Xét học bạ được xem là một phương thức tuyển sinh được nhiều trường Đại học áp dụng hiện nay. Kết quả xét tuyển được tính trên tổng điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 dựa vào tổ hợp môn khi xét tuyển. 

Học sinh THPT và câu chuyện chọn ngành 

Chọn ngành nghề, chọn trường luôn là vấn đề khiến các bạn học sinh cũng như phụ huynh trăn trở mỗi mùa tuyển sinh. Nhưng chọn trường thôi là chưa đủ, các em cần chọn đúng ngành đúng nghề mình yêu thích, có tiềm năng phát triển để cho bản thân một tương lai rộng mở.

Phương thức xét tuyển học bạ – “tấm vé vàng” cho sĩ tử 2K6

Xét tuyển học bạ được xem là một “tấm vé vàng” cho các sĩ tử 2K6 nắm chắc cơ hội chọn những ngành nghề mình yêu thích. Nhưng ngày nay tỉ lệ cạnh tranh của phương thức này ngày càng cao, học sinh cần phải có định hướng nghề nghiệp tốt, tránh tâm lý “chạy theo đám đông” để chọn đúng ngành, đúng nghề, có tương lai nghề nghiệp rộng mở. 

Muốn có được định hướng nghề nghiệp tốt, học sinh trung học phổ thông cần quan tâm 3 yếu tố: nghề mình thích, nghề mình giỏi và nghề xã hội cần. Cơ hội nghề nghiệp chính là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Có nên xét học bạ để theo đuổi ngành CNTT?

Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ trong thời đại số, CNTT được xem là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn, thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký học. Ngành CNTT ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất đến quản lý tài chính.  

Ngành Công nghệ thông tin phát triển vượt bậc

Do đó, muốn thành công trong kỷ nguyên số, dù học bất kể ngành nghề nào, học sinh cũng cần có những kỹ năng về công nghệ.

Theo các chuyên gia nhận định, ngành CNTT ngày càng phát triển mạnh mẽ, nổi bật là các mảng như: Big data, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, thương mại điện tử,… Trong bối cảnh CNTT phát triển liên tục, việc có nhân lực chất lượng là một yếu tố quan trọng để duy trì sự cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Việc lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với tố chất cá nhân cũng như nhu cầu xã hội quyết định rất lớn đến sự thành công của các học sinh lớp 12 trong tương lai. 

Bên cạnh đó, điểm chuẩn ngành CNTT ở các trường ĐH/CĐ cũng gây không ít áp lực cho các bạn học sinh THPT và những năm gần đây một số trường đã mở thêm hình thức xét tuyển học bạ cho khối ngành này.

Việc xét học bạ để chốt ngành học trước kỳ thi THPT sẽ giúp các bạn nhẹ gánh lo âu nhưng đòi hỏi trước đó phải chọn được nơi đào tạo uy tín.

Điểm danh các trường đào tạo CNTT tuyển sinh theo phương thức xét học bạ

Phương thức xét tuyển học bạ được coi là “tấm vé an toàn” giúp các bạn học sinh cuối cấp đang có định hướng nghề nghiệp ngành Công nghệ thông tin giảm bớt gánh nặng thi cử.

Dưới đây là các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tuyển sinh theo phương thức xét học bạ, tham khảo dựa trên năm 2023.

Trường Đại học Đại Nam

Năm 2023, trường Đại học Đại Nam tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ bậc THPT cho ngành Công nghệ thông tin, ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 18 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00, A01, A10, D84.

Trường Đại học Giao thông Vận tải

Năm 2023, trường Đại học Giao thông Vận tải lấy ngưỡng điểm chuẩn xét học bạ đối với ngành Công nghệ thông tin (Chương trình chất lượng cao Công nghệ thông tin Việt – Anh) là 27,98 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00, A01, D01, D07.

Trường Đại học Thủy Lợi

Năm 2023, Đại học Thủy Lợi xét học bạ dựa vào tổng điểm trung bình năm lớp 10, năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 các môn trong tổ hợp xét tuyển tương ứng.  

Hệ thống đào tạo FPT Aptech

Đồng hành cùng các sĩ tử 2K6 trong mùa tuyển sinh 2024, FPT Aptech triển khai chương trình học bổng “12 Năm Đèn Sách 2024” với những suất học bổng trị giá lên tới 25 triệu đồng được trừ thẳng vào học phí các kỳ.

Học bổng này sẽ giúp các bạn học sinh có niềm đam mê Lập trình chọn đúng ngành, đúng nghề cho tương lai, cũng như bậc phụ huynh giảm áp lực tài chính trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. 

Học sinh THPT giao lưu cùng sinh viên FPT Aptech tại sự kiện hướng nghiệp CNTT

Lớp 12 được xem là năm học với những bước ngoặt cuộc đời của học sinh cuối cấp. Phương thức xét tuyển học bạ là lựa chọn an toàn giúp giảm bớt áp lực thi cử và tăng thêm cơ hội cho các sĩ tử 2K6 theo đuổi đam mê CNTT. 

Trang Linh 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96