Nếu bạn không phải lập trình viên, các khái niệm như học lập trình backend là gì? Có thể là một thách thức đối với bạn. Chất đống trên đó là các quy chuẩn, ngôn ngữ lập trình, API và thư viện mà các nhà phát triển sử dụng để xây dựng web. Đặc biệt trong giai đoạn hướng nghiệp, các bạn nghe đến ngành “lập trình” rất nhiều nhưng chưa thực sự hiểu những khái niệm xung quanh ngành này.

Lập trình backend là gì?

Backend của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng, và một cơ sở dữ liệu. Một lập trình viên backend xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.

Các kỹ năng và công cụ của lập trình Backend là gì?

Để khiến cho máy chủ, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu có thể giao tiếp được với nhau, các lập trình viên back-end sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, và .Net để xây dựng một ứng dụng, và các công cụ như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end.

Các công việc tuyển dụng lập trình viên backend cũng thường yêu cầu kinh nghiệm về các framework PHP như Zend, Symfony, và CakePHP; có kinh nghiệm với các phần mềm quản lý phiên bản như SVN, CVS, hoặc Git; và kinh nghiệm với Linux trong việc phát triển và triển khai hệ thống.

Các lập trình viên backend sử dụng những công cụ này để tạo ra hoặc đóng góp vào các ứng dụng web với code sạch, portable, và được viết tài liệu chu đáo. Nhưng trước khi viết code, họ cần phối hợp với bên liên quan về nghiệp vụ để hiểu những nhu cầu cụ thể, sau đó chuyển thành những yêu cầu kỹ thuật và đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất cho việc kiến trúc công nghệ.

???Tìm hiểu thêm:

Vai trò lập trình Backend là gì?

Backend Developer có vai trò tạo ra logic để ứng dụng hoạt động chính xác. Quá trình này được thực hiện thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như Ruby hoặc PHP.

Ngoài ra, lập trình viên Backend cũng là người chịu trách nhiệm tối ưu hoá ứng dụng về tốc độ và hiệu quả. Hơn thế nữa, thường tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu với database. Đây là một trong những thành phần quan trọng cho tất cả các ứng dụng web vì nó lưu trữ thông tin như người dùng, bình luận, bài đăng,…

Backend Developer còn có trách nhiệm là phát triển hệ thống xử lý, thanh toán dữ liệu, lưu trữ an toàn và tính phí cho khoản thanh toán. Quản lý các tài nguyên API hoạt động trên hầu hết thiết bị, tham gia vào quá trình xây dựng khung hoặc kiến trúc để dễ lập trình hơn. Mỗi một Backend Developer đều có đầy đủ các kỹ năng để thực hiện các thuật toán và giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống.

??? Tham khảo thêm: Bật mí backend nên học gì? top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

Mô tả một công việc của 1 backend developer

  • Hỗ trợ phát triển và tích hợp giao diện Frontend.
  • Duy trì các dự án web Backend bằng CodeIgniter, WordPress-WooCommerce.
  • Xây dựng tính năng và cấu trúc Admin/Database ổn định.
  • Xây dựng và phát triển công cụ, hệ thống mới để sử dụng trên các dự án khác.
  • Phân tích các yêu cầu hệ thống và đưa ra giải pháp phù hợp

Tìm hiểu về học bổng đổi đời của FPT Aptech

FPT Aptech muốn trao tặng “duyên” đến các bạn trẻ đam mê CNTT bằng 200 suất Học bổng Đổi Đời. Đây sẽ là những tấm vé vô cùng giá trị mà Hệ thống có 22 năm tuổi đời của chúng tôi muốn dành cho bạn để sớm hiện thực hóa ước mơ thay đổi cuộc sống, thay đổi tương lai với nghề Lập trình.

Bạn có biết, FPT Aptech là hệ thống đào tạo Lập trình viên quốc tế đầu tiên của Tập đoàn FPT, đồng thời cũng là nơi tạo ra hàng nghìn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công nghệ thông tin trong suốt 22 năm vừa qua (từ tháng 09/1999). Hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đồng nghĩa với việc FPT Aptech đã trao hơn 10.000 cơ hội để các bạn thay đổi cuộc đời và có một ngành nghề được coi là “hot” nhất ở thời điểm hiện tại.

Với mong muốn có thể đem đến cơ hội “đổi đời” và một sự nghiệp vững chắc cho hàng nghìn, hàng triệu bạn trẻ trên khắp Việt Nam, có tương lai sáng hơn với chuyên ngành Lập trình, FPT Aptech dành tặng bạn suất học bổng “Đổi đời” với trị giá lên đến 6.000.000 đồng. Theo đó, khi đăng ký nhập học tại FPT Aptech từ nay đến hết 30/06/2021, bạn sẽ nhận được 200 suất học bổng:

  • Trị giá 2.500.000 đồng/thí sinh – Khi nhập học cá nhân
  • Trị giá 6.000.000 đồng/thí sinh – Khi nhập học theo nhóm từ 2 người trở lên.

Đối tượng nhận học bổng:

  • Học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT)
  • Sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc
  • Người đi làm

Lưu ý: Số lượng học bổng có hạn, chương trình có thể sẽ kết thúc sớm hơn thời gian dự kiến khi học bổng được trao hết.

Cánh cửa dấn thân vào ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn rộng mở và FPT Aptech sẵn sàng trao cho bạn “tấm vé” cơ hội bước vào đó. Đăng ký học FPT Aptech ngay https://aptech.fpt.edu.vn/tuyensinh/ để sớm sở hữu suất học bổng “Đổi đời” giá trị.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96