Trong khi bản thân còn loay hoay đưa ra quyết định học lập trình, thì hãy tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi “nên học ngôn ngữ lập trình nào trước?” Giờ đây, khi đã sắp sang 2019, đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu suy nghĩ về các ưu tiên học tập hàng đầu của mình.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

1. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình đang phát triển và nó không có dấu hiệu sẽ chậm lại trong vài năm tiếp theo. Bạn sẽ bắt gặp Python trong hầu như mọi web applications, desktop apps, network servers, machine learning, media tool,…

Bạn có thể thấy rằng Python còn cực kì hữu ích cho các dịch vụ back-end và API. Ngoài ra, những framework dựa trên Python như Django, Pyramid và Turbo Gear cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Không dừng lại đó, Python còn là một lựa chọn tốt cho các bạn mới học về lập trình vì nó là ngôn ngữ cấp cao nên vừa dễ đọc mà cũng dễ hiểu. Dưới đây là số liệu thống kê lượng người theo học Python theo trang web PYPL.

2. JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay theo Stack OverFlow với hơn một nửa số nhà phát triển sử dụng nó. Có thể nói, JavaScript rất quan trọng đối với phát triển front-end và ngày càng phù hợp cho cả back-end. Song song đó, nó còn nhanh chóng mở rộng sang các lĩnh vực như phát triển trò chơi và Internet (IOT), theo thống kê của Stack OverFlow cho năm 2018.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

JavaScript cho phép bạn xây dựng các trang web tương tác tuyệt vời với HTML và CSS. Có thể nói, nó rất quan trọng nếu bạn muốn đi theo con đường phát triển web.

3. Rust

Nếu bạn chưa từng nghe Rust, thì đó là ngôn ngữ lập trình cấp hệ thống mới đang tạo ra những thay đổi trong suy nghĩ của chúng ta về lập trình. Rust đứng ở vị trí đầu tiên trong cuộc khảo sát Stack OverFlow Developer năm 2018 dành cho hạng mục ngôn ngữ được yêu thích và mong muốn nhất.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Rust ban đầu được phát triển bởi Mozilla Foundation và hoạt động như một ngôn ngữ cấp thấp với mục đích tránh các pointer “lơ lửng”, tràn bộ đệm (buffer overflow) hoặc bất kỳ loại lỗi bộ nhớ nào khác.

Đối với một người mới bắt đầu, Rust có thể sẽ khó khăn để học vì phải tuân theo nhiều quy tắc khác nhau nhằm đạt được tính an toàn trong bộ nhớ. Tuy nhiên, các nhà phát triển có kinh nghiệm đều rất yêu thích nó và trong vài năm tới, Rust được dự đoán là sẽ có nhu cầu rất cao.

4. Go

Go là một ngôn ngữ tối giản như Python. Vì nó được phát triển bởi Google, cũng là những người yêu thích Python, nhờ đó mà Go vừa đơn giản để viết như Python nhưng loại hiệu quả như C ++. Song song đó, Go còn cung cấp các tính năng tốt hơn để viết concurrent program. Trong thời đại mà các ứng dụng đa lõi đang trên đà trending, Go trở thành một giải pháp cực kì hiệu quả cho các nhà phát triển.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Kết hợp các khía cạnh tốt nhất của functional và object-oriented programming, cũng như có một bộ công cụ phát triển inbuilt vô cùng giá trị. Go được nâng niu và sử dụng cho một số dự án nổi tiếng như kubernetes và Ethereum Cryptozoic Project.

5. Swift

Nếu bạn muốn tham gia phát triển ứng dụng di động iOS, thì Swift sẽ là một con đường sự nghiệp rất tiềm năng với mức lương cao. Đây là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được phát hành vào năm 2014 bởi Appl để phát triển các ứng dụng iOS và Mac-OS. Những ứng dụng này luôn vượt trội hơn so với các ứng dụng hybrid và Sprite-Kit giúp việc xây dựng các trò chơi 2D trở nên dễ dàng hơn. Hơn thế, nó còn được coi là một sự cải tiến nhờ vào việc dễ sử dụng và hiệu suất cao hơn so với Objective-C.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Swift là một ngôn ngữ tĩnh (statically typed language) có nghĩa là XCode sẽ kiểm tra lỗi cho bạn, nhờ đó mà ta sẽ dễ theo dõi hơn quá trình nó hoạt động và testing. Nhân tiện, XCode cũng là editor cho ngôn ngữ Swift.

6. Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình được yêu thích thứ hai trong cuộc khảo sát Stack OverFlow năm 2018. Vốn ban đầu được phát triển bởi JetBrains, nó hoàn toàn tương tác với Java và không có giới hạn. Do đó, ngôn ngữ có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi mà Java được sử dụng ngày nay: để phát triển phía máy chủ, ứng dụng Android và hơn thế nữa.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Các nhà phát triển Android cũng đã sử dụng ngôn ngữ Kotlin được một thời gian và nhanh chóng yêu thích nó. Trong năm 2017, Google đã thông báo rằng, Kotlin sẽ là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android. Chính nhờ vào việc Kotlin hoạt động tuyệt vời với tất cả các thư viện và framework Java hiện có mà vẫn có hiệu năng tốt.

7. C ++

C ++ là ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả cao, được tạo ra vào năm 1985. Dù vậy, nó vẫn có nhu cầu cao nhờ hiệu suất tốt, đáng tin cậy và có thể sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Microsoft Windows và Google Chrome chính là hai dự án nổi tiếng nhất được tạo bằng C ++ và thực tế hầu hết trang web của Amazon cũng được viết bằng C ++.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Sự nghiệp với C ++ liên quan đến việc phát triển các ứng dụng desktop, đặc biệt là các tác vụ đòi hỏi hiệu năng cao. Vì thế, bạn cũng sẽ tìm thấy C ++ trong một loạt các ứng dụng khác nhau, từ GUI cho đến đồ họa 3D và cả các giải pháp toán học trong “real-time”.

8. TypeScript

TypeScript là ngôn ngữ lập trình được thiết kế để phát triển ứng dụng JavaScript quy mô lớn. 2018 cũng được xem là một năm thành công của TypeScript khi cộng đồng của nó trở nên rộng lớn hơn. Điều thú vị là ngôn ngữ này không chỉ dành cho nhà phát triển front-end, mà giờ đây nó còn được sử dụng cho back-end, tạo các ứng dụng di động hybird, thực hiện các giải pháp kiến trúc cho cloud, thiết kế neural network và thậm chí điều khiển cả robot.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi TypeScript hiện là nền tảng cho các framework JavaScript cốt lõi – ngay cả Google cũng quyết định sử dụng nó trong Angular.

9. Java

Java được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mà bạn đã từng biết tới. Được tạo ra bởi James Gosling hùng mạnh từ Sun MicroSystems vào năm 1991. Nó có một JVM mạnh mẽ (Java Virtual Machine) nên vô cùng tương thích với đa nền tảng.

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

Có rất nhiều chuyên gia từng nói rằng Java sẽ bị lãng quên sau khi ngôn ngữ Kotlin được giới thiệu. Tuy vậy, sự thật là Java đã chết và hồi sinh nhiều lần hơn chúng ta có thể đếm và nó vẫn tồn tại ngay đây. Theo khảo sát mới nhất của Stack OverFlow 2018, Java vẫn đứng thứ năm trong mục xếp hạng các ngôn ngữ lập trình.

10. F #

F # ban đầu được phát triển bởi F # Software Foundation. Đã có một thời gian khá lặng tiếng nhưng theo khảo sát mới nhất, F # hiện xếp hạng mức lương cao nhất so với các ngôn ngữ lập trình khác. F # thường được sử dụng làm ngôn ngữ cơ sở hạ tầng chung (Common Language Infrastructure – CLI) đa nền tảng, nhưng nó cũng có thể tạo mã JavaScript và mã GPU. Dưới đây là bảng so sánh lương F # với các ngôn ngữ khác:

FPT-Aptech-top-10-ngon-ngu-lap-trinh-can-hoc-trong-nam-2019

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96