The Sun nhà FPT Aptech đã đoạt giải nhì hạng mục Website Design and Development cuộc thi công nghệ Toàn cầu Techwiz 4 là một niềm vinh dự lớn đối với team nói riêng và với nhà trường nói chung. Cùng nhóm phóng viên FPT Aptech chia vui và trò chuyện cùng nhóm trưởng và team The Sun tron bài viết dưới đây nhé!

Cuộc thi công nghệ toàn cầu Techwiz đã thu hút hơn 680 đội thi tương đương hơn 3200 thí sinh đến từ 15 quốc gia khác nhau. Có được chiến thắng tại cuộc thi này là một cuộc chiến thật sự khó khăn, đó không chỉ là niềm vui riêng của team The Sun mà còn là vinh dự lớn đối với nhà trường. Chia sẻ về cảm xúc khi biết team mình có giải thưởng, nhóm trưởng Đắc Dy chia sẻ: “Hôm công bố giải do mình bận nên không thể xem trực tiếp được chỉ có các bạn trong team xem. Khi mở điện thoại ra thấy anh Trương Hải ECD và anh em trong nhóm nhắn tin trên nhóm cho biết nhóm mình “The Sun” đoạt Á quân. Mình rất là vui và xúc động khi nhóm mình có thể có 1 giải cao như vậy trong đấu trường quốc tế, 1 đấu trường rất là khắc nghiệt bởi có tận 15 nước tham gia, có đến hàng nghìn các thí sinh tham gia tranh tài và rất nhiều đội mạnh. Vô cùng vui và hãnh diện các bạn ạ!”

Team The Sun FPT Aptech

Techwiz 4 không chỉ là cuộc cạnh tranh nơi những tài năng trẻ thể hiện khả năng mà còn là nền tảng để họ thể hiện sự sáng tạo và kiến thức chuyên môn, thách thức bản thân và trải nghiệm môi trường toàn cầu. Đoạt giải trong một cuộc thi lớn có tính chất toàn cầu như Techwiz là một thành công không nhỏ đối với The Sun. Tuy nhiên, không có thành công nào tự nhiên mà đến, các bạn ấy cũng chia sẻ về bí quyết riêng của mình khi đến với cuộc thi công nghệ toàn cầu Techwiz 4: “Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký thi với BTC cả team đều nhận thấy vấn đề chính của cuộc thi là thời gian, phải hoàn thành dự án trong 1 thời gian gấp rút cố định trong khi thường là bài tập hoặc đồ án thì chúng em có cả 1-2 tháng cùng nhiều sự hỗ trợ để hoàn thành. Với hạng mục của team đăng ký là Website Design and Development có 72h để hoàn thành dự án nên cả team đã chủ động họp lại đưa ra 1 chiến thuật phù hợp và phân chia công việc rõ ràng cho từng thành viên để khi vào cuộc thi bộ máy sẽ được vận hành trơn tru như đã được setup từ trước. Cả team đã họp kỹ lưỡng và có 1 buổi teamwork trên thư viện của trường”

Sinh viên FPT Aptech

Nhóm trưởng Đắc Dy chia sẻ cụ thể hơn về cách phân chia công việc của team:

“Mình đã thử random chọn ra 1 đề tài bất kỳ để cả nhóm cùng thực hành, xem khó khăn xuất phát từ đâu, luyện tập các bước thực hành kể từ khi mình nhận được đề bài, điểm mạnh điểm yếu của từng thành viên, điểm mạnh thì sẽ phát huy còn điểm yếu mình sẽ training lại cho các bạn. Sau khi hoàn thiện sản phẩm thử xong rồi nhóm cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và nêu ra được các bước kể từ khi tiếp nhận đề thi của BTC. Cụ thể là: khi nhận đề bài nhóm sẽ giành 1-2 tiếng đầu đọc kỹ và phân tích, bám sát các yêu cầu mà đề bài đưa ra, không làm thừa. Sau khi phân tích xong, cả nhóm bắt đầu tiến hành vào công cuộc code. Vì đã rút ra kinh nghiệm từ trước, nên mình đã giao sẵn các đầu việc cho từng bạn, bạn phụ trách làm Data, bạn phụ làm giao diện trang contact, about us, blog, bạn làm giao diện trang Home page, bạn làm các chức năng, … Cứ thế chúng mình cùng nhau cố gắng hết sức hoàn thành đề bài.”

Chia sẻ về cái tên của team khá ấn tượng, các bạn ấy cho biết Nhóm em lấy tên là “The Sun” vì nó vừa gần gũi, giản dị và thân thiện với các hành tinh xung quanh nhưng cũng không kém phần quan trọng.  “The Sun” có nghĩa là mặt trời. Mặt trời luôn năng động và không ngừng chuyển động. Tên này có thể thể hiện tinh thần làm việc nhóm, sự đoàn kết và sự phối hợp trong nhóm sẽ kiến tạo nên thành công cho cả đội và còn thể hiện tinh thần lạc quan và niềm tin vào 1 tương lai tươi sáng.”

Tham gia mỗi một cuộc thi không chỉ đem tới bài học kinh nghiệm cho mỗi sinh viên mà ở đó chúng mình có có những kỉ niệm khó quên của thời sinh viên, The Sun cũng vậyBan đầu nhóm em cũng không định đi thi đâu vì nghĩ là mình toàn là newbie cũng vừa học xong kỳ 1 tại FPT Aptech mà cuộc thi thì mang tầm quốc tế có rất nhiều đội mạnh và thí sinh giỏi tham gia, chúng em định tự rèn luyện thêm để chờ sang năm tham dự. Vậy mà không hiểu sao, bằng 1 cách thần kỳ nào đó, bằng sự đoàn kết và tinh thần quyết tâm cao của cả đội. Nhóm đã quyết định đăng ký và đã cố gắng try-hard hết mình trong quá trình thi. Chặng đường tại Techwiz sẽ là dấu ấn và những kỉ niệm không thể quên của chúng em.”

Team The Sun
Team The Sun trong những ngày thi ở khu vực Techzone

Techwiz 4 không chỉ là một cuộc thi, mà còn là một cơ hội giao lưu văn hóa, chia sẻ kiến thức và tạo dựng mối quan hệ trong cộng đồng công nghệ đang ngày càng phát triển. Thông qua sự kết hợp giữa thi đấu căng thẳng và không gian giao lưu, cuộc thi này hứa hẹn tiếp tục lan tỏa tinh thần đổi mới và sự xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ đến cộng đồng toàn cầu.Giải Nhì của cuộc thi Công nghệ Toàn cầu như Techwiz là một thành tích đáng nể của The Sun tuy nhiên nhóm trưởng của The Sun cũng chia sẻ chút nuối tiếc “Điều nhóm em tiếc nuối nhất có lẽ là đã chưa Responsive cho website của mình mặc dù cả nhóm còn thừa khá nhiều thời gian trước khi đến thời gian nộp bài. Cá nhân em nghĩ lỗi 1 phần cũng là do em đã khá chủ quan và quên mất đi nhiệm vụ quan trọng này. Nếu em không chủ quan em tin chắc sản phẩm của nhóm em sẽ đạt được giải cao hơn. Dù sao cũng là 1 kinh nghiệm “xương máu” cho đợt thi lần đầu này, lần sau bọn em chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và sẽ có thành tích tốt hơn.”

Vòng Viva Techwiz 4
The Sun thể hiện phần thuyết trình trong vòng Viva Techwiz 4

Nhóm trưởng Phạm Đắc Dy chia sẻ thêm “đối với nhóm em toàn newbie mới chập chững bước vào lĩnh vực IT thì đây là 1 động lực rất là lớn giúp chúng em có niềm tin, hy vọng và sự cố gắng cho chặng đường tiếp theo khi còn đang theo học tại FPT Aptech. Em nghĩ giải thưởng lần này là hoàn toàn xứng đáng so với những công sức, cố gắng, quyết tâm của cả đội đã bỏ ra trong cuộc thi Techwiz4. Nhân đây em cũng xin cảm ơn đến Mentor, thầy giáo chủ nhiệm: Nguyễn Tuân đã support cho nhóm em những hướng đi phù hợp, vững vàng để đội chúng em đã có thành tích trong cuộc thi vừa rồi. Cả nhóm xin trân trọng cám ơn thầy nhiều”

Mentor Nguyễn Tuân
Mentor Nguyễn Tuân hỗ trợ cho các team dự thi Techwiz 4

Chúc mừng thành tích của các thành viên team The Sun tại cuộc thi Techwiz 4 năm nay. Các bạn ấy sẽ được tôn vinh về thành tích xuất sắc của mình vào lễ tôn vinh sinh viên xuất sắc học kỳ Summer 2023 nhà FPT Aptech vào Thứ 5 ngày 12/10 tới đây, cùng chờ đón ngày lễ đó nhé! Một lần nữa, chúc cho The Sun cũng như các FATer nhà FPT Aptech – chúng ta sẽ thêm nhiều động lực để chinh phục ngành lập trình và sẽ đạt thành tích xuất sắc hơn nữa vào mùa Techwiz năm sau!

Huyền Tomato

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96