Ngày nay, việc học công nghệ thông tin đang trở thành một xu hướng – là ngành học hot nhất thời điểm hiện tại. Thế nhưng, lại có rất nhiều bạn trẻ chưa có định hướng rõ ràng về ngành nghề này, luôn nghĩ IT là phải giỏi Toán, giỏi Tin, phải thi khối A. Đây chính là một lời nhận định khá phiến diện. Vậy học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Trong thời đại công nghệ, thuật ngữ công nghệ thông tin đã không còn quá xa lạ với mỗi người dúng ta. Nó hiện hữu ở hầu hết các nơi xung quanh ta, từ các vấn đề chung về các phần mềm, mạng Internet, hệ thống máy tính,… tới cả những vấn đề về lưu trữ, xử lý, khai thác thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhìn chung thì học công nghệ thông tin cần giỏi những môn về tự nhiên như toán, tin và ngoại ngữ. Những môn này sẽ bổ trợ cũng nhưng có lợi thế rất lớn cho các bạn sau khi ra trường.

Cần giỏi môn gì khi học công nghệ thông tin
Cần giỏi môn gì khi học công nghệ thông tin

Môn Toán – một môn học không thể thiếu khi học công nghệ thông tin

Đặc thù của chuyên ngành công nghệ thông tin đó chính là đề cao yếu tố tư duy và logic. Toán và những môn liên quan đến toán là những môn giúp rèn luyện tư duy vô cùng tốt. Học tốt môn Toán sẽ giúp bạn có được khả năng tính toán, sắp xếp, suy luận trong việc giải quyết các vấn đề. Một lập trình viên khi sở hữu những kỹ năng tuyệt vời này thì quá trình học hỏi cũng như tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Khi đi sâu vào học chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ phải làm quen với những môn liên quan đến toán như: toán cao cấp, toán rời rạc, thuật toán và cả sở dữ liệu,… Các môn này sẽ không sử dụng trực tiếp khi bạn học code mà nó sẽ giúp bạn có những tư duy logic hơn và những suy nghĩ khác biệt của code một cách tối ưu nhất có thể.

Môn Toán - một môn học không thể thiếu khi học công nghệ thông tin
Môn Toán – một môn học không thể thiếu khi học công nghệ thông tin

Một vài lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho bạn đó chính là: học công nghệ thông tin không cần quá giỏi Toán nhưng cần nắm thật vững các kiến thức cơ bản, không nên để bị rỗng mất một phần nào đó. Nếu thực sự không giỏi về toán thì hãy cần cù bù thông minh bằng cách luận thuật toán thật nhiều, tìm hiểu thêm về các kiến thức rèn luyện não bộ và nâng cao tư duy sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Môn Tin – Một môn học tương đối quan trọng trong ngành công nghệ thông tin

Trên thực tế, có vô số các bạn trẻ đã theo đuổi và gắn liền với ngành công nghệ thông tin nhờ vào sự yêu thích của tiết tin học từ thời cấp 2 cấp 3, khi mà được làm quen với những lý thuyết đầu tiên về bộ môn lập trình Pascal. Tin học cũng là một trong những môn học rèn luyện tính tư duy tốt, vậy nên việc thành thạo những kiến thức cơ bản cũng như công cụ office, pascal, netswork,…Nó sẽ phần nào trở thành trợ thủ đắc lực của bạn, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình bắt đầu làm quen với công nghệ thông tin.

Nhưng nếu bạn không nằm trong danh sách đó, hãy yên tâm rằng là đã có rất nhiều người giống bạn. Cách đây khoảng 15-20 năm, khi mà nền công nghệ chưa thật sự phát triển thì tin học chưa được đề cao trong trường học và khi máy tính là một vật dụng quá xa xỉ đối với học sinh cấp 3. Thế nhưng thế hệ đó vãn sản sinh ra được rất nhiều nhân tài về công nghệ, lên đến đại học họ mới thực sự được tiếp xúc với IT, học lập trình bằng cách đọc sách, tra google và cả luyện tập mỗi khi có cơ hội được chạm vào máy tính.

➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm: Học công nghệ thông tin gồm những môn nào? Học xong làm gì?

Môn Tin - Một môn học tương đối quan trọng trong ngành công nghệ thông tin
Môn Tin – Một môn học tương đối quan trọng trong ngành công nghệ thông tin

Vì vậy, nếu cấp 3 bạn chưa thực sự giỏi Tin học thì không cần quá lo lắng vì có rất nhiều tấm gương sáng đã trở thành những lập trình giỏi khi mà cấp 2 và cấp 3 chỉ chơi game trong giờ tin học. Khi mà họ nhận ra được những thiết sót của mình thì học sẽ liên tục tìm cách để học hỏi và đù đặt cho điều đó. Khi bạn có được tư duy tốt, thì sẽ không bao giờ là muộn để bắt đầu học công nghệ thông tin.

Ngoại ngữ và các kỹ năng mềm – một trong những yếu tố rất quan trọng đối với công nghệ thông tin

Nếu bạn là một người có tư duy tốt và niềm đam mê mãnh liệt với nghề, không khó để bạn có thể trở thành một sinh viên công nghệ thông tin. Nhưng, để phát triển được trong ngành này, bạn cần học thêm 2 môn nữa đó chính là ngoại ngữ và kỹ năng mềm.

Đúng vậy, kỹ năng mềm cũng là một trong những môn học rất cần thiết đối với ngành công nghệ. Nó được giảng dạy một cách chu đáo và nhiệt tình bên cạnh những kiến thức chuyên môn về IT- những trường coi trọng việc đào tạo bạn trở thành một người tài năng, chứ không chỉ chăm chăm học qua sách vở. Tuy nhiên nếu không được đào tại kỹ năng mềm, bạn cần phải tự học nó thông qua các những trải nghiệm khi làm việc, đi thực tập, đàm phán hoặc có thể là làm việc nhóm.

Ngoại ngữ và các kỹ năng mềm - một trong những yếu tố rất quan trọng đối với công nghệ thông tin
Ngoại ngữ và các kỹ năng mềm – một trong những yếu tố rất quan trọng đối với công nghệ thông tin

Còn đối với ngoại ngữ, đây chính là ngôn ngữ cơ bản nhất và là vô cùng cần thiết với học sinh, sinh viên thời nay trong đó có cả sinh viên ngành công nghệ thông tin. Phần lớn sách chuyên sâu về ngành IT đều là tiếng Anh. Với tiếng Anh đọc hiểu cơ bản, bạn đã có thể dễ dàng tra cứu đi khắp thế giới.

Bên cạnh đó, khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ ước gì mình giỏi ngoại ngữ khi còn đi học. Các ứng viên biết ngoại ngữ thường sẽ được các công ty để mắt đến nhiều hơn, dù phần lớn dự án đều là Outsourcing. Nếu bạn giỏi tiếng Nhật và tiếng Hàn như bạn cũng sẽ có cơ hội du lịch ở các hồ cường quốc về công nghệ, và hơn hết bạn sẽ nhận được mức thù lao phù hợp nhất với tiềm năng rất cao.

Muốn học công nghệ thông tin nhưng không giỏi Toán, Tin, Anh thì phải làm sao?

Phần lớn các lập trình lâu năm đều sẽ nói rằng:” Bạn không cần quá giỏi các môn học đó khi bắt đầu học công nghệ thông tin”. Đầu tiên là có rất nhiều trường học Đại học, Cao đẳng hiện đang tuyển sinh bằng các xét học bạ. Bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 là bạn đã trở thành một sinh viên IT mà thôi.

Thứ 2, bạn thực sự chỉ cần học toán tin ở mức trung bình, không bị rỗng kiến thức là đã có thể phục vụ việc họ IT. Điều quan trọng nhất vẫn luôn là chăm chỉ luyện tập và liên tục rèn luyện tư duy.

Sinh viên cần học những gì khi chọn ngành công nghệ thông tin

Khi học công nghệ thông tin, sinh viên cần trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến phần mềm, xây dựng thiết kế, xây dựng, vận chuyển, cài đặt và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống sinh thái, kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Sinh viên cần học những gì khi chọn ngành công nghệ thông tin
Sinh viên cần học những gì khi chọn ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh đó sinh viên còn cần bổ sung các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề sửa chữa cũng như cài đặt, xây dựng hay bảo trì phần cứng vào máy tính để nghiên cứu ứng dụng phần mềm.

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành khá hot, được nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo. Ngành học này được các sinh viên đăng ký xét tuyển với số lượng vô cùng lớn. Nhưng để tìm ra được một ngôi trường phù hợp với bản thân lại khá khó khăn. Vì thế các sinh viên nên thật sự cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký và nhập học.

Một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín:

Đại học Bách Khoa

Đây là một trong những trường top đầu về đào tạo kỹ thuật đa ngành, là một trong những trường đại học trọng điểm của Việt Nam. Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, công nghệ thông tin đã và đang có những bước đi vượt trội, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong việc đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này.

Đại học Bách Khoa - một trong những ngôi trường lọt top đầu về đào tạo CNTT
Đại học Bách Khoa – một trong những ngôi trường lọt top đầu về đào tạo CNTT

Đại học Công nghệ Thông tin

Là trường công lập, chuyên đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông. Với triết lý giáo dục “ toàn diện, sáng tạo, phụng sự”, là gì trị cốt lõi trong việc vận hành và phát triển của trường. Đây được coi là nơi đào tạo sinh viên phát triển một cách toàn diện cả về kỹ năng, kiến thức và cả thái độ sống.

Đại học FPT

Xuất thân từ tập đoàn khá nổi tiếng FPT, CNTT tại đại học FPT cũng nhanh chóng trở thành cái tên hàng đầu trong ngành này. Nhờ vào lợi thế thấu hiểu yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp với nhân sự ngành CNTT, trường đã xây dựng một chương trình đào tạo vô cùng hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn làm hài lòng nhiều nhà tuyển dụng quốc tế.

Đại học FPT - Ngôi trường mơ ước của rất nhiều người
Đại học FPT – Ngôi trường mơ ước của rất nhiều người

Đại học Khoa học Tự Nhiên

Đây là trường được tách ra bởi Đại học Tổng hợp. Sinh viên của trường sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, khả năng tư duy nhạy bén, phân tích và làm việc trên cơ sở học tập bài bản và khoa học. Cho đến nay khoa công nghệ thông tin của Đại học Khoa học Tự Nhiên đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Được chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa đầu ngành trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Được thành lập năm 1997, chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông trực thuộc Bộ thông tin và Truyền thông. Học viện hiện đang có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến việc học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến ngành học cũng như môn học thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải quyết ngay nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96