25 năm – ¼ thế kỷ, một hành trình đủ dài, đủ lớn để làm thước đo cho sự thành công của một đơn vị đào tạo, và FPT Aptech may mắn có được sự bền bỉ ấy. Hàng ngàn sinh viên ra trường, hàng ngàn nhân sự chất lượng cao trong ngành Lập trình phần mềm đang hiện diện trên khắp bản đồ Việt Nam và thế giới, là “quả ngọt” minh chứng rõ ràng nhất cho những cố gắng đổi thay để phát triển.

lập trình 1

Khát vọng tiếp nối những khát vọng…

Tháng 09/1999, FPT Aptech được ra đời sau Chiến lược Xuất khẩu Phần mềm FPT (Đồ Sơn,1998). Theo sách “Từ tay trắng đến Tập đoàn toàn cầu” (Sử ký FPT 35 năm) khi nói về hành trình thành lập FPT Aptech có viết: “Năm 1999, cả Việt Nam có khoảng 2000 lập trình viên – một con số quá khiêm tốn so với chục nghìn lập trình viên của các công ty Ấn Độ. Số lập trình viên của FPT khi đó khoảng 70 người, chủ yếu làm các phần mềm nội địa. Hầu hết các lập trình viên được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng trong nước ở thời điểm đó đều không đáp ứng được tiêu chuẩn của một lập trình viên làm phần mềm xuất khẩu.”

lập trình 2

Chính khát vọng xuất khẩu phần mềm, khát vọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp cần đã thôi thúc FPT triển khai hợp tác để mở các chương trình đào tạo lập trình viên tại Việt Nam. Cũng từ thuở ấy, FPT Aptech đã tiếp ngọn lửa đam mê lập trình cho biết bao “khát vọng trẻ”, từng bước, từng bước góp phần nhỏ bé thúc đẩy cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam suốt 25 năm qua.

Chẳng thể kể hết những tên tuổi những cựu sinh viên FPT Aptech có sự nghiệp rực rỡ lan tỏa, truyền cảm hứng tích cực tới các thế hệ như: anh Trần Ngọc Thái Sơn – nhà sáng lập Tiki, anh Đặng Trần Phương – Phó Tổng giám đốc FPT Software hay “thần đồng công nghệ” Nguyễn Dương Kim Hảo – nhân viên kỹ thuật nhỏ tuổi nhất từng làm việc tại Zalo….

Bản đồ kín “dấu chân” cựu sinh viên FPT Aptech tại Việt Nam và nước ngoài

Với hình thức đào tạo tập trung chủ yếu vào chuyên ngành trong 2 năm học, FPT Aptech chào đón các thế hệ sinh viên theo học với dải độ tuổi rộng, là học sinh, sinh viên tại các trường cao đẳng/đại học khác, người đi làm chuyển ngành với mong muốn được thỏa sức thực hành và được làm công việc đam mê, sở thích. Trong chặng đường 25 năm phát triển, mỗi sinh viên theo học Lập trình tại FPT Aptech, đằng sau đó là một câu chuyện thay đổi và vươn mình khác nhau:

Vũ Ninh – Hành trình từ người lính đến thủ khoa ngành Lập trình

Sinh ra từ một vùng quê biên giới Campuchia của tỉnh Bình Phước, bạn trẻ Vũ Văn Ninh (sinh năm 1997) sau khi tốt nghiệp THPT đã lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Rời quân ngũ về cuộc sống thường nhật, Ninh chọn bắt đầu hành trình mới tại FPT Aptech để theo đuổi đam mê với ngành Lập trình.

Trở thành thủ khoa FPT Aptech khóa 2020 trong sự vỡ òa và tự hào, với Ninh để đạt được thành tích ấy, từ một người số 0 về Lập trình, đòi hỏi phải có sự cố gắng học tập rất nhiều. Chia sẻ bí quyết giúp chàng trai 9x đạt thành tích học tập tốt, Ninh nói: “Đầu tiên quan trọng hơn cả phải kể đến đó là sự đam mê, tình yêu với ngành mình chọn. Thứ hai là thái độ của bản thân đối với việc học, ngoài thời gian học trên lớp cần tự học tại nhà thông qua youtube và tài liệu trên internet, cập nhật các công nghệ mới…Thứ ba là phải nắm chắc kiến thức nền tảng”.

lập trình 3
Cựu sinh viên FPT Aptech Vũ Văn Ninh tham gia Techfest Bình Phước 2023 đạt giải ba và giải triển vọng dự án do bạn tự tay thực hiện Ứng dụng nền tảng đa dịch vụ GOGO

Dương Tuấn Lực – 2 năm học Lập trình và con đường trở thành CEO công ty phần mềm

Anh Dương Tuấn Lực – Cựu sinh viên FPT Aptech khóa 2012 với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành lập trình hiện đang giữ vị trí Senior Software Engineer tại AlphaSense (Phần Lan), đồng thời anh là CEO LTV Software – Công ty phần mềm tại Hồ Chí Minh hoạt động hơn 8 năm.

Đam mê Công nghệ thông tin từ những năm cấp 3, anh Tuấn Lực đã lựa chọn học đại học để theo đuổi giấc mơ của mình. Nhưng chỉ sau 1 năm, nhận thấy chương trình học chỉ tập trung vào lý thuyết, không áp dụng được vào thực tế nên anh đã quyết định nghỉ học. Dành thời gian dài tìm hiểu, CEO trẻ đã lựa chọn FPT Aptech để tiếp tục chinh phục con đường trở thành lập trình viên của mình. Anh Lực chia sẻ: “Sau khoảng 1 năm học tại FPT Aptech mình có thể đi làm và công ty đầu tiên là một công ty Nhật Bản và mình rất tự tin và sẵn sàng đi phỏng vấn.”

lập trình 4

Nguyễn Mai Đông Hồ – Từng chạy bàn, bán CD, cài win dạo nuôi ước mơ trở thành Founder Startup công nghệ

Ngay từ năm lớp 10, anh Nguyễn Mai Đông Hồ đã “vọc vạch” tự tạo ra một số website cơ bản. Càng tìm hiểu sâu, càng thích, càng đam mê, tốt nghiệp THPT cựu sinh viên FPT Aptech quyết chọn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

lập trình 5

“Thời điểm đó anh cũng thi và đỗ một số trường đại học, nhưng khi biết đến chương trình học tại FPT Aptech, học nhanh ra nghề hơn, lượng sinh viên 1 lớp ít chỉ khoảng 20 – 25 bạn, giảng viên dạy siêu kỹ, dễ hiểu hơn lớp 12 hay một số đại học khác anh từng dự thính, anh quyết định chọn học FPT Aptech luôn”, anh Nguyễn Mai Đông Hồ tâm sự.

Nguyễn Đình Cảnh – Con đường từ FPT Aptech đến Lập trình viên tại Mỹ

Vào những năm 2007, 2008, máy tính vẫn còn là thứ gì đó rất mới mẻ, đầy hấp dẫn trong mắt những cô cậu học sinh và anh Nguyễn Đình Cảnh cũng không ngoại lệ. Anh kể lại: “Hồi cấp 3 mình mới bắt đầu tiếp xúc và rất thích học những môn liên quan đến máy tính. Rồi đến khi học lập trình Pascal, mình mê luôn, mong ước sau này sẽ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin”.

lập trình 6

Trượt đại học ngành CNTT, cùng lúc thời điểm đó có khá nhiều đơn vị đào tạo Lập trình được thành lập, anh Nguyễn Đình Cảnh cũng đắn đo rất nhiều và quyết định đăng ký FPT Aptech – Nơi có kinh nghiệm đào tạo lập trình lâu nhất, và trực thuộc FPT. Sau khi ra trường, với niềm đam mê lập trình game sẵn có, anh Nguyễn Đình Cảnh cùng bạn bè thử sức làm một công ty startup game hơn 3 năm (2013 – 2016), rồi đầu quân cho FPT Software và gắn bó cho đến giờ. Đến đầu năm 2022, anh chuyển sang FPT Software tại Mỹ làm việc và có những trải nghiệm vô cùng thú vị tại mảnh đất này.

Chặng đường 30, 35, 40 năm sắp tới, song hành cùng sự phát triển của công nghệ, FPT Aptech định hướng thay đổi không ngừng để vươn xa hơn, nối dài những câu chuyện truyền cảm hứng về những người Lập trình viên ưu tú.

>>>Thông tin tuyển sinh FPT Aptech: https://aptech.fpt.edu.vn/tuyensinh/

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96