Một trong những việc vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người chúng ta đó chính là lựa chọn nghề nghiệp. Vì sao phải chọn nghề phù hợp, một công việc phù hợp sẽ giúp bạn có được những gì? những ngành hot trong 5 năm tới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp 

Tại sao chúng ta cần phải chọn một nghề phù hợp? Vì nó làm ta cảm thấy hạnh phúc. Khi muốn được hạnh phúc thì bạn cần được làm những gì mà bạn yêu thích trong cuộc sống. Chọn nghề phù hợp đóng vai trò rất lớn trong việc xác định mức độ thành công của bạn. Nếu bạn cứ bất chấp làm những ngành nghề không phù hợp với trình độ cũng như năng khiếu của mình thì bạn sẽ chỉ làm phí thời gian cũng như công sức của mình thôi. Lựa chọn một công việc không phù hợp sẽ làm bạn cảm thấy chán nản, làm ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp cũng như sẽ gây nên những tác động xấu đến với cuộc sống của mình.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp 
Tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi vì sao phải chọn nghề phù hợp đó là về tài chính. Khi bạn lựa chọn một công việc phù hợp thì khả năng thăng tiến sẽ nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn sẽ được đảm bảo hơn. 

2. Một vài điều cần phải lưu ý khi chọn nghề phù hợp

Một số lưu ý khi lựa chọn nghề
Một số lưu ý khi lựa chọn nghề

Chọn nghề trước khi chọn trường

Như các bạn đã biết, việc chọn một ngành nghề phù hợp là một điều vô cùng cần thiết. Vì thế, bạn cần phải xác định được nghề mà bạn muốn hướng đến sau đó mới chọn trường học. Có khá nhiều người nghĩ rằng việc chọn ngành học và chọn trường học có liên quan mật thiết đến nhau. Nhưng trên thực tế thì nó hoàn toàn trái ngược, nếu bạn chỉ chăm chăm chọn trường mà lại thờ ơ với ngành nghề mà mình học thì kết quả mang lại sẽ không được như mình mong đợi. Có rất nhiều người lựa chọn trường vì độ nổi tiếng và danh giá của nó. Không những thế, nhiều bạn lại còn chọn đại một trường đại học và ngành học vì điểm đầu vào thấp,…

Điều này đã vô tình làm bạn đánh mất giá trị và sở thích của bản thân để làm hài lòng cha mẹ cũng như hài lòng những người khác đang nhìn vào bạn.

Việc chọn nghề trước khi chọn trường là cách làm vô cùng đúng đắn. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng bạn đã xác định được nghề nghiệp mà mình mong muốn sau khi học xong. Và khi mà bạn biết rằng mình sẽ phải làm gì thì việc lựa chọn trường học cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dù ngôi trường đó có không danh giá, không uy tín đi nữa thì bạn cũng sẽ có thể phát triển bản thân cũng như ngành nghề của mình vì đó là đam mê và là sự yêu thích của bạn.

Chọn lọc ngành nghề thông qua quan điểm và tư tưởng của người khác

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp là phải do bạn quyết định. Tuy nhiên có khá nhiều người không biết mình cần phải làm gì, lựa chọn ngành nghề nào cho phù hợp. Vì vậy, đôi khi bạn cần phải lắng nghe những lời khuyên và tư vấn của họ.

Nhưng chín người thì mười ý vậy nên bạn hãy cân nhắc những lời khuyên cũng như góp ý của mọi người để đưa ra một quyết định chính xác nhất. 

Một số điều nên tránh:

  • Chọn trường vì độ nổi tiếng của nó
  • Chọn nghề nhanh gọn theo ý kiến của cha mẹ
  • Chọn nghề khi bị áp đặt
  • Chọn theo xu hướng dễ kiếm tiền
  • Chọn bừa, chọn đại để đối phó
  • Chọn theo các bạn
  • Chọn theo định hướng của các bạn
  • Chọn những nghề không phù hợp với bản thân
  • Chọn hên – xui
  • Xem thêm thông tin: lập trình game cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu các ngành nghề xã hội quan tâm 

Khi bạn không xác định được chọn nghề nào là đúng thì trước hết không  nên chọn bừa. Mà thay vào đó là dành thời gian để tìm hiểu về các ngành nghề đang được yêu thích và được nhiều người quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Xem nghề đó như thế nào, môi trường làm việc ra sao, chuyên môn, lộ trình thăng tiến và mức lương thế nào, có hợp với mình hay không. Để từ đó lên danh sách một số nghề mà bạn nghĩ mình có thể làm được hoặc phù hợp với bản thân. Và sau đó hãy đưa ra lựa chọn cuối cùng dành cho bản thân.

Khám phá bản thân để đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp

Khi đã chọn ra cho mình những ngành nghề triển vọng thì việc tiếp theo mà bạn nên làm đó chính là khám phá bản thân. Thông thường bạn sẽ cảm thấy mông lung khi lựa chọn nghề nghiệp bởi nguyên nhân cốt lõi là không hiểu rõ bản thân. Bản thân bạn cũng giống như một căn phòng vậy, muốn biết được thì phải tự mình đi vào và khám phá. 

Để có thể lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân thì xuất phát điểm phải là niềm đam mê, sự yêu thích và cả sở thích của bản thân với ngành nghề đó. Vì vậy việc khám phá bản thân cũng được coi là hành động đúng đắn trong việc lựa chọn định hướng nghề nghiệp.

Chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân

Hiện nay, tỷ lệ học sinh lựa chọn nghề nghiệp quá sức là rất nhiều. Nguyên nhân chủ yếu đó là do áp đặt và định hướng của các bậc phụ huynh nhằm chạy theo số đông, thành tích của xã hội. Vì vậy sau khi tiếp xúc và học ngành đã được lựa chọn sẵn nhiều người đã cảm thấy bị ngộp thở vì quá áp lực.

Vì vậy, hãy biết lượng sức mình để có thể lựa chọn một nghề phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc vì sao phải chọn nghề phù hợp. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể mở ra cho mình 1 hướng đi đúng đắn và phù hợp với bản thân. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc gì về việc chọn nghề hay vẫn chưa hiểu việc chọn nghề là gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé! 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96