Website luôn là một phần tất yếu của doanh nghiệp, luôn tồn tại và được các doanh nghiệp xem trọng bên cạnh các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội khác. Do đó, HTML có thể xem như một phần bắt buộc phải nắm của các lập trình viên website cũng như những người phấn đầu theo hướng full stack. Nhiều người lựa chọn phương pháp tự học để tiết kiệm thời gian nhưng không biết lộ trình nên bắt đầu thế nào? Tài liệu tham khảo ở đâu? lập trình game có khó không? Bài viết này sẽ giúp những ai còn đang mơ hồ có được định hướng học cụ thể và rõ ràng.

HTML - Ngôn ngữ nền tảng quan trọng với các lập trình viên
HTML – Ngôn ngữ nền tảng quan trọng với các lập trình viên

1. HTML cụ thể là gì?

Hypertext Mark Language hay (HTML) không hẳn là một ngôn ngữ lập trình. Nó là một ngôn ngữ mô tả cấu trúc của website với hai phần riêng biệt, Head và body. Trong đó, phần Head có vai trò chứa các thông tin dành cho trình duyệt. Phần body sẽ chứa các dữ liệu mô tả trang web. Hàng ngày mỗi khi lên mạng, bạn đang tiếp xúc với vô vàn dòng lệnh HTML, chỉ là chúng ẩn dưới giao diện website mà thôi.

2. Tại sao HTML lại là kiến thức cần thiết

HTML đóng vai trò thiết yếu trong việc thiết kế một website và không có gì thay thế được. Vậy nên các lập trình viên gần như bắt buộc phải biết và sử dụng được ngôn ngữ này. HTML cũng là một ngôn ngữ rất dễ học và có thể xem như một trong những ngôn ngữ mang tính nền tảng nhất của website. Do đó những bạn đang muốn bắt đầu tìm hiểu về mảng lập trình này mà chưa có chút kiến thức nào, HTML sẽ đóng vai trò cung cấp góc nhìn chung và tư duy về lập trình website cho bạn.

HTML bổ trợ cho tất cả những công việc có liên quan trực tiếp tới website
HTML bổ trợ cho tất cả những công việc có liên quan trực tiếp tới website

Không chỉ với những lập trình viên, những người làm công việc liên quan trực tiếp tới website cũng rất cần biết và hiểu về HTML để có thể khắc phục một vài lỗi nhỏ cũng như tự mình liên kết các mã tracking vào website. Nhất là với Marketing hoặc các bạn làm quản lý website, HTML là kiến thức bổ trợ không thể thiếu được.

Ngoài ra, những bạn đang kiếm tiền và quản lý các blog hay website cũng rất cần nắm được về HTML. Những kiến thức này sẽ giúp bạn tự mình điều chỉnh linh hoạt các yếu tố trên website, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và gia tăng thời gian họ ở lại trang (time on site).

3. Lộ trình học HTML cơ bản và nâng cao

Thực ra HTML là một ngôn ngữ tương đối đơn giản và dễ hiểu, dễ học với bất cứ ai. Tuy nhiên, việc học đúng trình tự và hiểu được cặn kẽ HTML thì không phải đơn giản. Nếu chỉ học HTML một cách đại khái và qua loa, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trên con đường tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình website khác. Do đó, lựa chọn tốt nhất là bạn có thể tham khảo các khóa học online hoặc một số website tự học HTML miễn phí. Những nền tảng này không chỉ cung cấp kiến thức cho bạn mà còn cho phép thực hành ngay trên nền tảng web. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng nhớ và tiếp thu các kiến thức hơn. 

Sau HTML, bạn nên nắm vững cả CSS
Sau HTML, bạn nên nắm vững cả CSS

Hầu hết các website và bài học này đều sẽ vẽ sẵn một lộ trình học cố định để giúp bạn đi được tất cả các kiến thức về HTML một cách tuần tự nhất và không bỏ sót bất cứ vấn đề nào. Nếu bạn muốn học HTML nâng cao hơn, hãy lựa chọn các khóa học chuyên sâu trả phí và tìm hiểu thêm về CSS. HTML và CSS luôn là 2 kiến thức đi song hành và bổ trợ cho nhau.

4. Những nguồn tài liệu để tự học HTML

Bên cạnh các khóa học và những nền tảng website hỗ trợ cho việc tự học HTML, các nguồn tài liệu tham khảo cũng là yếu tố bổ trợ rất quan trọng để bạn hiểu và đào sâu hơn vào những yếu tố cốt lõi của ngôn ngữ này. Một số nguồn tài liệu tham khảo phổ biến là:

  • Youtube

Youtube là một trong những nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất hiện nay và có rất nhiều coder chia sẻ các kiến thức về HTML trên đó. Những hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về HTML đều có thể được tìm kiếm tại đây dưới dạng các video giảng giải trực quan và dễ hiểu nhất. Hầu hết các thắc mắc trong quá trình học đều có ít nhất 1 hoặc nhiều video giải đáp cho bạn. Không chỉ vậy, những người sáng tạo nội dung còn mang đến cả những video mang tính định hướng con đường phát triển tiếp theo sau khi bạn hiểu và nắm rõ HTML. 

  • Các diễn đàn và hội nhóm trực tuyến

Các diễn đàn trực tuyến về lập trình, công nghệ là nơi tụ họp của rất nhiều những người có kiến thức chuyên sâu về lập trình. Ngày này, với sự phát triển của mạng xã hội, bên cạnh các diễn đàn cũng có cả những hội nhóm riêng cho các coder để chia sẻ các kiến thức bổ ích mang tính kinh nghiệm cho nhau. Đây sẽ là nơi cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm vô cùng bổ ích mang tính thực tiễn cao. Bạn cũng có thể đăng hỏi bất cứ thắc mắc nào mà mình đang gặp phải và thường sẽ có người ngay lập tức giải đáp.

  • Các nguồn tài liệu miễn phí khác

Bên cạnh 2 nguồn tài liệu tham khảo trên, bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ các nguồn khác như sách nói, các buổi workshop hay postcard được chia sẻ trên các nền tảng online. Mỗi nguồn tài liệu đều có những thông tin rất hữu ích, giúp việc tự học code trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm trước khi tự học HTML. Đây là một ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho dù bạn có mục tiêu trở thành lập trình viên hay không. Tự học HTML không hề khó và có rất nhiều tài liệu hỗ trợ cho con đường tự học của bạn. Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã có thể tự học HTML một các dễ dàng và toàn diện nhất, hỗ trợ cho công việc sau này. 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96