Gần đây, tôi đã nhận được rất nhiều thư từ các sinh viên tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn về tương lai của họ, đặc biệt là con đường trở thành một lập trình viên thành công.

Theo quan điểm của tôi, bài viết dưới đây trả lời câu hỏi đó. Bạn có thể tự do xây dựng con đường của riêng mình thay vì đi theo con đường mà tôi trình bày, nhưng tôi hy vọng bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn thêm kinh nghiệm và giúp bạn hiểu được “Học lập trình là học những gì?”

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

Mục lục

Học lập trình là học những gì?

Kiến thức luôn có lợi và bắt buộc phải có. Có nghĩa là, bất kể bạn học gì, bạn sẽ cần phải sử dụng nó vào một lúc nào đó. Khi còn là sinh viên, tôi tin rằng mình sẽ không bao giờ sử dụng các kỹ năng kế toán, bán hàng hoặc thuyết trình của mình. Tuy nhiên, bây giờ tôi phải tận dụng và học lại kiến thức chuyên môn đó trong khi tạo ra hàng hóa.

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

Tuy nhiên, nếu học hành quá mức thì dễ bị vùi dập và đạt đến cảnh giới ma quái, không sâu sắc chút nào. Thật khó để mô tả làm thế nào để đạt được sự cân bằng giữa chiều sâu và chiều rộng vì nó phụ thuộc vào sở thích và đánh giá của mỗi cá nhân.

Nếu tôi phải chọn bốn môn học bắt buộc để học để trở thành một lập trình viên lành nghề, tôi sẽ chọn bốn môn sau.

1. Tiếng Anh

Theo tôi, tiếng Anh là điều cần thiết nhất. Để học tập và làm việc trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là với tư cách là một lập trình viên, bạn sẽ cần phải đọc và tìm hiểu về các công nghệ, nền tảng và thông tin hàng ngày, cả trực tuyến và bằng tiếng Anh. Các tài liệu bằng tiếng Việt thường quá cũ (đôi khi lỗi thời nghiêm trọng) và quá chậm để theo kịp với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới. Hơn nữa, bạn sẽ thường xuyên có cơ hội giao tiếp với khách hàng và các nhóm làm việc quốc tế khi bạn đi làm. Do đó, khả năng làm việc của bạn sẽ bị hạn chế nếu trình độ tiếng Anh của bạn kém.

Hãy để tôi nói với bạn một điều: nếu bạn nói tiếng Anh tốt, bạn có khả năng nhận được một vị trí trong một công ty nước ngoài hoặc ít nhất là làm việc với các khách hàng quốc tế, với mức lương tăng 20% ​​(ngoại trừ một số công ty thuê ngoài làm được kinh doanh). cộng tác với khách hàng Nhật Bản).

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

2. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Java hay C++?

Tất nhiên, là một lập trình viên, bạn phải có khả năng lập trình. Bên phải? Tại sao bạn chọn một trong hai ngôn ngữ này?
Sau này, nếu bạn làm việc trên giao diện người dùng với tư cách là một lập trình viên, bạn sẽ không cần biết Java hoặc C ++; Nếu bạn thực hiện phát triển Web, hiểu PHP là đủ. Do đó, việc chọn ngôn ngữ lập trình có thể giúp bạn dự đoán lộ trình tương lai của mình.

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

Ở cấp độ rộng và tổng quát, tôi giới thiệu C ++ hoặc Java cho sinh viên vì tôi tin rằng hai ngôn ngữ này mô tả chính xác bản chất của một ngôn ngữ lập trình cấp cao. Hai ngôn ngữ lập trình này có thể dễ dàng được dạy và chuyển sang ngôn ngữ khác sau khi bạn đã thành thạo chúng. Hơn nữa, hai ngôn ngữ này nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất.

3. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Hầu hết các lập trình viên không quan tâm và không quan tâm đến chủ đề này. Môn học này hoàn toàn không được giảng dạy trong một số cơ sở đào tạo nghề. 

Tuy nhiên, nếu bạn nghiên cứu nhiều về thuật toán và suy nghĩ như một thuật toán, bạn sẽ có thể tạo ra phần mềm tốt hơn và chính xác hơn bình thường

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

Các bạn cùng lứa với tôi phải trình bày và giải quyết các hoạt động cực kỳ mang tính thuật toán khi đi phỏng vấn với các hãng lớn như Google, AWA, hay Grab. Bạn có thể không cần nhớ cách xây dựng một thuật toán, nhưng bạn nên biết về nó và có thể sử dụng nó khi cần thiết trong sản phẩm của mình.

4. Cơ sở dữ liệu

Khi còn đi học, tôi khinh thường môn này và ít học. Đó là một sai lầm lớn.

Ngày nay, mọi ứng dụng phần mềm đều sử dụng cơ sở dữ liệu. Bạn phải lưu trữ thông tin người dùng cho dù bạn đang phát triển game di động hay trang web bán hàng.
Cơ sở dữ liệu, đặc biệt là trong các hệ thống lớn, là một thành phần thiết yếu và quan trọng. Khi chương trình của bạn chỉ có 10 hoặc 100 người dùng, số lượng giao dịch sẽ rất ít và đơn giản, chẳng hạn như lưu điểm của học sinh hoặc thời gian đi lại của nhân viên. Nhưng hãy xem xét điều này: làm thế nào bạn sẽ xử lý các hệ thống lớn với hàng triệu người dùng, hàng chục triệu bản ghi được tạo ra mỗi giây, và các kết nối và doanh nghiệp chồng chéo?

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

Nhiều đồng nghiệp, bao gồm cả tôi, đã quen thuộc với cách tạo một truy vấn để có được thông tin cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi không giải quyết vấn đề; khi dữ liệu lớn, một truy vấn có thể mất hàng chục giây để hoàn thành. Bạn thực sự có thể trở thành một lập trình viên lành nghề và tham gia phát triển một sản phẩm với nhiều người dùng nếu bạn tìm hiểu và nắm bắt được bản chất của cơ sở dữ liệu và truy vấn.

??? Tham khảo thêm: Đặng Ngọc Phong: “Từng khiến mẹ buồn trước quyết tâm rẽ ngang từ xây dựng sang học lập trình”

Học như thế nào?

Để bắt đầu, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực chăm chỉ trong việc học lập trình. Nếu bạn chỉ giỏi lý thuyết và nghe nhanh nhưng không thực hành thường xuyên thì sẽ vô ích. Lập trình tương tự như võ thuật ở chỗ bạn không thể chiến đấu và chiến thắng bằng cách dựa vào những ý tưởng như “đấm cái này, đá cái kia.” Lập trình là một nhiệm vụ khó khăn. Thành thạo ngôn ngữ lập trình trong phần đầu tiên của năm. Vui lòng lưu ý sự khác biệt giữa lệnh và từ khóa.

Tìm hiểu các thuật toán ngoài ngôn ngữ lập trình. Cài đặt các thuật toán cơ bản và thực hiện các bài tập bằng ngôn ngữ lập trình bạn đang học. Thực hành liên tục và các bài tập sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết về thuật toán cũng như cú pháp ngôn ngữ lập trình của mình.

Giải mã cách trở thành lập trình viên giỏi? Học lập trình là học những gì?

Bạn có thể không cần học và nhớ cách cài đặt cho các thuật toán cổ điển và đầy thách thức. Tuy nhiên, bạn nên làm quen với các thuật toán được sử dụng rộng rãi, độ phức tạp của thuật toán, cách áp dụng chúng, v.v. để sử dụng chúng khi cần thiết. Giảm cường độ và thời gian dành cho ngôn ngữ và phương pháp lập trình sau một hoặc hai năm đầu tiên luyện tập. Đã đến lúc đưa mọi thứ bạn đã học vào thực tế với các nhiệm vụ trong thế giới thực.

Hãy xem xét một sản phẩm (trò chơi, phần mềm, v.v.) có thể làm được bất cứ điều gì và sau đó cố gắng tạo lại nó bằng những gì bạn đã học được. Có một sự khác biệt đáng kể giữa việc viết các đoạn mã nhỏ và các hàm nhỏ và viết toàn bộ chương trình.

Sau đó, hãy thử sức với những món có ứng dụng đa dạng hơn và phức tạp hơn. Mời bạn bè của bạn tham gia để bạn có thể có được kinh nghiệm và học cách làm việc cùng nhau. Bạn nên có những sản phẩm vừa phải và đầy đủ của riêng mình vào năm thứ ba hoặc thứ tư. Khi bạn cho nhà tuyển dụng thấy những thứ mà bạn đã sản xuất khi còn đi học, nó rất hữu ích và có lợi. Có lẽ bạn sẽ được trả lương cao hơn và có vị trí tốt hơn những người khác.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96