Gặp gỡ anh Nguyễn Hoài Thương – Unity Developer Team Leader trong chuyến tham quan OneUniverse, FPT Aptech đã có cuộc trò chuyện nho nhỏ về xu hướng phát triển Game Việt Nam trong tương lai:

Theo anh, game Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

“Theo mình nghĩ xu hướng phát triển game trong tương lai nó sẽ phát triển theo 2 con đường:  

Những studio nhỏ sẽ hướng tới game phát triển nhanh trong vòng 3 tháng với các thể loại game hyper casual. 

Hướng thứ 2 sẽ dành cho các studio lớn như VNG hoặc OneUniverse, họ sẽ phát triển những con game dài với thời gian phát triển hơn 1 năm. 

Đó là 2 hướng chính, nhưng mình nghĩ hiện tại ở Việt Nam hướng làm game nhỏ hyper casual sẽ chiếm ưu thế hơn. Theo như mình biết, trong 10 studio ở Việt Nam có tới 8-9 studio phát triển về game hyper.”

Anh Nguyễn Hoài Thương chia sẻ quy trình làm game tại OneUniverse

Thể loại game nào sẽ “ăn nên làm ra” trong thời gian tới? 

“Sẽ có 2 thể loại: một là giải trí (ví dụ như Candy Crush) không cần suy nghĩ nhiều; hai là thể loại Run, ở đó người chơi sẽ điều khiển nhân vật chạy kèm theo nhạc. 

Từ sau đợt dịch, người dùng bắt đầu có xu hướng giải trí nhiều trên điện thoại. Đặc biệt người dùng là dân văn phòng thì họ có thời gian rảnh rất ít, họ chỉ dành ra khoảng 30 phút để chơi game. Đó cũng là lý do các game hyper phát triển mạnh.”

Với kinh nghiệm của anh, một Lập Trình Viên Game cần làm gì để bắt kịp xu thế phát triển của thị trường Game? 

“Về kỹ năng, đầu tiên các bạn phải luôn chịu khó và ham học hỏi. Khi gặp vấn đề khó khăn mình phải hỏi liền, đừng ngại hay xấu hổ, như vậy mới làm việc được. Một điều quan trọng nữa là hãy chịu khó lắng nghe những người đi trước.  

Về kỹ thuật, cái này đòi hỏi mọi người phải có logic, chịu khó tập trung suy nghĩ kỹ hướng giải quyết vấn đề.”

Với 10 năm kinh nghiệm làm Game, anh Nguyễn Hoài Thương chia sẻ với sinh viên FPT Aptech những góc nhìn hết sức thực tế

Tương lai của Unity Engine sẽ ra sao? 

“Mình nghĩ trong tương lai Unity vẫn sẽ phát triển mạnh nhất vì cộng đồng của nó rất lớn.

Giả sử sau này Unity không còn thịnh hành nữa và có một Engine khác phát triển hơn thì việc Lập trình viên Unity Game chuyển qua cũng không hề khó nếu có nền tảng Lập Trình vững vàng.  

Như bản thân mình làm 10 năm trong ngành, đã trải qua 3 – 4 Engine khác nhau thì mỗi lần chuyển không phải là vấn đề quá khó. Mấu chốt là kiến thức lập trình cũng như nắm chắc các ngôn ngữ.”

Theo dõi website FPT Aptech để đón đọc những chủ đề bổ ích hơn về Lập trình Game các bạn nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96