Kỳ thi vào đại học luôn là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của tất cả học sinh lớp 12. Phụ huynh và học sinh cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp khi đứng trước một ma trận ngành học.

Học sinh bị “ngợp” giữa một ma trận thông tin

Làm trái nghề – Xu hướng dần trở thành xu hướng

Nếu như trước đây, làm trái nghề được coi là “bán thất nghiệp”, nhưng hiện nay, đây lại được coi là điều hiển nhiên, thậm chí còn là xu hướng của nhiều thế hệ sinh viên. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2017, khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với chuyên môn được đào tạo.

Nguyên nhân của tình trạng này khá đa dạng. Thứ nhất, học sinh và phụ huynh chưa kịp định hình về năng lực và tố chất của con em mình phù hợp với ngành nghề nào cộng thêm việc phải chăm lo cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, thì lại tiếp cận quá nhiều thông tin từ các trường làm tăng thêm áp lực cho cả hai. Thứ hai, phụ huynh và học sinh cần phải phối hợp cùng nhau, ngoài việc tìm hiểu chọn ngành nghề cũng cần hiểu thêm về thị trường việc làm hiện tại thế nào yêu cầu ra sao, từ đó sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để đưa ra quyết định đúng đắn. Hướng nghiệp là một hành trình lâu dài, vì vậy, trước khi lựa chọn ngành nghề, phụ huynh và học sinh phải thật sự bình tĩnh và bám sát 3 điểm chính sau đây: xem xét năng lực của bản thân, chọn tối đa 3 ngành nghề phù hợp nhất và tìm hiểu thông tin trọng tâm của 3 ngành nghề mà mình chọn từ các nguồn internet, người thân và thầy cô.

Phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin chọn ngành, chọn trường tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hằng năm do Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Năm 2021, có rất nhiều trường ồ ạt mở ngành mới. Trong đó, nhóm ngành kinh doanh và công nghệ thông tin đang dẫn đầu nguyện vọng tuyển sinh với lần lượt 1.218.773 nguyện vọng và 336.001 nguyện vọng. Tuy nhiên, chỉ tiêu cho những ngành này lại vô cùng hẹp khi chỉ tiêu nhóm ngành kinh doanh là 118.679, còn ngành công nghệ thông tin thậm chí còn thấp hơn khi vỏn vẹn 49.582 chỉ tiêu. Đây cũng là những ngành có tỷ lệ việc làm cao vì theo báo cáo của Top CV năm 2020, Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Tạo đà nhờ chọn nghề phù hợp với năng lực

Hiện nay, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Được đánh giá là ngành mũi nhọn, công nghệ thông tin bao gồm nhiều công việc đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan nhanh, nhiều doanh nghiệp đã chuyển dần sang hình thức chuyển đổi số, từ đó nảy sinh nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn nhân sự IT. Theo khảo sát của trang tuyển dụng TopDev, năm 2021, số lượng nhân lực IT cần là 500.000 người và thiếu hụt đến 190.000 người.

Sinh viên FPT Aptech được thực hành đến 70% thời lượng khóa học

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, đến nay, Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech có hơn 22 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo các thế hệ lập trình viên chuẩn quốc tế và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước. Sinh viên được tiếp cận với chương trình học được cập nhật hằng năm cùng với phương pháp giảng dạy bài bản, bám sát nhu cầu thị trường.

Sinh viên FPT Aptech được trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

Tôn chỉ của FPT Aptech là tập trung đào tạo xoáy sâu vào chuyên môn và kỹ năng. Với 70% thời lượng khóa học dành hẳn cho việc thực hành. Đặc biệt, FPT Aptech còn xây dựng và phát triển thêm nhiều giờ dạy trực tiếp từ doanh nghiệp để bổ sung không những về chuyên môn mà còn về kỹ năng thực tiễn, giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu môi trường làm việc ngay từ lúc học cũng như những định hướng của mình cho công việc sau này.

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra, với mong muốn được đồng hành và tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho các tài năng trẻ có niềm đam mê với ngành CNTT nói chung và ngành Lập trình nói riêng, qua đó giảm bớt phần nào gánh nặng học phí trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung hiện nay, FPT Aptech dành tặng 45 suất học bổng “Tài năng trẻ IT” với giá trị miễn giảm lên đến 100% học phí cho tất cả các thí sinh vượt qua bài kiểm tra năng lực và phỏng vấn của nhà trường, giúp các bạn vững vàng hơn trên chặng đường chinh phục lĩnh vực công nghệ thông tin đầy thử thách.

Hệ thống đào tạo Lập trình viên quốc tế FPT Aptech

Cơ sở tại Hà Nội:

Tòa nhà Detech – Đại học FPT, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm

Hotline: (024) 7300 8855 – 0973111086

Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh:

590 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3

Hotline: (028) 7300 8866 – 0981578920

Trường Thịnh
(theo Dân Trí)

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001