Trong thời đại 4.0 hiện nay, mọi ngành nghề; lĩnh vực đều có sự can thiệp và ảnh hưởng từ ngành công nghệ thông tin. Chính vì thế, ngành Công nghệ thông tin thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm, chức năng và các hướng đi của ngành công nghệ thông tin. Để có cái nhìn tổng quan nhất về ngành, bài viết dưới đây FPT Aptech sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cơ bản về khái niệm, tầm quan trọng và các hướng đi của ngành CNTT. Cùng theo dõi ngay nhé!

Những hướng đi trong ngành công nghệ thông tin mà các bạn trẻ nên biết
Những hướng đi trong ngành công nghệ thông tin mà các bạn trẻ nên biết

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology. Đây là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ và thu nhập, sử dụng các thông tin. Mục đích của khối ngành nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Ngành Công nghệ thông tin được phân chia thành các chuyên ngành nhỏ và chuyên sâu hơn như Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, An ninh mạng, Kỹ thuật phần mềm,… Khi theo học ngành này cũng như trở thành một IT chuyên nghiệp sinh viên cần lên kế hoạch và có một chiến lược học tập hiệu quả.

Tầm quan trọng của ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội. Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet, nhu cầu về các dịch vụ công nghệ thông tin đã tăng đáng kể, bao gồm cả lưu trữ dữ liệu, phát triển phần mềm và bảo mật thông tin. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning), đám mây (cloud computing) và blockchain đang tạo ra các cơ hội mới cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Đồng thời, Công nghệ thông tin giúp nâng cao chất lượng công sống đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vừa qua. Nhờ các ứng dụng CNTT mà công việc, hoạt động học tập của mọi người không bị gián đoạn. Đồng thời, giúp mọi người truy cập và cập nhật thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Ngành công nghệ thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, kinh tế
Ngành công nghệ thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, kinh tế

Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành rộng lớn với nhiều chuyên ngành khác nhau. Với từng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau. Dưới đây là một số hướng đi của ngành công nghệ thông tin mà các bạn trẻ có thể tham khảo:

Lập trình viên

Vị trí lập trình viên vô cùng phổ biến trong ngành Công nghệ thông tin. Đây là người sẽ thiết kế, lập kế hoạch, xây dựng cũng như bảo trì các chương trình, ứng dụng trên máy tính, website hay trên thiết bị di động. Tuy công việc này có mức lương hấp dẫn nhưng là công việc khá áp lực và vất vả nên những bạn trẻ yêu thích lập trình cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe và kế hoạch học tập trước khi theo học. Đồng thời, sau khi đi làm cần không ngừng học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng để thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Lập trình viên - hướng đi phổ biến trong ngành CNTT
Lập trình viên – hướng đi phổ biến trong ngành CNTT

Kiểm thử viên

Bên cạnh lập trình viên thì vị trí kiểm thử viên đang ngày càng được các doanh nghiệp công nghệ quan tâm và tìm kiếm nhân lực. Kiểm thử viên hay còn gọi là Tester sẽ thực hiện các công việc kiểm tra, rà soát, tìm kiếm lỗi, sai sót hoặc bất cứ vấn đề nào liên quan tới chất lượng phần mềm, ứng dụng, trước khi đến tay khách hàng và người dùng. Công việc của một kiểm thử viên ít áp lực nhưng tương đối căng thẳng khi tìm kiếm, rà soát các lỗi trước khi đến tay người dùng.

Thiết kế website

Vị trí này yêu cầu nhà thiết kế có mắt thẩm mỹ cao, sáng tạo, sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ thiết kế. Công việc chính của thiết kế website là tạo ra các giao diện trang web, ứng dựng với hệ thống quản lý cụ thể. Nhìn chung, đây là công việc tương đối nhẹ nhàng, không quá gò bó của ngành công nghệ thông tin.

Web Design - vị trí dành cho những bạn trẻ có thẩm mỹ, sáng tạo
Web Design – vị trí dành cho những bạn trẻ có thẩm mỹ, sáng tạo

Kỹ sư phần mềm

Công việc chính của vị trí này bao gồm nghiên cứu, thiết kế, triển khai cũng như bảo trì phần mềm. Vị trí này đòi hỏi kỹ sư sử dụng thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình, biết viết code, thiết kế phần mềm cơ bản thậm chí cần phải trang bị kiến thức về cấu trúc dữ liệu,… Công việc này là một trong những vị trí quan trọng trong lĩnh vực CNTT bởi các giai đoạn từ thiết kế, triển khai, kiểm thử đến bảo trì và cải tiến đều có sự tham gia của kỹ sư phần mềm.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Trí tuệ nhân tạo – AI là một trong những lĩnh vực mà bạn trẻ có thể theo học và làm việc trong ngành Công nghệ thông tin. Công việc này tập trung vào nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp thông minh nhân tạo. Để làm tốt công việc này, đòi hỏi người học cần có tính kiên nhẫn, cần cù, ham học hỏi cũng như có đam mê với việc nghiên cứu, khả năng phân bổ thời gian, để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Trí tuệ nhân tạo - một hướng đi nổi bật trong ngành CNTT
Trí tuệ nhân tạo – một hướng đi nổi bật trong ngành CNTT

Lợi ích của việc học Công nghệ thông tin tại FPT Aptech

Ngoài các trường cao đẳng, đại học đào tạo Công nghệ thông tin thì giờ đây các bạn trẻ đã có thêm sự lựa chọn về ngành học này. FPT Aptech là đơn vị cung cấp chương trình đào tạo Công nghệ thông tin dài hạn chất lượng cao cùng những khóa học ngắn hạn (3 – 6 tháng) được thiết kế và phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Các khóa học tại FPT Aptech được cập nhật liên tục để đáp ứng các xu hướng và yêu cầu mới nhất của công nghệ thông tin

FPT Aptech luôn nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của thị trường công nghệ thông tin. Các chương trình đào tạo tại FPT Aptech được thiết kế dựa trên các yêu cầu thực tế của doanh nghiệp và các công ty công nghệ hàng đầu, đảm bảo rằng sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

FPT Aptech - nơi đào tạo ngành CNTT uy tín, chất lượng
FPT Aptech – nơi đào tạo ngành CNTT uy tín, chất lượng

Với kỹ năng, kiến thức được trang bị sát với doanh nghiệp, FPT Aptech trở thành địa chỉ hàng đầu để tìm kiếm nhân tài của nhiều doanh nghiệp, công ty công nghệ hàng đầu hiện nay. Thêm vào đó, FPT Aptech cung cấp môi trường học tập tốt, với các phòng học hiện đại và trang thiết bị chuyên ngành, giảng viên có kinh nghiệm, chuyên môn cao.  Đây chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ các hướng đi của ngành công nghệ thông tin phổ biến nhất hiện nay mà FPT Aptech muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm những gợi ý hữu ích trước khi chọn lựa ngành học cho mình. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn trong việc định hướng tốt nghề nghiệp của mình. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học CNTT của FPT Aptech vui lòng truy cập website ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96