Theo bà Dr Sarah Pearson – Giám đốc đổi mới sáng tạo – Bộ ngoại giao và thương mại (Úc) cho biết 75% công việc trong tương lai cần kiến thức về khoa học và công nghệ thông tin. Đã đến lúc chúng ta phải quen dần với công việc máy móc, trí tuệ nhân tạo, robot,… là những đồng nghiệp mới của con người. Vì thế, chúng ta dễ dàng nhận thấy độ hot của ngành CNTT hiện nay, vậy đó có phải là bức tranh bề nổi của ngành, sự thật về ngành công nghệ thông tin như thế nào?

1. Sự thiếu kỹ năng của đa số sinh viên sự thật về ngành công nghệ thông tin

Đối với chuyên ngành CNTT, sinh viên có kiến ​​thức về nghiên cứu, phát triển, gia công hoặc ứng dụng hệ thống phần mềm; hiểu thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng và phần mềm của hệ thống máy tính và hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; quen thuộc với mạng máy tính và truyền thông .

Sự thật về ngành công nghệ thông tin là khả năng ngoại ngữ và khả năng làm việc nhóm đang là vấn đề của hầu hết sinh viên Việt Nam. Biết được điều này, STU luôn chú trọng trau dồi các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa những phẩm chất và năng lực mà các kỹ sư CNTT cần có. Ngoài ra, sinh viên còn thường xuyên được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng thực hành cho doanh nghiệp và hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.

2. Công nghệ thông tin hiện diện ở mọi nơi sự thật về ngành công nghệ thông tin

Tính đến giữa năm 2021, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, những sản phẩm của CNTT và công nghệ nói chung thành nền tảng để kết nối các nền kinh tế, đặc biệt là kết nối giữa các quốc gia, gia đình, cá nhân với cá nhân.

Hình thức dạy học tin học được sử dụng rộng rãi trong các trường cao đẳng và đại học, dần dần được đưa vào các lớp dưới. Điển hình nhất là việc sử dụng trình chiếu PowerPoint, nó là một trong những ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi nhất, rộng rãi nhất và tương đối dễ sử dụng.

Sự thật về ngành công nghệ thông tin mà không ai phủ nhận chính là ứng dụng CNTT ảnh hưởng đến vị trí, vai trò và nhu cầu của hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, thay đổi mô hình kinh doanh và cách thức hoạt động kinh doanh, do đó tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhờ ứng dụng CNTT, việc giao dịch, quản lý, kiểm soát thông tin và tiếp thị trở nên thuận tiện hơn. Ví dụ, hình thức giao dịch tiền mặt truyền thống có thể được thay thế bằng trao đổi điện tử trong ngân hàng trực tuyến.

Thế giới đang xem xét mức độ của công nghệ 4.0, nhưng tất nhiên, mức độ phát triển sẽ không dừng lại ở đó. Không chỉ giáo dục, kinh doanh mà ngành an ninh, giải trí, y tế cũng đang dần được khuyến khích phát triển ứng dụng CNTT.

3. Nhu cầu nhân lực rất lớn

Theo ông Võ Thanh Hải, nhiều trường đại học hiện đang tuyển sinh các ngành liên quan đến công nghệ và CNTT. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có hướng đào tạo riêng nên thí sinh phải tìm hiểu kỹ khi chọn ngành, chọn trường. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê không có gì mới đối với ngành thống kê.

Ngành thống kê đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, từ quyết tâm vững vàng của lãnh đạo ngành đến nhận thức của mọi người, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực từ quản lý đến công nghệ thông tin, vận hành đến kiến ​​thức chuyên môn được đẩy mạnh.

Việc ứng dụng học công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê không có gì mới đối với ngành thống kê. Cách đây vài chục năm, thống kê là một trong những ngành đi đầu cả nước ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, như sử dụng phần mềm phân tích, xử lý số liệu hay cập nhật bảng câu hỏi, số liệu thu thập từ các cuộc điều tra thống kê với những vấn đề phức tạp.

Tuy nhiên, trước nhu cầu và xu thế của xã hội hiện đại, xu thế phát triển của xã hội hiện đại, việc ứng dụng công nghệ thông tin không dừng lại ở đó mà đòi hỏi những yêu cầu cao hơn, đó là tích hợp và chia sẻ dữ liệu, tức là sử dụng các dữ liệu trong điều tra thống kê và ứng dụng.Thiết bị công nghệ thông minh trong điều tra thống kê, sử dụng phần mềm thông minh để phân tích và chạy dữ liệu …

Hiện tại, hầu hết các lập trình viên thuộc thế hệ millennial – các nhà tuyển dụng cần điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng theo độ tuổi, sở thích và hiểu biết để thích ứng với xu hướng tuyển dụng đa thế hệ hiện nay. Thế hệ này muốn có sự cân bằng tốt hơn, lối sống lành mạnh, biết thêm thông tin về công ty và các sản phẩm của công ty, đồng thời muốn tham gia nhiều hơn vào quá trình phát triển sản phẩm. Họ cũng hy vọng rằng sản phẩm sẽ phục vụ họ và cộng đồng của họ. Nhịp độ nhanh của thế hệ millennials cần một lối sống năng động và linh hoạt. Các nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị cho thế hệ trăm năm (GenZ) sau thế hệ thiên niên kỷ. Tâm lý của GenZ và cách tương tác với họ đang trở nên hoàn toàn khác. Họ được ca ngợi như một làn sóng mới có thể thay đổi cục diện của ngành dịch vụ và giải trí, và tất nhiên việc tuyển dụng IT cũng không ngoại lệ.

Phần lớn người làm khảo sát này có độ tuổi từ 20 – 34 tuổi. Nhiều lập trình viên bắt đầu lập trình từ sớm và khoảng 8,24% số đó bắt đầu lập trình trước năm 20 tuổi

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng
cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1 / 2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành.

Theo báo cáo của Topdev

Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Cũng từ đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung đào tạo ngành Công nghệ thông tin thông qua Dự thảo Định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông đến năm 2021

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96