Việc định hướng nghề luôn là một trong những vấn đề nan giải với các tân sinh viên nhưng lại đóng vai trò then chốt đến công việc và tương lai sau này. Ngoại trừ một số ít bạn đã tìm thấy đam mê của mình từ sớm thì phần đa các bạn đều mong muốn có một công việc ổn định với mức lương tốt. Dưới đây sẽ là những ngành hot trong 5 năm tới để giúp bạn có thể dễ dàng tìm được công việc sau khi ra trường.

1. Ngành công nghệ thông tin

Đầu tiên, trong top những ngành hot trong 5 năm tới không thể không nhắc đến Công nghệ thông tin cụ thể là lập trình game. Theo đó, sự phát triển của công nghệ kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 vô cùng nhanh chóng và thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta sống, học tập và làm việc. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những sản phẩm của công nghệ thông tin. Điện thoại, máy tính, các trò chơi điện tử, các phần mềm làm việc hay thậm chí là cả bài viết mà bạn đang đọc cũng chính là những sản phẩm của ngành công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là ngành chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong dài hạn
Công nghệ thông tin là ngành chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong dài hạn

Không quá khó để nhận ra, công nghệ thông tin vẫn sẽ là một trong những ngành hot trong 5 năm tới. Thậm chí là trong cả tương lai 10 năm cũng vẫn khó có gì có thể thay thế được các nhân sự công nghệ thông tin. Không chỉ dừng lại ở các ứng dụng, hệ thống tự động hóa,… ngành công nghệ thông tin đang mang đến những thay đổi mạnh mẽ khác như các thế giới ảo, một thế giới nơi mà tất cả đều được số hóa mà tiêu biểu là Metaverse.

Ngành công nghệ thông tin trong nước cũng đang đứng trước sự khan hiếm nhân lực mạnh mẽ khi mà chỉ trong 3 năm, khối lượng nhu cầu tuyển dụng tăng đến gần 50% trong khi nhân sự ngành chỉ tăng vỏn vẹn có 8-10% trên năm. Do đó, bạn không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà còn nhận được những đãi ngộ vô cùng tốt đi kèm với mức lương cao. Không chỉ vậy, nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam cũng rất được các doanh nghiệp nước ngoài coi trọng với kỹ năng cao cùng sự chăm chỉ nên bạn cũng có thể tiếp cận được với các công việc làm từ xa với mức lương khủng đáng mơ ước.

2. Ngành Digital Marketing

Digital Marketing hay tiếp thị kỹ thuật số là một trong những phân nhánh của marketing truyền thống, được sinh ra bởi sự phát triển của công nghệ. Marketing đã là một bộ môn được giảng dạy và nghiên cứu từ rất lâu nhưng Digital Marketing mới được bùng nổ nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đến nhân sự mảng này. 

Tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm
Tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm

Không khô khan và đậm tính kỹ thuật như công nghệ thông tin, Digital Marketing có rất nhiều tính sáng tạo và linh hoạt và rất phù hợp với các bạn trẻ năng động. Có rất nhiều công việc trong lĩnh vực Digital Marketing. Nếu bạn yêu thích viết lách, bạn có thể là người phát triển nội dung website, mạng xã hội… Nếu bạn yêu nghệ thuật và quay dựng, thiết kế và quay dựng nội dung quảng cáo là những công việc được rất nhiều doanh nghiệp cần. Ngoài ra, có rất nhiều công việc mới xuất hiện thêm nhờ vào sự phát triển của các nền tảng hỗ trợ bán hàng, mang đến rất nhiều công việc mới lạ và thú vị với mức thu nhập cực kỳ cao.

Định hướng phát triển của người học Digital Marketing là rất đa dạng và phong phú. Đây sẽ là ngành vô cùng phù hợp với những bạn năng động, yêu thích sự bay bổng và sáng tạo. Những bạn có khả năng thay đổi và thích nghi nhanh cũng sẽ rất phù hợp với ngành này, dễ dàng đón đầu các công việc mới xuất hiện và có được mức thu nhập khủng.

Tham khảo thêm:

3. Ngành Logistics

Logistics hay vận chuyển là một trong những ngành vô cùng lâu đời, tuy nhiên chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ nhờ xu hướng mua sắm online ngày càng được phổ biến. Những sàn thương mại điện tử lớn chính là tác nhân trực tiếp khiến cho ngành Logistics phát triển mạnh mẽ đến vậy. Bạn có thể thấy được sự phát triển của các doanh nghiệp Logistics thông qua số lượng shipper giao hàng dày đặc trên đường.

Khi nào hàng hóa vẫn còn cần phải luân chuyển là khi đó Logistics vẫn phát triển
Khi nào hàng hóa vẫn còn cần phải luân chuyển là khi đó Logistics vẫn phát triển

Trong năm tới, nhu cầu nhân sự cho ngành Logistics chắc chắn sẽ còn tăng cao. Theo thống kê, ước tính trong 3 năm tới, ngành sẽ thiếu hụt khoảng 18.000 nhân sự trong nhiều vị trí khác nhau. Đó là còn chưa tính tới các công việc mới được tạo ra bởi sự phát triển của công nghệ và nhu cầu xã hội. Mức lương của các nhân sự trong ngành Logistics cũng là rất cao, thậm chí có thể lên tới 5000-7000 đô.

4. Ngành kỹ thuật oto

Nếu khoảng 30 năm trước, những chiếc ôtô vẫn là một thứ gì đó chỉ dành cho những giới siêu giàu thì giờ đây số lượng gia đinh có oto đã tăng lên rất nhiều. Hầu như những người trẻ đều xem có chiếc oto riêng là một trong những mục tiêu phấn đấu bên cạnh việc có nhà. Bên cạnh đó, giá của oto ngày nay đã rẻ đi khá nhiều cùng với mức thu nhập trung bình tăng lên làm cơ hội sở hữu chúng là tương đối dễ dàng. Bên cạnh đó, hiện nay nước ta đã có doanh nghiệp sản xuất những chiếc oto made in Việt Nam như là Vinfast kéo theo nhu cầu nhân lực của ngành kỹ thuật oto trong nước tăng mạnh.

Kỹ thuật oto đã và vẫn sẽ là ngành hot khi oto cá nhân ngày càng phổ biến hơn
Kỹ thuật oto đã và vẫn sẽ là ngành hot khi oto cá nhân ngày càng phổ biến hơn

Kỹ thuật oto là một trong những ngành tương đối vất vả với thời gian học và thực hành nhiều để có tay nghề lâu dài đòi hỏi bạn phải là một người chăm chỉ và kiên nhẫn. Tuy nhiên, phần thưởng có được lại rất xứng đáng với mức thu nhập rất cao. Thậm chí khi đã là một người có tay nghề tốt, bạn hoàn toàn có thể trở thành một quản lý làm việc trong các đơn vị tập đoàn lớn. Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành các chủ gara chuyên sửa chữa với doanh thu rất tốt.

Nhìn chung, rất nhiều ngành hot trong 5 năm tới để cho bạn cân nhắc lựa chọn trước ngưỡng cửa của cuộc đời. Công việc vẫn luôn phát triển và dần biến đổi theo thời gian. Do đó để trụ vững với nghề cũng như thực sự theo đuổi được nó trong dài hạn đòi hỏi một sự nghiêm túc và say mê. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ quyết định chọn ngành cho mình.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96