Sau 6 tháng học lập trình, 5 thành viên đến từ lớp T2302M FPT Aptech Hà Nội đã cùng nhau tập hợp thành một nhóm quyết tâm “chiến” Techwiz 4 – Một cuộc thi công nghệ quốc tế lớn được tổ chức thường niên bởi Tập đoàn Aptech Ấn Độ, là nơi tranh tài của hơn 680 đội thi tương đương 3200 thí sinh đến từ 15 quốc gia khác nhau.

Team The Sun gồm 5 chàng trai:

  • Phạm Đắc Dy (Nhóm trưởng), 
  • Nguyễn Duy Hoàng, 
  • Phạm Hoàng Gia Hưng, 
  • Nguyễn Văn Tùng, 
  • Vương Hoàng Sơn
Team The Sun
Đội hình Team The Sun đến từ FPT Aptech Hà Nội tham gia tranh tài tại Techwiz 4

“Đúng người đúng thời điểm” – 5 newbie thử sức với Cuộc thi lập trình toàn cầu

Tham gia hạng mục Website Design and Development đầy tính cạnh tranh tại Techwiz 4, nhóm The Sun lựa chọn chủ đề là Thiết kế và phát triển website bán cây cảnh (Plant Palace). 

Theo chia sẻ từ Nhóm trưởng, tất cả các thành viên đều đến từ lớp T2302M do thầy Nguyễn Tuân trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn. Bắt đầu chặng đường mới với ngành lập trình từ cuối tháng 2/2023, 5 chàng trai của The Sun đều là những newbie, mới “tập tành code”. Trùng hợp là Cuộc thi Techwiz 4 khai mạc đúng thời điểm cả nhóm mới bảo vệ thành công đồ án kỳ 1 tại FPT Aptech, vì thế đây là cơ hội để các thành viên nâng cao kỹ năng của bản thân, được thực chiến và vận dụng những kinh nghiệm từ đồ án kỳ 1.

Thầy Nguyễn Tuân - Mentor của Team The Sun
Thầy Nguyễn Tuân – Mentor của Team The Sun tại Techwiz 4

Mục tiêu của Team là học hỏi, vượt qua giới hạn bản thân và nằm trong Top 10 của hạng mục nhóm thi đấu. Trước đó, The Sun cần khoảng 1 tháng để hoàn thiện project kỳ 1, tuy nhiên hạng mục Website Design and Development của Techwiz 4 lại yêu cầu hoàn thiện một Website chỉ trong 72 giờ, đây là một thử thách lớn đối với 5 chàng trai.

Nỗ lực ngay trước khi diễn ra cuộc thi Techwiz 4 của các Dev nhà FPT Aptech

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký tham gia Techwiz 4 với BTC, trưởng nhóm The Sun – Bạn Phạm Đắc Dy chia sẻ: “Mình nhận thấy điểm cốt lõi của cuộc thi là thời gian. Hạng mục 1 có 72 giờ để hoàn thành dự án, nên mình nghĩ phải có một chiến thuật phù hợp và phân chia công việc rõ ràng cho từng người, để khi vào cuộc thi bộ máy sẽ được vận hành luôn như đã được setup từ trước.”

Team The Sun
5 thành viên của team The Sun thể hiện sự quyết tâm trước khi bắt đầu cuộc thi

Trong khi chờ cuộc thi diễn ra, cả team đã tập hợp lại và teamwork trên thư viện của trường. Đầu tiên, nhóm trưởng đã chọn ra một đề tài bất kỳ để cả nhóm cùng thực hành, từ đó xem xét khó khăn xuất phát từ đâu, luyện tập các bước thực hành kể từ khi nhận được đề bài, tìm ra điểm mạnh điểm yếu của từng thành viên để phân chia cũng như cải thiện phần chưa tốt. Sau khi hoàn thiện sản phẩm thử, nhóm đã tự rút ra được nhiều kinh nghiệm và tự hoạch định các bước kể từ khi tiếp nhận đề thi. 

Sinh viên FPT Aptech
Tham gia Techwiz 4 chỉ sau 6 tháng học tại FPT Aptech, khó khăn là không thể tránh khỏi

Bắt đầu thi và nhận đề bài, nhóm sẽ giành 1-2 giờ đầu để đọc kỹ và phân tích, bám sát các yêu cầu đề bài đưa ra. Sau khi phân tích, team bắt đầu tiến hành vào công cuộc code, nhóm trưởng phân chia các đầu mục công việc cho từng thành viên phụ trách như Data, trang Contact, About us, Blog, Homepage, các chức năng…

Quá trình thi không thể tránh khỏi những khó khăn, lỗi bug về chức năng, những phần giao diện chưa hợp lý, nhưng với phương châm “Ngã ở đâu, gấp đôi ở đó”, mỗi khi gặp khó khăn cả nhóm sẽ cũng nỗ lực hơn gấp đôi để khắc phục lỗi và cho ra được sản phẩm cuối cùng.

Có công trồng cây, có ngày hái trái

Ứng dụng những công nghệ mà nhóm đã học được tại Học kỳ 1 FPT Aptech gồm HTML, CSS, Javascript, thư viện Bootstrap, JQuery, AngularJS ( Angular 1),… nhóm đã thành công hoàn thiện Website kinh doanh cây cảnh PLAMT. Vượt qua vòng loại và vòng thuyết trình VIVA, team The Sun xuất sắc đạt danh hiệu Á quân hạng mục Website Design and Development của Techwiz 4. 

Nhóm trưởng Phạm Đắc Dy chia sẻ: “Hôm công bố giải do mình bận nên không xem trực tiếp được, khi mở điện thoại ra thấy anh em trong nhóm nhắn tin cho biết nhóm mình đạt Á quân. Mình rất là vui và xúc động khi The Sun có thể đạt một giải cao như vậy trong đấu trường quốc tế, một đấu trường rất là khắc nghiệt bởi có đến 15 nước tham gia và hàng nghìn các thí sinh tham gia tranh tài.”

Bạn Phạm Đắc Dy
Phạm Đắc Dy – 9x quyết định chuyển hướng từ ngành xây dựng sang lập trình

Được biết, trước khi học tại FPT Aptech, bạn Phạm Đắc Dy đã đi làm về lĩnh vực Xây dựng trong khoảng 4 năm, sau đó bạn được anh trai làm trong ngành lập trình tư vấn nên đã quyết định chuyển hướng và theo học tại FPT Aptech. Chỉ sau 6 tháng học tập, chàng trai 9x đã cùng team The Sun chinh phục giải thưởng lớn tại Cuộc thi công nghệ toàn cầu Techwiz 4.

Một lần nữa, xin chúc mừng “The Sun” đã trở thành Á quân Techwiz 4, chúc các bạn sẽ luôn giữ vững phong độ và thành công hơn nữa trong chặng đường trở thành Lập trình viên quốc tế!

Hà Mi

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96