Đối với các lập trình viên trên khắp thế giới, HackerRank là một nền tảng giúp luyện tập code hiệu quả cũng như giúp giải quyết nhiều vấn đề về khoa học máy tính. Tuy nhiên, để có thể tham gia nền tảng này hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ về nó. Bài viết hôm nay sẽ là những thông tin chi tiết liên quan đến HackerRank, nếu bạn đang quan tâm thì đừng bỏ lỡ nhé!

Khái niệm

HackerRank là nền tảng trực tuyến nổi tiếng cung cấp nhiều bài tập lập trình và kiểm tra kỹ năng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó không chỉ là nguồn tài nguyên để học và thực hành lập trình mà còn là cộng đồng nơi các lập trình viên có thể thảo luận về các vấn đề từ thuật toán đến máy học và trí tuệ nhân tạo.

HackerRank – nền tảng cung cấp bài tập, kiểm tra kỹ năng về lập trình

Tham gia vào các thử thách và bài tập trên HackerRank, học viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng lập trình của mình và đối mặt với các vấn đề thực tế. Qua việc thực hành, họ sẽ làm quen với cú pháp và thuật toán trong ngôn ngữ mình chọn, từ đó cải thiện được tốc độ xử lý dữ liệu và khả năng phân tích.

Tại sao nên sử dụng

Một trong những cầu hỏi được nhiều nhà lập trình đặt ra chính là việc lý do khiến họ sử dụng HackerRank. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng nền tảng này sẽ giúp bạn có câu trả lời:

Học hỏi, tích lũy kiến thức 

HackerRank là nền tảng học tập tuyệt vời dành cho cộng đồng lập trình viên. Trang web này cung cấp một loạt các chủ đề học và thử thách để giúp mở rộng kiến thức của bạn. Mỗi chủ đề được trình bày một cách cặn kẽ và sau đó bạn sẽ được thách thức áp dụng các kỹ thuật lập trình của mình để vượt qua các thử thách đó. Kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành sẽ giúp bạn tiếp cận và hiểu sâu hơn về các vấn đề.

Bên cạnh đó, khi sử dụng nền tảng này, bạn cũng có cơ hội kết nối với cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới, tạo ra môi trường học hỏi và chia sẻ kiến thức rất đa dạng và phong phú.

Tìm việc dễ dàng 

Thông qua việc tham gia giải quyết các thử thách và bài kiểm tra, người dùng có thể tìm kiếm và chọn lựa công việc phù hợp với kỹ năng của mình. Ngoài ra, nền tảng này không chỉ thu hút các lập trình viên mà còn là nơi có mặt của nhiều nhà tuyển dụng. Điều này khiến HackerRank trở thành một miền đất hứa cho những ai đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực lập trình.Thuần tục HackerRank giúp cơ hội việc làm tăng cao

Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp 

HackerRank luôn tồn tại một bảng xếp hạng các lập trình viên xuất sắc, được đánh giá dựa trên điểm số đạt được khi hoàn thành các thử thách trên nền tảng này. Điều này có nghĩa là điểm số của bạn càng cao, thứ hạng của bạn sẽ càng cao.

Hình dung khi bạn đứng trong top những người có điểm số cao nhất trên toàn cầu trong lĩnh vực lập trình, sẽ là một niềm tự hào không thể phủ nhận, phải không? Hơn nữa, dựa trên điểm số này, các nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá mức độ năng lực của bạn, tạo ra cơ hội tìm kiếm việc làm rộng rãi hơn.

Kiếm tiền dễ dàng nhờ HackerRank 

Ngoài việc có thể học hỏi kiến thức trên HackerRank, bạn cũng có thể kiếm thu nhập từ trang web này. Vậy nguồn thu này đến từ đâu? Thực tế, HackerRank thường tổ chức các sự kiện hackathons, là cuộc thi dành cho các lập trình viên trên máy tính. Nếu bạn đạt được thành tích cao trong cuộc thi, bạn sẽ nhận được thưởng có giá trị không nhỏ.

Tham gia Hackathons có cơ hội nhận thưởng lớnTham gia Hackathons có cơ hội nhận thưởng lớn

Hơn nữa, các thành viên trong cộng đồng cũng có thể đóng góp bằng cách đưa ra các thử thách của riêng họ. Những người dùng khác nếu muốn tiếp cận sẽ cần phải trả một khoản phí nhất định.

Một số hạn chế

Bên cạnh những lợi ích thiết thực của HackerRank ở trên thì cũng tồn tại một số điểm hạn chế như:

  • Chi phí sử dụng cao: Người dùng chỉ được trải nghiệm miễn phí trong 14 ngày. Sau đó nếu muốn sử dụng tiếp cần phải trả phí, bắt đầu từ 249$/tháng và thanh toán hàng năm.
  • Đa dạng chưa đủ: Không chuyên sâu vào một loại đánh giá cụ thể nào, điều này có nghĩa là nếu bạn cần một công cụ đánh giá nhất định như viết code tại nhà, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giải pháp phù hợp mà cần phải tùy chỉnh.
  • Sự lạm dụng từ phía nhà tuyển dụng: Một số nhà tuyển dụng khai thác quá mức các tính năng tùy chỉnh bài tập, điều này đã tạo ra một hình ảnh tiêu cực về các đánh giá

Viết code trên HackerRank cần ghi nhớ điều gì?

Khi học lập trình, việc xảy ra một số rủi ro trong sử dụng HackerRank là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu nắm được hai bài học sau mọi thứ có thể được xử lý dễ dàng:

Có thực sự cần giữ bí mật? 

Khi sử dụng một số hàm cơ bản trong lập trình, một câu hỏi phổ biến mà người dùng thường đặt ra là liệu họ cần phải giữ bí mật hoặc khóa chúng không? Câu trả lời thường là không cần thiết. Trong thực tế, với một số đoạn mã code có cấu trúc đơn giản và dễ hiểu, ý nghĩa của các biến thường rất rõ ràng.

Khi viết code tại HackerRank không cần giữ bí mật

Ví dụ, nếu người dùng viết một dòng code như “<function Rectangle (a,b)>”, thì không cần phải giữ bí mật về a và b, vì thông tin này dễ hiểu. Trong trường hợp này, hai biến a và b thường đại diện cho chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật. Người dùng có thể linh hoạt thay thế chúng bằng “length” và “width” để tạo ra một hàm tương tự.

Tuy nhiên, đối với một số phần mềm lập trình phức tạp và có tính thương mại, việc giữ bí mật là cần thiết. Điều này giúp bảo vệ tài nguyên và sự sáng tạo của nhà phát triển, đồng thời tạo ra một trải nghiệm công bằng hơn cho người dùng.

Mã code có bị ảnh hưởng nếu đặt tên sai cách?

Trong một số trường hợp, việc đặt tên không chính xác cho các đoạn mã code đơn giản có thể không gây ảnh hưởng quá lớn đến sự hiểu biết của người đọc hoặc người xem. Tuy nhiên, khi lập trình viên phát triển ứng dụng lớn với hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn dòng mã, việc tham chiếu sai tên trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về dữ liệu và làm cho người sử dụng mã không thể hiểu được ý nghĩa của thông tin được mô tả. Vấn đề này quả thực đáng lo ngại. Vì vậy, khi tham gia vào các cộng đồng lập trình lớn như HackerRank, người dùng cần chú ý đến cách đặt tên và tính bảo mật của mã code. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật một cách đáng kể.

Lời khuyên hữu ích khi tham gia

Khi tham gia, ngoài những vấn đề phổ biến liên quan đến HackerRank người dùng cần phải nắm rõ được việc vận hành và một số lưu ý dưới đây để dễ dàng tìm việc làm cũng như vượt qua được những bài test của nhà tuyển dụng:

Quy tắc làm test 

Mọi thử thách và bài tập trên HackerRank đều đòi hỏi khả năng tập trung cao vì mật độ câu hỏi khá dày đặc và có nhiều câu hỏi “tricky”. Điều này đòi hỏi học viên luôn phải duy trì trạng thái sẵn sàng và tỉnh táo để hoàn thành.

Luôn ghi nhớ quy tắt khi làm test để hoàn thành nhanh bài thi

Với hệ thống lập trình chặt chẽ của nền tảng, người dùng phải tuân thủ thời gian hoàn thành và hệ thống sẽ tự động đóng cổng làm bài khi hết giờ. Vì vậy, người dùng cần phải hiểu rõ cách vận hành và cách tính điểm của HackerRank để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Quy tắc xử lý tình huống 

Để tối ưu thời gian học tập và kiểm tra, người dùng cần phải hiểu rõ về các ngôn ngữ lập trình được sử dụng trên nền tảng này. Trong mỗi bài thực hành, việc xử lý nhiều vấn đề đòi hỏi người dùng nên bắt đầu từ những bài dễ và dần chuyển sang những bài khó hơn để đạt được điểm số cao nhất.

Đối với những vấn đề người dùng chưa xử lý triệt để, họ có thể dành thời gian để xem xét lại và bổ sung dữ liệu nếu cần thiết. Học viên cần tập trung vào xử lý những vấn đề cốt lõi, trọng tâm của câu hỏi để hoàn thiện mã code chương trình sao cho gần giống với đáp án được HackerRank đưa ra. Nếu không thể tìm ra giải pháp, hãy sử dụng mọi yếu tố mà người dùng có thể làm tốt nhất để đạt được điểm số.

Trường hợp private và public 

Ở một số trường dữ liệu, người dùng có thể thực hiện quá trình đánh giá bằng cả hai phương thức public và private. Điều này giúp người dùng đưa ra kết quả tổng quan và chính xác nhất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lập trình viên có thể bổ sung dữ liệu bằng phương thức public nhưng không thể thực hiện cùng lúc với phương thức private. Điều này có nghĩa là trong môi trường này, người dùng không được phép tùy chỉnh một cách tự do về vùng dữ liệu đó.

Xây dựng challenge 

Khi muốn sử dụng HackerRank để tạo ra các thử thách và thu phí, lập trình viên nên tạo ra một trang chủ đặc biệt và chất lượng để gây ấn tượng với người dùng. Hiện tại, hệ thống cung cấp nhiều mẫu giao diện sẵn có để học viên trải nghiệm và tùy chỉnh thiết lập thử thách ngay trên đó.

Cần có một trang chủ chất lượng để thu hút và mang về lợi nhuận

Với bốn lưu ý quan trọng về việc sử dụng, người dùng có thể tận dụng nền tảng này một cách hiệu quả hơn. Để giải quyết những vấn đề khác, lập trình viên có thể truy cập vào trang web của HackerRank để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp.

Lời kết

Như vậy, HackerRank là gì và những lưu ý khi tham gia đã được chia sẻ qua bài viết. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về nền tảng này khi muốn trở thành một lập trình chuyên nghiệp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96