Mình đã từng là một người không biết gì về game ngoại trừ chơi game. Rất nhiều lần mình tự hỏi rằng để tạo nên 1 sản phẩm game hoàn chỉnh cần phải làm những gì và chắc hẳn rất khó khăn và là điều bất khả thi. Tuy nhiên khi đến với FPT Aptech, mình đã tạo ra được thành phẩm game đầu tiên, tuy có khó khăn nhưng đó là điều hoàn toàn có thể. 

Trần Hải Đăng (bên trái) và nhóm của mình khi chia sẻ nên câu chuyện taọ nên tựa game đầu tay

Ngày bảo vệ đồ án học kỳ 1 vừa qua là một ngày vô cùng ý nghĩa không chỉ với bản thân mình mà còn đối với tập thể lớp GD.2209.E0. Đây là buổi bảo vệ đồ án đầu tiên của lớp, đồng thời cũng là khóa đầu tiên của chương trình học Lập trình game Unity tại FPT Aptech. 

Mình là Trần Hải Đăng, một trong những thành viên tham gia trình bày và phản biện đồ án ngày hôm đó. Mình và 2 đồng đội là bạn Phan Phúc Bảo, bạn Lâm Thế Vinh đã tạo ra một tác phẩm game vô cùng tâm huyết – Hero’s Adventure. 

Hero’s Adventure đánh dấu bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với mình chính là chuyển mình từ người chỉ biết chơi game thành người Lập trình game thực thụ. 

Hành trình tạo nên tác phẩm đầu tay chưa bao giờ là dễ dàng  

Thể loại Hero’s Adventure là game giả định thế vai, người chơi sẽ đóng vai một chú gấu con trong game. Chú gầu này được phù thủy triệu tập đến một thế giới phép thuật theo một cách mà mình không mong muốn. Đó là lý do tại sao anh muốn tìm đường trở về nhà.  

Một ngày nọ, anh tìm thấy một cánh cửa thần kỳ chỉ có thể mở bằng chìa khóa đặc biệt để trở về nhà. Thế là cuộc hành trình bắt đầu với những thử thách đầy chông gai.  

Nhóm mình đã cố gắng tạo nên cốt truyện hấp dẫn và rành mạch không gây quá khó hiểu cho người chơi, game được sinh ra để dành cho tất cả đối tượng, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thao tác và nắm bắt được cốt truyện mà Hero’s Adventure muốn truyền tải.   

Đây là game phiêu lưu được xây dựng hoàn toàn trên Unity Engine. Các công nghệ sử dụng: Universal Light, Tilemap, Visual Studio Code,…

Nhóm mình đã tốn tổng thời gian là 1 tháng để game từ giai đoạn lên ý tưởng – code – đồ họa – chỉnh sửa – hoàn thiện. Quá trình xây dựng game cũng gặp vô vàn trở ngại bởi cả nhóm đều là những người lần đầu bén duyên với lập trình game nên khá còn bỡ ngỡ khi phải tự làm hết mọi khâu và tìm hiểu thêm một số công nghệ bên ngoài.  

Rất may mắn, trong quá trình hoàn thiện đồ án tụi mình đã được hướng dẫn rất nhiệt tình từ thầy Huy và thầy Quang.  

Gặp không ít lỗi phát sinh và những lần họp hành nhiều không đếm xuể để nhận biết và sửa chữa, cuối cùng Hero’s Adventure đã được tạo ra một cách hoàn hảo nhất.  

Tất cả mọi người trong nhóm đều cảm thấy rất tự hào bởi hành trình tạo ra game và được trải nghiệm sử dụng chính thành phẩm mà mình làm ra là một cảm xúc rất khó tả nhưng lại vui mừng vô cùng.  

Không gì là không thể đối với FPT Aptech 

Sau khi tham gia buổi bảo vệ đồ án, cảm xúc của mình đi từ tự hào đến vui mừng cuối cùng chính là tìm thấy những định hướng để phát triển bản thân tập trung hơn.  

Mình tự hào bởi nhóm mình đã tạo nên một sản phẩm game đầu tiên tự tay sáng tạo nên được hội đồng đánh giá cao. Vui mừng vì tuy chỉ mới tay ngang nhưng tụi mình cũng đã sở hữu một sản phẩm game khá ổn áp so với các bạn cùng học.  

Bản thân mình đã có những việc đã ấp ủ từ lâu và nhờ vào nền tảng kiến thức cũng như kinh nghiệm làm đồ án game Hero’s Adventure đã giúp mình hoàn thiện hơn các kỹ năng để tương lai có thể tạo ra những con game Unity hoành tráng hơn.

Trần Hải Đăng chia sẻ cảm nhận sau khi hoàn thành đồ án Hero’s

Nhờ kinh nghiệm chơi game nhiều năm và nhiều thể loại, mình có thể nhận biết được xu hướng ngành game trong tương lai. Nhờ nắm bắt được nhu cầu thị trường nên mình đã chủ động trau dồi kiến thức đúng hướng để tạo nên những con game mang tính chất VR, AR, thực tế ảo, đây được dự đoán là một trong những xu thế sẽ lên ngôi trong những năm kế tiếp. 

Nhờ FPT Aptech mình nhận ra không gì là không thể. Tại đây đã giúp mình nhận được những kiến thức vô cùng quý giá giúp bản thân ngày một hoàn thiện hơn trên hành trình chinh phục con đường trở thành những Lập trình viên game Unity tài năng!   

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96