Nghề lập trình được xem là vua của mọi nghề nhờ sở hữu mức thu nhập khủng. Đây là ngành nghề được nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp phần mềm, có một câu hỏi thường được đặt ra: Liệu có một độ tuổi kết thúc cho nghề lập trình viên hay “Những lập trình viên “có tuổi” thì họ sẽ đi đâu?, Tương lai nào là dành cho họ? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thực tế thị trường Developer tại Việt Nam

Theo báo cáo của ITViec thì trong năm 2022 có tới 91.8% công ty mở rộng quy mô cho phòng ban IT và 80% công ty sẽ tiếp tục tăng mức lương khi tuyển dụng nhân viên IT mới. Bên cạnh đó, nhằm thu hút và giữ chân nhân viên lập trình, nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình làm việc “Hybrid” cho phép nhân viên có thể làm việc tại nhà trung bình khoảng 3 ngày một tuần. Sự thay đổi về mô hình làm việc giúp các doanh nghiệp thích ứng và vực dậy sau đại dịch.

Mức tăng trưởng của lập trình viên trong 2022
Mức tăng trưởng của lập trình viên trong 2022

Ngoài ra, do ảnh hưởng từ đại dịch, Freelancer IT ngày càng có dấu hiệu tăng cao, dao động từ 5% tới 13%. Cùng với đó, xu hướng tuyển dụng lập trình viên nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này dẫn đến việc tuyển dụng lập trình viên ngày càng khó khăn bởi giờ đây lập trình viên Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn và nhận được những mức đãi ngộ hấp dẫn hơn từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Chưa kể đến làn sóng đầu tư từ nước ngoài đã góp phần mang tới nhiều cơ hội mới cho thị trường IT Việt Nam. Các công ty CNTT bắt đầu tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm. Các doanh nghiệp truyền thống bắt đầu chuyển đổi sang thương mại điện tử, điều này đã tạo nên sức ép cho bài toán thiếu nhân lực CNTT.

Báo cáo về tuổi nghề lập trình viên

Theo báo cáo của TopDev, độ tuổi làm việc trung bình trong nghề lập trình viên dao động từ 20 đến 29 tuổi chiếm khoảng 54.76%, tiếp theo là các lập trình viên có độ tuổi từ 30 đến 39 tuổi. Điều này cho thấy thị trường lập trình viên Việt Nam có một lượng lớn các lập trình viên trẻ và năng động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các lập trình viên trên 30 tuổi sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ trẻ tuổi hơn và có khả năng sáng tạo cao hơn; đòi hỏi các lập trình viên trên 30 tuổi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình nếu không muốn “tụt hậu” so với thế hệ trẻ.

Tuổi nghề của một lập trình viên là bao nhiêu?
Tuổi nghề của một lập trình viên là bao nhiêu?

Tuy nhiên, không có giới hạn về độ tuổi để làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm và thực tế cho thấy có rất nhiều cơ hội cho các lập trình viên ở mọi độ tuổi. Với nhu cầu ngày càng tăng về lực lượng lao động CNTT trong các vai trò và vị trí khác nhau như hiện nay, Việt Nam có thể cung cấp một lượng lớn các nhà phát triển phần mềm ở nhiều vị trí khác nhau để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của các dự án phát triển phần mềm hay các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Vì sao tuổi nghề lập trình viên có giới hạn?

Lập trình viên là một trong những nghề đòi hỏi sự tập trung cao và khả năng học tập liên tục. Tuy nhiên, có một số giới hạn về tuổi nghề mà người làm công việc này phải đối mặt.

Kỳ vọng về mức lương cao

Một số lập trình viên hiện nay không chỉ tìm kiếm một công việc ổn định, mà còn mong muốn có mức lương cao khi họ đạt đến một độ tuổi nhất định. Tuy nhiên, điều này có thể khiến họ khó tìm được việc làm phù hợp với kỳ vọng của mình. Bên cạnh đó, các công ty cũng đang tìm kiếm những lập trình viên trẻ có năng suất và chuyên môn cao, người có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu công việc phức tạp.

Không cập nhật kịp kiến thức mới

Công nghiệp, ngôn ngữ lập trìnhframework luôn đổi mới và phát triển, điều này đòi hỏi các lập trình viên phải liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp phần mềm. Một số lập trình viên lớn tuổi khó có thể cập nhật kịp kiến thức mới và bị tụt hậu so với thị trường cũng như không thể đáp ứng tốt được các yêu cầu công việc.

Lập trình viên khi đạt một độ tuổi nhất định khó cập nhật các kiến thức mới
Lập trình viên khi đạt một độ tuổi nhất định khó cập nhật các kiến thức mới

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc trong ngành lập trình được đánh giá có độ khắt khe và cạnh tranh cao. Đồng thời với ngành nghề này đòi hỏi nhiều giờ làm việc. Điều này có thể khiến sức khỏe của những lập trình viên bị giảm sút, tinh thần căng thẳng và không thể đáp ứng công việc khi đạt đến một độ tuổi nhất định.

Ngành lập trình là ngành mới tại Việt Nam

Ngành lập trình là một ngành mới tại Việt Nam và chưa được công nhận rộng rãi như các ngành nghề khác. Điều này có thể khiến một số lập trình viên không muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trong ngành này.

Văn hóa khởi nghiệp

Văn hóa khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và nhiều lập trình viên muốn bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình. Nhiều lập trình viên không chỉ muốn trở thành những chuyên gia về mã nguồn hay các chuyên gia xây dựng website, phần mềm mà còn muốn xây dựng và phát triển doanh nghiệp của riêng mình. Điều này có thể khiến họ rời bỏ công việc lập trình để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp của mình.

Khi “có tuổi” những nhà lập trình viên muốn theo đuổi sự nghiệp của riêng mình
Khi “có tuổi” những nhà lập trình viên muốn theo đuổi sự nghiệp của riêng mình

Gợi ý kéo dài tuổi nghề lập trình viên

Lập trình không phải là ngành nghề dành cho số đông và nhất là trong thời điểm thiếu nguồn nhân lực thì cơ hội cho các lập trình viên ngoài 40 tuổi vẫn rộng mở. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn những nhà lập trình “có tuổi” để làm việc trong vai trò chuyên gia hay cố vấn nhằm đảm bảo tính chính xác cũng như hướng dẫn, định hướng cho các lập trình viên trẻ đi đúng hướng. Ngoài ra, các lập trình viên có thể chủ động trong việc kéo dài tuổi thọ nghề lập trình, cụ thể như sau:

  • Luôn cố gắng cập nhật kiến thức, kỹ năng và công nghệ mới.
  • Tìm kiếm cơ hội làm việc trong các công ty có môi trường làm việc tốt.
  • Phát triển kỹ năng quản lý, lên kế hoạch để đảm nhận những vị trí cấp cao hơn
  • Tìm kiếm cơ hội làm việc tự do hoặc bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.
Một số gợi ý giúp kéo dài tuổi thọ nghề lập trình 
Một số gợi ý giúp kéo dài tuổi thọ nghề lập trình

Vậy thì tương lai dành cho các Developer đã “có tuổi” là gì?

Các Developer đã “có tuổi” có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp. Dưới đây là một số cách mà họ có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình:

Phát triển lên vị trí quản lý

Một số Developer có thể phát triển kỹ năng quản lý và chuyển sang các vị trí quản lý trong công ty. Việc chuyển sang vị trí quản lý cũng có thể mở ra cơ hội thú vị cho nhân viên, giúp họ phát triển và tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Đồng thời góp phần đóng góp vào quá trình ra quyết định và định hướng chiến lược của công ty.

Phát triển lên vị trí quản lý
Phát triển lên vị trí quản lý

Chuyên gia tư vấn

Các Developer có kinh nghiệm và tuổi nghề lâu năm có thể chuyển sang làm chuyên gia tư vấn, cung cấp kiến thức chuyên môn cho các công ty. Với sự hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm phong phú của mình, họ có thể giúp cho các công ty khác phát triển một cách bền vững và hiệu quả hơn.

Làm Freelancer

Ngoài làm việc cố định tại công ty thì các lập trình viên có thể tìm kiếm cơ hội làm việc, tham gia vào các dự án đa dạng. Với hình thức này, lập trình viên không bị cố định thời gian hay không gian làm việc, đồng thời giúp những nhà lập trình chọn lựa được dự án phù hợp với kỹ năng của bản thân.

Làm Freelancer IT
Làm Freelancer IT

Trở thành Rock-star Developer!

Các Developer giỏi có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình để trở thành Rock-star Developer và được công nhận rộng rãi trong ngành. Như vậy, họ sẽ có cơ hội được tham gia vào những dự án lớn hơn và đóng góp mạnh mẽ hơn vào sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm. Với việc đạt được vị trí này, các Developer giỏi sẽ được trao những trách nhiệm lớn hơn và sẽ có cơ hội để truyền đạt kiến thức của mình cho những người mới gia nhập ngành lập trình.

Bắt đầu Start up

Các Developer có khả năng khởi nghiệp có thể bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình và xây dựng sản phẩm mới. Điều này cho phép họ sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để tạo ra những sản phẩm mới và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp.

Chuyển hướng nghề nghiệp

Những nhà lập trình viên không nhất thiết phải gắn bó lâu dài với một lĩnh vực mà họ có thể chuyển hướng sự nghiệp của mình sang các ngành khác liên quan đến công nghê thông tin. Việc làm này không chỉ cho phép họ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp, mà còn có thể đóng góp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lập trình viên IT chuyển hướng nghề nghiệp khi “có tuổi”
Lập trình viên IT chuyển hướng nghề nghiệp khi “có tuổi”

Nghỉ hưu sớm

Cuối cùng, những lập trình viên “có tuổi” có thể quyết định nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống và dành thời gian chăm sóc cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, với thời gian rảnh rỗi những nhà lập trình có thể tham gia các hoạt động ngoài trời. Điều này sẽ giúp những nhà lập trình duy trì sự năng động và tinh thần thoải mái, trẻ trung.

Việc có các lớp trẻ thay thế và phát triển xuất hiện ở bất cứ ngành nghề nào. Tuy vậy, điều này không có nghĩa tuổi nghề lập trình viên sẽ trẻ hóa và có giới hạn. Trong ngành công nghiệp phần mềm, có nhiều cơ hội cho các lập trình viên ở mọi độ tuổi. Điều quan trọng là bạn có khả năng học hỏi và thích ứng với các công nghệ mới.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về tuổi nghề lập trình viên mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua bài viết bạn đọc đã có thể có cho mình câu trả lời cho những thắc mắc, băn khoăn về tuổi thọ nghề lập trình. Nếu bạn yêu thích ngành lập trình thì có thể tham khảo ngay các khóa học lập trình của FPT Aptech. Vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc truy cập website https://aptech.fpt.edu.vn để được tư vấn chi tiết nhất về các khóa học nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96