(Post 07/12/2011) Hãng thống kê thị trường trình duyệt StatCounter vừa công bố số liệu đo kiểm của mình cho thấy Google Chrome đã vượt Mozilla Firefox để giành ngôi á quân. Cụ thể, tính tới hết tháng 11, Chrome chiếm 25,69% thị phần so với con số của Firefox là 25,23%.

Lý do cho sự sụt giảm của Firefox

Từ khi ra đời vào cuối năm 2008, Chrome đã thổi thêm lửa vào cuộc chiến trình duyệt vốn đã căng thẳng. Trước Chrome, Firefox là biểu tượng cho một thế giới không-Internet Explorer, trình duyệt được một bộ phận lớn người dùng cho rằng lỗi thời và chậm chạp. Thì nay, có lẽ vài phần trong số những người sử dụng Firefox trước kia đang dùng Chrome với cùng suy nghĩ như trên.

Hãng thống kê thị trường trình duyệt StatCounter vừa công bố số liệu đo kiểm của mình cho thấy Google Chrome đã vượt Mozilla Firefox để giành ngôi á quân. Cụ thể, tính tới hết tháng 11, Chrome chiếm 25,69% thị phần so với con số của Firefox là 25,23%.

Có thể thấy việc “đua phiên bản” với Chrome của Firefox hầu như đã thất bại. Trong vòng chưa đến một năm, Firefox đã nhảy từ bản 3 lên tới bản 8, nhưng người dùng cảm nhận được rất ít sự thay đổi của trình duyệt này. Còn với Chrome, mỗi lần trình duyệt này nâng cấp phiên bản, người dùng lại cảm nhận được sự khác biệt, nhất là về tốc độ tải trang.

Nhiều người cho rằng, chính chuyện nhảy cóc phiên bản của Firefox đã giết chết trỉnh duyệt này. Nổi tiếng bởi kho add-on phong phú, chính những lần nâng cấp phiên bản nhanh chóng của Firefox đã khiến phần lớn các add-on cũ không tương thích, gây khó khăn trong xử lý công việc và giải trí của người dùng.

Ở phía bên kia, các extension của Chrome hầu như không gặp vấn đề về tương thích phiên bản. Ngoài ra Google còn trang bị cho trình duyệt này một cửa hàng ứng dụng khổng lồ.

Một lát cắt khác cũng cần nhắc đến, cha đẻ của Firefox là Mozilla – một quỹ phi lợi nhuận được lập ra nhằm phát triển dự án nguồn mở này. Mỗi năm Mozilla chỉ có nguồn thu khoảng 100 triệu USD, chủ yếu từ việc bán ô tìm kiếm cho các máy tìm kiếm. Trước đây Google đã độc quyền ô tìm kiếm mặc định này trong vòng 3 năm và trở thành nguồn sống lớn nhất cho hãng này. Vào tháng trước, Bing của Microsoft trở thành trình tìm kiếm mặc định trong một thỏa thuận không được công bố chi tiết với báo chí. Yếu tố khác hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của Firefox chính là sự hỗ trợ nhiệt tình của giới lập trình viên với dự án nguồn mở này.

Nhưng Chrome cũng là một trình duyệt có nhân là dự án nguồn mở Chromium và được Google đổ tiền vào để phát triển. Hãng này cũng chi rất nhiều tiền để quảng bá cho trình duyệt của mình.

Mặt khác, smartphone và máy tính bảng cũng là những nguyên nhân chính. Trong khi Chrome là trình duyệt mặc định trên điện thoại Android – hiện chiếm hơn 50% thị phần hệ điều hành smartphone, Safari dùng trên các sản phẩm của Apple, IE là trình duyệt của Windows Phone. Thì Firefox với sự chậm chạp của mình đã không thể nào chiếm lĩnh được mảnh đất đang có sự tăng trưởng nóng này. Các dự án Fennec rồi sau đó là Firefox for Moblie gần như chưa có tiếng nói trên thị trường trình duyệt cho di động.

Tương lai mờ mịt cho Firefox và cục diện thị trường mới

Thế giới đã thay đổi so với khi Firefox ra đời năm 2005. Câu chuyện của những năm đó là add-on (phần mở rộng), còn câu chuyện hiện tại là ứng dụng – những thứ người dùng có thể dùng để chạy trên nhiều trình duyệt khác nhau.

Trong khi Microsoft có đội ngũ lập trình viên đông đảo và sở hữu hệ điều hành máy tính chiếm hơn 90% thị phần. Google có một hệ điều hành di động thống trị và những sản phẩm web hỗ trợ mạnh mẽ. Thì rất tiếc Firefox chẳng có lấy một trong hai điều trên: một hệ sinh thái đủ mạnh hoặc một đội ngũ lập trình viên lớn.

Dù gì thì số lượng người sử dụng trên PC vấn còn quá nhiều so với người sử dụng smartphone và máy tính bảng, nên một sớm một chiều Firefox chưa thể chết. Nhưng tương lai của Firefox sẽ như Opera, Safari bây giờ, chỉ sở hữu một lượng nhỏ người dùng trung thành và trở thành một kỷ niệm với nhiều người.

Internet Explorer vẫn đang rơi vào quá trình sụt giảm, nhưng mọi chuyện có thể sẽ đổi khác vào cuối năm sau. Microsoft đang rất kỳ vọng vào Windows 8 được xây dựng để chạy trên cả PC và máy tính bảng. Nếu chiếm lĩnh được một miếng bánh lớn trên thị trường máy tính bảng đang phát triển nhảy vọt, thị phần của IE chí ít sẽ không chịu sự bào mòn của Chrome.

Chrome sẽ tiếp tục lớn mạnh và dễ dàng vượt qua mốc 32,21% – mức cao nhất mà Firefox đạt được (theo StatCounter) và đe dọa sự thống trị của IE.

Miên Viên
(theo TTVN/StatCounter)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96