Làm Coder đang là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích máy tính lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể trở thành 1 Coder chuyên nghiệp thì việc học code luôn là một trong những vấn đề khiến nhiều bạn quan ngại bởi quá nhiều kiến thức cần phải học. Vậy làm sao để học code chuẩn, có trình tự? các ngành khối a1 cho nữ? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1. Vậy Code là làm gì?

Tại sao nhiều bạn lại chọn học Code
Tại sao nhiều bạn lại chọn học Code

Code là cách gọi khác của lập trình, công việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình nhằm tạo ra các phần mềm để phục vụ một mục tiêu nhất định. Hệ điều hành máy tính, các ứng dụng trên store hay các trò chơi điện tử mà bạn đang giải trí mỗi ngày chính là sản phẩm được các Coder tạo ra. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm của Coder đang hiện diện xung quanh chúng ta với số lượng vô cùng lớn và ngày càng tăng nhanh. Thậm chí hiện tại có cả một số tổ chức đã và đang triển khai những nền tảng thế giới ảo, nơi mà mọi thứ đều là sản phẩm của lập trình. Do đó, nhu cầu Coder hay còn gọi là lập trình viên trong tương lai 5 năm, thậm chí là 10 năm tới vẫn sẽ rất nhiều. Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ lựa chọn học Code để có thể tiếp cận với thị trường việc làm với mứcmứ c lương cao và dễ kiếm việc. 

2. Học Code thì học những gì?

Công việc của Coder chủ yếu làm việc với các ngôn ngữ lập trình, do đó điều đầu tiên bạn cần học là cách sử dụng và vận hành của chúng. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và chúng đang được tạo ra mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lựa chọn một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến để được hỗ trợ tốt hơn và có nhiều tài liệu tham khảo. 

Việc lựa chọn ngôn ngữ nào còn phụ thuộc và hướng đi của bạn. Nếu bạn tập trung vào lập trình game, web, PHP, HTML và CSS, Java… sẽ là những ngôn ngữ mà bạn cần nắm được. Nếu bạn tập trung vào mảng hệ thống, Python và các Framework hỗ trợ sẽ là những kiến thức không thể bỏ qua.Vvì công nghệ luôn phát triển theo từng ngày và mỗi năm chúng ta lại chứng kiến nhiều công nghệ tính năng, phần mềm mới được ra mắt nên sẽ có rất nhiều lĩnh vực để cho Coder theo đuổi. Tuy nhiên, dù theo đuổi con đường nào thì việc nắm được nhiều ngôn ngữ lập trình vẫn sẽ luôn là một lợi thế cho các Coder trước sự biến đổi nhanh chóng trong công việc.

Công việc của bạn sẽ là tạo nên những phần mềm phục vụ người dùng
Công việc của bạn sẽ là tạo nên những phần mềm phục vụ người dùng

Bên cạnh kiến thức và khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ cần nắm được cách tư duy lập trình để giải quyết các bài toán được đặt ra. Bạn cũng cần rèn luyện một tư duy logic, và kỹ năng code một chương trình khoa học và gọn gàng, phục vụ việc nâng cấp và sửa chữa. Không chỉ vậy, các kỹ năng phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng, làm việc nhóm… cũng rất cần thiết để bạn tiến xa hơn và chuyển sang các vị trí quản lý. Do Code là một trong những công việc mang tính vất vả cao và cạnh tranh nhiều nên hầu hết mọi Coder sau một thời gian làm việc đều chuyển lên các vị trí quản lý và sử dụng các kinh nghiệp của mình để điều hành cả 1 đội nhóm.

3. Các bước học code cơ bản dành cho người mới

Học đúng trình tự sẽ mang bạn đến với thành công nhanh hơn
Học đúng trình tự sẽ mang bạn đến với thành công nhanh hơn

Với người mới khi tìm hiểu về code chắc hẳn sẽ choáng ngợp bởi có quá nhiều kiến thức cần phải nắm. Điều bạn cần là các bước học tuần tự để đi từ dễ đến khó, bài học trước được kết nối với bài sau nhằm giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn và tạo 1 tư duy logic. Các bước học code cho người mới bao gồm:

  • Tìm hiểu lý do viết Code và định hướng mục tiêu công việc

Sẽ rất khó để trở thành một Coder thực thụ và tiến xa trên con đường của mình nếu bạn thậm chí còn chẳng biết mình muốn đi con đường nào. Do đó trước khi lựa chọn học code hay thậm chí bất cứ ngành nào, bạn cần ngồi lại xác định lý do sao mình lựa chọn công việc này? Mình muốn trở thành thế nào trong 2-3-5 năm tới… Càng xác định rõ ràng, bức tranh tương lai sẽ càng được thể hiện rõ nét hơn. Từ đó, bạn sẽ có được mục tiêu và động lực rõ ràng để bước qua những ngày tháng học code khó khăn và có phần tương đối khô khan, vất vả.

  • Chọn ngôn ngữ lập trình

Việc chọn ngôn ngữ lập trình sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn phải thực sự rõ ràng về mục tiêu cho mình. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình ngoài kia nhưng chỉ có một số nhỏ hỗ trợ triệt để cho công việc của bạn mà thôi. Trong giai đoạn đầu, bạn nên nắm rõ ngôn ngữ lập trình chính cho mình và rèn luyện kỹ năng code thật tốt. Sau khi đã làm chủ được nó cùng các ngôn ngữ bổ trợ, đừng ngại ngần học thêm những ngôn ngữ khác để giúp  bổ trợ cho công việc được tốt hơn.

  • Chọn nơi học chuẩn

Học Code không nhất thiết bắt bạn phải đến trường lớp mà hoàn toàn có thể học online, nghiên cứu tài liệu miễn phí… Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn được những nguồn tài liệu học đủ tin cậy và đảm bảo tính đúng đắn. Nếu lựa chọn tự học, bạn có thể sử dụng một số tài liệu tiếng Việt đã được dịch thuật để dễ làm quen. Tuy nhiên khi tiến xa hơn, bạn cần có một vốn tiếng Anh tốt để nghiên cứu các tài liệu nước ngoài nhằm cập nhật kiến thức mới. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện tại, sẽ có một số kiến thức khi được Việt hóa đã lỗi thời.

Nếu bạn lựa chọn theo học tại các trường đại học hoặc đơn vị đào tạo thì họ sẽ vẽ cho bạn một lộ trình cụ thể và rõ ràng hơn. Các trường đào tạo đang được nhiều người ưu ái hơn do thời gian học ngắn và giáo trình sát với thực tế doanh nghiệp. Các trường đại học lại cho bạn nhiều kiến thức mang tính đại cương và một tấm bằng đại học để dễ xin việc hơn. 

Nhìn chung, học code chắc chắn sẽ mang đến một thu nhập ổn nếu bạn thực sự dành thời gian cho nó. Tuy nhiên, cần xác định mục tiêu thật rõ ràng cũng một lộ trình học thật rõ ràng để có thể học nhanh và giảm đi những khó khăn trong quá trình học.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96