Kỹ sư lập trình backend là một trong những nghề CNTT hấp dẫn nhất, thu hút rất nhiều sự quan tâm do mức đãi ngộ tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công việc của một kỹ sư lập trình backend đòi hỏi những gì và những khả năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Khi công nghệ thông tin phát triển, nó mở ra rất nhiều triển vọng nghề nghiệp trong các lĩnh vực đa dạng như thiết kế phần mềm, thiết kế đồ họa, bảo mật thông tin, v.v. Một trong những vị trí được thèm muốn nhất. Phát triển web chắc chắn là yêu thích của tôi (phát triển web). Đây là những vị trí hỗ trợ việc tạo, phát triển và duy trì trang web. Có ba lĩnh vực phụ trong công việc này: front-end, backend và full-stack.

kỹ sư lập trình backend

Kỹ sư lập trình backend là gì?

Nếu front-end của một trang web là nơi người dùng tương tác, thì back-end là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu cần thiết để trang web hoạt động bình thường. Máy chủ, ứng dụng và nguồn cơ sở dữ liệu là ba thành phần chính tạo nên back-end của mọi trang web.

Trách nhiệm của kỹ sư lập trình backend bao gồm viết mã và chương trình phía máy chủ, cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu của trang web và bất kỳ ứng dụng nào có bên trong nó.

kỹ sư lập trình backend

II. Vai trò cụ thể của kỹ sư lập trình backend

Các kỹ sư lập trình backend thường làm việc theo nhóm hơn là một mình. Họ làm việc với các nhà phát triển front-end bằng cách cung cấp dữ liệu từ máy chủ. Để tạo mã và xây dựng chương trình để vận hành ứng dụng, các nhà phát triển thường sử dụng PHP, Java, Python hoặc Ruby.

???Tham khảo thêm:

kỹ sư lập trình backend

Ngoài ra, kỹ sư phụ trách việc cải thiện tốc độ và hiệu suất của ứng dụng. Chúng tạo nguồn dữ liệu cho cơ sở dữ liệu (chứa các thông tin như người dùng, bình luận, bài viết, …). MySQL, MongoDB và PostgreSQL là ba nhà cung cấp cơ sở dữ liệu phổ biến.

Họ cộng tác với các kỹ sư lập trình backend và kiến trúc sư CNTT khác, chẳng hạn như kỹ sư thiết kế API REST và bộ phận QA (đảm bảo chất lượng), ngoài các nhà phát triển khóa học lập trình front-end. Tùy thuộc vào nhu cầu của bộ phận, mỗi kỹ sư lập trình backend sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau.

III. Kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư lập trình backend

kỹ sư lập trình backend

Bất kỳ kỹ sư lập trình backend nào cũng phải có các kỹ năng sau:

 • Các ngôn ngữ lập trình và khuôn khổ backend là một sự phù hợp mạnh mẽ.
 • HTML, CSS và JavaScript là những ví dụ về công nghệ web front-end (để làm việc với các nhà phát triển front-end).
 • Khả năng xử lý môi trường lưu trữ, bao gồm quản lý cơ sở dữ liệu và khả năng mở rộng ứng dụng (mở rộng quy mô hoặc giảm thiểu lượng tài nguyên máy tính được phân bổ cho ứng dụng).
 • Các quy tắc truy cập và bảo mật được thông thạo.
 • Kiến thức về hệ thống quản lý phiên bản phân tán như Git.
 • Kiến thức về phát triển trang web di động hoặc ứng dụng dựa trên đám mây.
 • Sử dụng các công cụ quản lý mã nguồn và kiểm soát phiên bản một cách hiệu quả.
 • Kiến thức nền tảng, chẳng hạn như CMS và CRM.
 • RDBMS và NoSQL là những ví dụ về hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

??? Tham khảo thêm: Giải đáp những câu hỏi xung quanh về ngành lập trình backend là gì? – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

kỹ sư lập trình backend

Ngoài ra, kỹ sư lập trình backend còn cần phải có những kỹ năng mềm khác như:

 • Cẩn thận, kỹ lưỡng, có khả năng làm việc đa nhiệm và quản lý thời gian.
 • Khả năng lập kế hoạch và điều phối công việc, cũng như khả năng giao tiếp tốt.
 • Khả năng phân tích.
 • Làm việc dưới sự ép buộc là điều bắt buộc.

Để đáp ứng các tiêu chí công việc, các kỹ sư lập trình backend phải có các kỹ năng mềm cụ thể. Do đó, nếu bạn đưa những khả năng này vào CV với tư cách là một lập trình viên phụ trợ, công ty sẽ coi bạn là một ứng viên khả dĩ.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96