Ngày 23/9/2008 đánh dầu sự ra đời của bộ công cụ Android 1.0 SDK. 4 năm sau, với sự phát triển mạnh mẽ, Android trở thành nền tảng di động phổ biến nhất thế giới…Cùng lập trình mobile app tìm hiểu chi tiết về thông tin này.

FPT-APTECH-android-4-nam-va-su-truong-thanh-vuot-bac

4 năm trước, thị trường hệ điều hành di động đang do Symbian làm thủ lĩnh, người dùng quen thuộc với những chiếc điện thoại di động thông thường, smartphone là một khái niệm xa vời và trừu tượng. Khi ấy, Palm OS là một trong những hệ điều hành hàng đầu trên thị trường, BlackBerry Curve và Pearl là những tên tuổi được người dùng ao ước sở hữu. Hầu hết điện thoại đều chưa có 2G, 3G hay định vị GPS…

Chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng nền tảng Android T-Mobile G1 được ra mắt vào thời điểm đó đã ít nhiều thu hút được sự chú ý của người dùng. Tuy nhiên, chỉ khi chiếc Motorola Droid sử dụng nền tảng Android với nhiều tính năng vượt trội, người dùng bắt đầu băn khoăn nên chọn Motorola Droid hay iPhone.

Để rồi sau đó, Android thực sự đã làm nên chuyện. Năm 2010, thị trường chứng kiến sự ra mắt của chiếc Samsung Galaxy S đầu tiên. Thiết bị này đã đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ và cũng đưa nền tảng Android lên một tầm cao mới. Bắt đầu từ năm 2011, những chiếc điện thoại Android sử dụng công nghệ 4G LTE đã xuất hiện trên thị trường và nhanh chóng trở thành những thiết bị bán chạy nhất trên thị trường.

Không chỉ có mặt trên thị trường điện thoại thông minh, Android còn là sự lựa chọn của các hãng công nghệ khi họ phát triển thiết bị máy tính bảng. Những người quan tâm đến công nghệ không còn xa lạ với những thiết bị máy tính bảng mới được ra mắt như như Kindle Fire HD, Galaxy Note 10.1 hay Google Nexus 7…

Những con số ấn tượng

FPT-APTECH-android-4-nam-va-su-truong-thanh-vuot-bac

Trong khoảng thời gian 4 năm phát triển, Android đã trải qua 11 phiên bản khác nhau với rất nhiều cải tiến và thay đổi, kết quả là, Google đã tạo một hệ điều hành mã nguồn mở, được sử dụng trên nhiều thiết bị nhất hiện nay.

Theo số liệu mới được IDC công bố, Android đã trở thành nền tảng dành cho smartphone được ưa chuộng nhất khi chiếm gần 1/3 thị phần hệ điều hành di động với 68%. Nền tảng iOS của Apple đứng ở vị trí thứ 2 với 17%.

Mới đây, Giám đốc cấp cao về trải nghiệm người dùng của Android Matias Duarte đã chia sẻ trong một bài viết trên trang Google+ cá nhân rằng mặc dù đạt được những thành tích ấn tượng trên thị trường, Ándroid mới chỉ đi được 1/3 chặng đường phát triển của nó.

Các số liệu thống kê mới đây cũng cho biết, kho ứng dụng Google Play trên các thiết bị Android đạt mốc 15 tỷ lượt tải về. Kho ứng dụng này hiện đang sở hữu hơn 500.000 ứng dụng. Android OS hiện đang có mặt trên hơn 500 triệu thiết bị trên toàn cầu. Như vậy, trung bình, mỗi ngày có khoảng 1,3 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành này được kích hoat.

???Xem thêm thông tin: Android 2.0: Kẻ hạ bệ iPhone? – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96