Ngành học quyết định tương lai sự nghiệp của bản thân và không phải ai cũng chọn được đúng ngành phù hợp với năng lực. Vậy làm thế nào khi nhận ra bản thân đã chọn sai ngành khi là sinh viên năm nhất? 

Chọn sai ngành vì chạy theo trào lưu! 

Việc chạy theo trào lưu, lựa chọn những trường “hot”, chọn trường trước khi chọn nghề là tâm lý chung của mỗi người.

Tuy nhiên, mọi dự báo về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai đều mang tính chất tham khảo. Mỗi ngành nghề đều có một cơ hội riêng, tính ổn định và phát triển khác nhau.

Sinh viên chọn ngành nghề theo đam mê, sở thích và nhu cầu thị trường

Sinh viên nên chọn sai ngành học kéo theo hệ lụy về kinh tế và áp lực học tập cực lớn vì học không đúng năng lực.

Vậy phải làm sao khi nhận ra bản thân đã chọn sai ngành?

Chiến lược khi chọn sai ngành

Với tâm lý chạy theo trào lưu khi chọn trường nên không ít bạn trẻ vào đại học rồi mới biết mình không phù hợp với ngành đã chọn. Thậm chí, tốt nghiệp đi làm rồi mới biết bản thân không hợp với công việc đó.

Sinh viên lựa chọn học song ngành khi lựa chọn sai ngành nghề

Thay đổi ngành học hay chuyển ngành, chọn thêm ngành học thứ hai là một trong những chọn lựa tối ưu nhất dành cho các bạn sinh viên chọn sai ngành.

Lưu ý rằng chúng ta không nên chọn những nghề mà xã hội sẽ không còn nhu cầu hoặc nhu cầu sẽ giảm đi trong tương lai. 

Chọn sai ngành và cơ hội chọn lại 

Dựa vào tốc độ phát triển, cơ hội việc làm và xu hướng của xã hội trong 5 đến 10 năm tới, sau đây là 1 số ngành nghề có tiềm năng lớn mà các bạn có thể tham khảo: 

Digital Marketing 

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhóm ngành Marketing, đặc biệt là Digital Marketing phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với sự xuất hiện của hàng loạt kênh tiếp thị số như: Facebook, Tiktok, các sàn thương mại điện tử … Digital marketing trở thành kênh bán hàng không thể thiếu của các doanh nghiệp. 

Digital Marketing phát triển mạnh mẽ

Cái nôi đào tạo lĩnh vực Digital Marketing chất lượng hiện nay có thể kể đến: Đại học FPT, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh … 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm và trở thành một trong những ngành khát nhân lực trong tương lai. 

Ngành Logistic khát nhân lực trong tương lai

Ở cả miền Bắc và miền Nam đều có các trường thuộc Top đào tạo ngành nghề này như: Đại học Giao thông vận tải, Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại Thương … 

Công nghệ thông tin

Thời đại kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay, Công nghệ thông tin không còn là từ khóa xa lạ đối với các doanh nghiệp và các bạn trẻ. 

Tuy nhiên, số lượng sinh viên chuyên ngành chưa thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng vì sự chênh lệch giữa trình độ ứng viên và nhu cầu của nhà tuyển dụng. 

Mức lương ngành CNTT tham khảo tại một số vị trí. (Nguồn: TopDev) 

Các trường đào tạo ngành CNTT bạn có thể tham khảo: Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa, Hệ thống đào tạo FPT Aptech, … 

Với quyết định chọn lại ngành nghề, các bạn sinh viên phải hết sức cân nhắc về tiềm năng ngành học cũng như năng lực bản thân để đảm bảo con đường phía trước không bị đứt quãng.

Trong trường hợp này, nhập học theo diện học bổng cũng là một trong những cách tốt giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

>> Tìm hiểu học bổng “Tập Làm Dev” TẠI ĐÂY! 

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96