cuộc đời họ. Đây là con đường đưa họ đến cánh cửa của những tập đoàn đa quốc gia, những doanh nghiệp tầm cỡ. Hơn thế, trong khi Nhật được thỏa sức sáng tạo để tạo ra những phương tiện giúp nâng cao mức độ thú vị của cuộc sống, thì Bằng khẳng định anh có cơ hội phát triển những sản phẩm có khả năng thay đổi thế giới.

Bí quyết liên tục thăng tiến và đạt được những thành tựu đáng kể của Bảo Nhật và Anh Bằng trong môi trường làm việc ngoại quốc quy mô lớn với tính kỷ luật và cạnh tranh cao như thế, đó chính là đam mê công việc, thái độ chuyên nghiệp, tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm cao độ. Lý giải chi tiết hơn, hai chàng trai chia sẻ: “Công nghệ thay đổi liên tục nên hãy tự thay đổi mình hàng ngày để có thể theo kịp công nghệ, nếu không muốn bị đào thải. Ngoài ra, tiếng Anh là tối quan trọng để đi ra thế giới”.

Có những điểm tương đồng khi đam mê CNTT nói chung và Lập trình nói riêng, đồng thời, định hướng trở thành một trong những chuyên viên xuất sắc đầu ngành như những cựu sinh viên FPT Aptech tiêu biểu trên, có thể tham khảo thông tin chi tiết về ngành Lập trình Tại đây.

 

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96