CLI hiện nay đang được rất nhiều công ty lập trình sử dụng và biết đến. Tuy nhiên rất nhiều người hiểu nhầm rằng chỉ những người đã có kinh nghiệm lâu năm mới có thể sử dụng thành thạo chương trình này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình này nhé!

Tổng quan cơ bản về CLI

Tổng quan cơ bản những điều bạn cần biết
Tổng quan cơ bản những điều bạn cần biết

Nguồn gốc hình thành nên CLI là gì?

Chương trình này không phải chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây mà đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến từ những năm 1960. Mặc dù trước đó con người chỉ có duy nhất một công cụ công nghệ thông tin hiện đại đó là bàn phím máy tính và cũng chính là thiết bị đầu vào cùng màn hình để hiển thị văn bản.

Hiểu một cách đơn giản thì chính là người dùng cần phải gõ lệnh trên CLI để có thể thực hiện các thao tác bởi vì đây là cách duy nhất để kết nối và giao tiếp với máy tính. Sau khi máy nhận được lệnh thì kết quả mà người dùng nhận được đó chính là những thông tin được hiển thị dưới dạng vă bản. 

Tuy nhiên để có thể ra kết quả cuối cùng đó là thông tin dạng văn bản thì yêu cầu người dùng cần phải gõ được đúng lệnh. Chuột được phát minh khi trong nhiều năm chỉ sử dụng bàn phím và nguy cơ lạm dụng dòng lệnh rất dễ xảy ra..

CLI là gì?

Hiểu CLI là gì không khó khi tên gọi đầy đủ của nó là Command Line Interface, đây chính là những dòng lệnh được hiện thị ở trên màn hình máy tính giống như những mật mã, đây là giao diện mà không phải ai cũng biết và không phải ai cũng có thể sử dụng tới.

Đặc điểm chung của những phần mềm có sử dụng CLI đều khá khó khăn nếu như bạn là người mới bắt đầu sử dụng, cách duy nhất để bạn có thể tương tác đó chính là những dòng lệnh. Lấy một ví dụ đơn giản với những chương trình khác bạn hoàn toàn có thể sử dụng nút bấm nhưng với CLI thì bạn chỉ có thể đánh những dòng lệnh.

Tại sao nên sử dụng chương trình CLI

Đối với người sử dụng

Mặc dù nếu như so sánh giữa GUI và CLI thì CLI sẽ có phần nhỉnh hơn về độ khó dành cho những người mới chưa quen sử dụng tuy nhiên công dụng của chương trình này thì lại thực sự rất tuyệt vời:

Nếu như bạn chưa biết thì không phải bất cứ phần mềm nào cũng đều có thể sử dụng GUI vì GUI sẽ tốn khá nhiều công sức cũng như thời gian để lập trình ra một bản hoàn chỉnh. Chính vì vậy mà rất nhiều nhà phát triển đã cân nhắc GUI để từ đó dần chuyển sang sử dụng một chương trình khác. Ví dụ như với những phần mềm chạy ẩn ở trên máy tính thì việc sử dụng GUI hay không sử dụng cũng đều giống nhau.

Nên sử dụng GUI hay CLI cho hệ thống
Nên sử dụng GUI hay CLI cho hệ thống

Hệ thống của CLI đơn giản hơn GUI, mặc dù GUI khá dễ hiểu tuy nhiên phương thức để tiếp cận lại khá rườm rà và cần nhiều bước để thực hiện. Ví dụ như nếu bạn muốn xem địa chỉ IP của máy tính thì bạn sẽ cần thực hiện rất nhiều thao tác. Bước đầu tiên đó là “Control Panel“ > “New Working“.. và rất nhiều  bước tiếp theo ở đằng sau tuy nhiên nếu sử dụng CLI thì bạn chỉ cần gõ những câu lệnh là hoàn toàn có thể xem được ngay. Không chỉ một mình xem IP mà còn có rất nhiều phần mục khác đều thuận tiện hơn.

Đối với các Developer

Điều đầu tiên cần phải nhắc đến đó chính sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, mặc dù ban đầu chương trình này có vẻ sẽ khó để có thể tiếp cận tuy nhiên khi đã sử dụng quen tay thì lại thấy rất dễ dàng và giúp đỡ rất nhiều. Chưa kể đến việc nếu như sử dụng thành tạo thì hoàn toàn có thể không cần sử dụng tới các con trỏ chuột hay là những cửa sổ làm việc mà thay vào đó là việc nhập mã lệnh sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều thời gian.

Điều tiếp theo mà các bạn nên biết đó chính là đa phần các tool thì đều sử dụng cho CLI và điều này cũng đồng nghĩa với việc chương trình này đang được ưa chuộng hơn GUI. Các tool điển hình được kể đến đó chính là composer, yarn, npm,.. đều đang ưu tiên cho chương trình này hơn. Nguyên nhân để kể đến có sự việc này rất đơn giản đó là vì các developer yêu thích sự đơn giản và linh hoạt để tiết kiệm thời gian

Sẽ được làm việc nhiều với các server Linux cũng là một điểm đặc biệt đối với các developer. Đối với Lunix thì bản phân phối hiện nay đã lược bỏ đi phần của GUI chính vì thế mà GUI hiện nay không thể được sử dụng với phần mềm này. Mặt khác thì các developer đôi khi cũng có sử dụng thêm những cấu hình module cần thiết nên việc sử dụng CLI là điều khó tránh khỏi.

Lợi ích mà CLI đem lại

Giúp tiết kiệm nhiều thời gian: đây chính là một ưu điểm mà không có một ai có thể phủ nhận, mặc dù GUI cũng đã có được sự thuận tiện cùng với tính dễ quan sát tuy nhiên khi chuyển sang CLI các bạn sẽ thấy được một tầm cao mới, nhất là đối với những lập trình viên chuyên nghiệp sẽ thường rất ít khi sử dụng bàn phím

Tiếp theo đó chính là tính thuận tiện mà chương trình này đem lại vì hầu hết CLI đều xuất hiện ở rất nhiều công cụ sử dụng cho các trang Web cùng với những nhà sản xuất phần mềm. Sở dĩ chương trình này được ưa chuộng vì chúng có tính thuận lợi cao và hoàn toàn có thể hoạt động một cách nhanh chóng.

Cuối cùng đó chính là khả năng tự tạo, người sử dụng hoàn toàn có thể tự tao những task riêng biệt cho riêng mình ở trên màn hình hoặc có thể quản lý dưới dạng demo ghi chú. Điều này rất phù hơp với những người có khối lượng công việc nhiều và đôi khi sẽ bị bỏ xót công việc.

Cách để khởi động chương trình CLI là gì?

Cách để khởi động chương trình trên các hệ thống
Cách để khởi động chương trình trên các hệ thống

Thắc mắc về vấn đề CLI là gì đã được chúng tôi giải đáp ở phía bên trên, tiếp theo đây hãy cùng tìm hiểu về cách khởi động cho một chương trình CLI. Với một mỗi máy tính sẽ có những hệ điều hành khác nhau và cũng sẽ có những cách khởi động chương trình khác nhau.

Đối với máy có hệ thống Windows

Với những người sử dụng hệ thống Windows với hệ điều hành 7,8,10 thì bạn hoàn toàn có thể chọn tổ hợp bao gồm các phím đó là Windows + R để có thể tạo được hộp thoại Run và sau đó muốn hoàn thành thì hãy gõ vào hộp thoại lệnh “ cmd “

Nếu các bạn hiện nay đang sử dụng Windows XP, hãy nhấp vào nút Bắt đầu và nhập câu lệnh “cmd” hoặc “Command Prompt.” Sau khi hoàn tất, bạn hãy để cho chương trình chạy thử bất kỳ một câu lệnh test và tiếp theo đó hãy nhận kết quả theo ý mình.

Đối với máy có hệ thống MAC OS

Đối với những máy sử dụng hệ thống này thì bạn chỉ cần click vào biểu tượng có được hình tên lửa ngay tại thanh ông cụ Dock ở phía bên dưới của màn hình máy của mình và bước tiếp theo đó là gõ vào thanh công cụ và nhập tìm kiếm từ khóa với key “ terminal “ sau đó là click vào từ khóa đó.

Đối với máy có Linux

Không có gì quá khó khăn vì những máy có hệ điều hành Linux thì bạn hoàn toàn có thể khởi động giống với máy có hệ điều hành MAC OS, cũng nhấn tìm kiếm bằng key “ terminal “. Bạn chỉ cần khởi động phần mềm DASH sau đó gõ chữ “ terminal “ và cuối cùng là click vào biểu tượng được hiển thị trên màn hình là sẽ ra kết quả.

Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn mang đến cho bạn những kiến thức về ưu điểm của CLI so với GUI và cũng lý giải thêm tại sao các nhà phát triển nên biết tới nó. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ phần nào hiểu thêm rõ hơn về chương trình này và cũng cân nhắc lựa chọn chương trình phù hợp nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96