Khi mới bước chân vào cánh cổng đại học, nhiều bạn học sinh phân vân liệu có nên học song ngành hay không. Vậy học song ngành là gì? Liệu có khó hay không? Quy định để có thể học song ngành là gì? Những lợi ích và khó khăn cho sinh viên khi học song ngành? Đây đều là những câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn học song ngành thắc mắc. Cùng tìm hiểu cầu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Học song ngành là gì?

Học song ngành hiểu đơn giản là hình thức học cùng lúc hai ngành khác nhau trong cùng một trường hoặc khác trường ở cùng một thời gian. Điều này có thể giúp sinh viên mở rộng kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời cũng tăng khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, học song ngành còn giúp sinh viên phát triển đa lĩnh vực và kỹ năng khác nhau.

Tuy nhiên, việc học nhiều môn cùng một lúc cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để tránh bị quá tải và ảnh hưởng đến hiệu suất học tập. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng cần lưu ý và tìm hiểu kỹ lưỡng vì không phải ngôi trường đại học nào cũng có chương trình đào tạo song ngành. Sinh viên cần tìm hiểu kỹ càng thông tin trên website của trường đại học cũng như lên kế hoạch một cách thông minh và phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học.

Học song ngành là gì? 
Học song ngành là gì?

Học song ngành phù hợp với những ai?

Việc học song ngành phù hợp với những bạn sinh viên không hài lòng hoặc không thích ngành học hiện tại, đây được xem như là một phương án thứ hai “cứu cánh” cho con đường học tập tương lai. Nhờ vào hình thức này, các bạn sinh viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng đa ngành, từ đó phát huy tối đa việc khai thác tiềm lực của bản thân ở hai ngành nghề khác nhau. Ngoài ra, với các ngành học bổ trợ và có sự liên kết mật thiết với nhau thì việc học song ngành là một giải pháp tuyệt vời cho những người muốn khám phá sự đa dạng trong học tập và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Học song ngành phù hợp với những ai?
Học song ngành phù hợp với những ai?

Quy định khi học song ngành

Điều kiện để theo học

Theo Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT Điều 18 về quy định học song ngành, sinh viên chỉ được đăng ký học ngành 2 nếu đã được sắp xếp trình độ học tập của năm hai chương trình học thứ nhất. Tùy theo từng trường mà điều kiện xét duyệt cho sinh viên học tập song ngành có sự khác nhau. Nhưng ngay tại thời điểm xét tuyển sinh viên phải đáp ứng một trong hai điều kiện tiên quyết như sau

  • Điểm trung bình tích lũy đạt từ khá trở và ngưỡng đảm bảo chất lượng chương trình văn bằng 2 đạt yêu cầu.
  • Học lực tính theo điểm trung bình chung tích lũy đạt mức trung bình khá và đạt điều kiện đầu vào của văn bằng thứ hai.
Điều kiện để học song ngành
Điều kiện để học song ngành

Điều kiện tốt nghiệp

Theo điều 18 thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT quy định để tốt nghiệp điểm trung bình tích lũy của ngành học thứ nhất dưới trung bình hoặc trong tình trạng cảnh cáo học tập thì buộc ngành học thứ 2 phải dừng lại ở kỳ học tiếp theo. Đồng thời sinh viên cũng sẽ bị gạch tên khỏi danh sách đăng ký học chuyên ngành thứ hai. Để được xét tốt nghiệp chương trình học thứ hai sinh viên cần đạt đầy đủ các yếu tố, điều kiện của ngành học thứ nhất.

Điều kiện về thời gian

Thời gian học song ngành tối đa theo quy định của chương trình học tập thứ nhất và không được vượt quá hai lần thời gian của kế hoạch học tập toàn khóa. Để rõ hơn về điều kiện thời gian học tập, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau: với ngành học thứ nhất thời gian cần hoàn thành là 4 năm vậy khi học song ngành thời gian học tập không được phép vượt quá 8 năm.

Thời gian học song ngành không được vượt quá 2 lần thời gian học tập toàn khóa
Thời gian học song ngành không được vượt quá 2 lần thời gian học tập toàn khóa

Những lợi ích khi học song ngành

Nâng cao kiến thức và phát triển kỹ năng

Tăng cường kiến thức và phát triển kỹ năng đa ngành là điều rất quan trọng trong thời đại hiện nay, giúp nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và tạo ra sản phẩm mới. Bằng cách học cùng lúc hai ngành, bạn không chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà còn khám phá và tìm hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này giúp bạn nhận ra những tương quan giữa các chuyên ngành và áp dụng kiến thức vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Học song ngành giúp nâng cao và mở rộng kiến thức và kỹ năng 
Học song ngành giúp nâng cao và mở rộng kiến thức và kỹ năng

Tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm thời gian là một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc học song song các chuyên ngành. Các bạn chỉ cần mất khoảng 4 – 5 năm để có thể sở hữu hai tấm bằng đại học thay vì mất 7, thậm chí là 8 năm với việc học lần lượt từng ngành. Ngoài ra, với các môn đại cương khi học song ngành bạn chỉ cần phải học một lần, điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để tập trung cho các chuyên ngành,  tăng cường kỹ năng đa năng và mở rộng tầm nhìn.

Học song ngành tiết kiệm thời gian so với hình thức học lần lượt từng ngành
Học song ngành tiết kiệm thời gian so với hình thức học lần lượt từng ngành

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Việc học song ngành sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội cạnh tranh và có được nhiều sự lựa chọn công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp. Khi tham gia học song ngành, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời hồ sơ của bạn sẽ là một điểm cộng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng giữa hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển khác. Điều này giúp các bạn sau khi tốt nghiệp gia tăng cơ hội phát triển sự nghiệp của mình và tự tin đàm phán mức lương, đãi ngộ với năng lực của bản thân.

Học song ngành giúp gia tăng cơ hội việc làm 
Học song ngành giúp gia tăng cơ hội việc làm

Tìm hiểu thêm:

Những khó khăn khi học học song ngành

Dễ từ bỏ

Một trong những thách thức lớn nhất khi học song ngành là áp lực và sự mất tập trung. Nếu bạn không có ý chí, kiên cường và tính nhẫn nại thì quá trình học song ngành dễ bị bỏ dở và cảm thấy không còn đủ năng lượng để tiếp tục học tập. Điều này có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm thiểu áp lực và tăng cường khả năng tập trung. Bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho việc học và nghỉ ngơi hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, hoặc đồng nghiệp.

Học song ngành dễ từ bỏ giữa chừng do áp lực 
Học song ngành dễ từ bỏ giữa chừng do áp lực

Khó khăn khi phân bổ thời gian

Phân bổ thời gian cho nhiều ngành học khác nhau dễ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Nếu không có kế hoạch rõ ràng, người học rất dễ bị lạc lối, chồng chéo lên nhau và dễ từ bỏ. Điều này có thể dẫn đến mất cơ hội học tập và phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Thêm vào đó, việc phân bổ thời gian không hợp lý còn có thể dẫn đến căng thẳng và stress, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả học tập. Vì vậy, việc sắp xếp thời gian hợp lý và hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu học tập và phát triển bản thân.

Khó khăn trong việc quản lý và phân bổ thời gian khi học song ngành
Khó khăn trong việc quản lý và phân bổ thời gian khi học song ngành

Khó khăn về tài chính

Học đồng thời hai ngành đồng nghĩa với việc bạn cần đóng nhiều học phí hơn trong cùng một khoảng thời gian. Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn này, bạn có thể tham khảo các phương thức hỗ trợ tài chính từ trường học hoặc các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Học song ngành đòi hỏi mức tài chính cao để duy trì chương trình học 
Học song ngành đòi hỏi mức tài chính cao để duy trì chương trình học

Việc học song ngành giúp bạn có được nhiều cơ hội thu thập kinh nghiệm và kiến thức, từ đó tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn liên quan. Chính vì vậy, trước khi đi tới quyết định học song ngành các bạn học sinh, sinh viên cần lưu ý kỹ càng về các khó khăn để hạn chế tính trạng bỏ dở giữa chừng.

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ về học song ngành mà FPT Aptech muốn gửi đến bạn. Học song ngành mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội cho nghề nghiệp tương lai nhưng cũng cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố khác. Để có lựa chọn tốt nhất bạn nên tham khảo nhiều ý kiến từ bạn bè, thầy cô, và gia đình hoặc những anh chị đã từng học trước đó. Mọi thắc mắc về học song ngành vui lòng để lại câu hỏi tại website  https://aptech.fpt.edu.vn để được đội ngũ tư vấn giải đáp sớm nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96