“Không biết gì về máy tính có nên học CNTT” là một trong những băn khoăn của không ít bạn trẻ khi lựa chọn ngành học. Để giải đáp câu hỏi trên, các bạn cần hiểu rõ CNTT là học những gì? Học CNTT có khó không và Ai là người phù hợp với ngành này nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Không biết gì về máy tính có nên học CNTT không? 

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một trong những lĩnh vực sôi động nhất trong những năm gần đây, với mức lương hấp dẫn và cơ hội việc làm rộng mở. Mặc dù vậy, không phải ai cũng tự tin theo đuổi ngành học này do nhiều người không có kiến thức về máy tính. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng quá mức vì khi bắt đầu học CNTT, bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ bản cho đến những kiến thức nâng cao.

Theo chia sẻ của nhiều sinh viên, việc không có sẵn kiến thức về ngành CNTT có thể là một điểm lợi thế giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Bạn sẽ không bị lẫn lộn giữa kiến thức đã có và những kiến thức mới trong quá trình thực hành trên máy tính. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không cần phân vân về việc không biết gì về máy tính mà có nên học CNTT hay không. Hãy theo đuổi ngành học này nếu bạn có đam mê, yêu thích và có một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng cho tương lai.

Không biết gì về máy tính có nên học CNTT không? 
Không biết gì về máy tính có nên học CNTT không?

Những kiến thức và kỹ năng của ngành CNTT

Theo học ngành công nghệ thông tin, sinh viên cần trang bị cho mình khối kiến thức đại cương khoa học tự nhiên. Các bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật ứng dụng CNTT, kỹ thuật máy tính và nắm bắt các xu hướng công nghệ mới.

Ngoài ra, sinh viên còn được học các kỹ năng về lập trình như phần mềm máy tính, ứng dụng điện thoại di động, app game, xây dựng hệ thống thông tin, thương mại điện tử,… Trong quá trình học, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng khác như: làm việc nhóm, giao tiếp, tự nghiên cứu, thử nghiệm CNTT vào đời sống.

Tìm hiểu thêm:

Những người phù hợp với ngành học CNTT

Ngành Công nghệ thông tin không chỉ dành cho những người đã có kiến thức về máy tính. Thay vì lo lắng việc không biết gì về máy tính có nên học CNTT hay không, bạn có thể tìm hiểu xem mình có phù hợp với ngành này không. Dưới đây là một số yếu tố cần có để theo đuổi ngành học này.

Những người phù hợp với ngành học CNTT
Những người phù hợp với ngành học CNTT

Yêu thích công nghệ

Chắc chắn đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất để bạn theo đuổi ngành học này và gắn bó lâu dài với nó khi đi làm. Niềm đam mê công nghệ sẽ giúp cho bạn vượt qua mọi khó khăn, áp lực trong quá trình học tập. Nếu yêu thích công nghệ, bạn sẽ không bị chán nản khi học code, nghiên cứu, phân tích về các thuật toán phức tạp.

Chỉ khi có đủ yêu thích, bạn mới kiên nhẫn học hỏi, trau dồi kỹ năng, kiến thức và đáp ứng việc bắt kịp xu hướng. Đây là điều giúp bạn học tốt hơn và nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Khả năng ngoại ngữ tốt 

Thành thạo tiếng Anh cũng là một trong những lợi thế giúp bạn tiếp cận được các thuật toán, thuật ngữ IT khó hiểu. Với khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức và vận dụng hiệu quả khi thực hành trên máy tính.

Ngoài ra, người có vốn ngoại ngữ tốt sẽ có thể tìm hiểu kiến thức từ nhiều nguồn tài liệu nước ngoài nhanh chóng. Bạn sẽ bắt kịp được xu hướng công nghệ mới của nước ngoài. Đây cũng là điều giúp bạn trở thành một chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ.

Nhạy bén, sáng tạo và ham học hỏi

Tốc độ phát triển của công nghệ rất nhanh vậy nên bạn cần liên tục cập nhật. Bạn cần phải học hỏi và làm mới bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn. Nếu thiếu đi sự nhạy bén, sáng tạo trong việc học tập và vận dụng kiến thức bạn sẽ không thể cạnh tranh được với những nguồn nhân lực chất lượng khác trong ngành.

Có kỹ năng làm việc nhóm 

Các sản phẩm công nghệ luôn cần sự tham gia, phối hợp giữa nhiều thành viên, bộ phận. Vì thế, ngoài khả năng làm việc độc lập bạn cần giỏi cả kỹ năng làm việc nhóm. Bạn phải biết lắng nghe, biết phân tích và đánh giá. Ngoài ra, bạn cũng phải đưa ra ý kiến của riêng mình để kết hợp hài hòa với mọi thành viên trong team. Kỹ năng này giúp bạn có được sự tập trung tốt hơn trong công việc. Bạn cũng có thể giảm tải độ khó, khối lượng công việc và giúp bạn có được sự tập trung tốt hơn, nâng cao hiệu quả công việc.

Khả năng chịu áp lực cao trong công việc

Đặc thù của ngành này là thường xuyên phải đối mặt với những thuật toán hóc búa, những câu lệnh phức tạp. Và hơn hết, thời gian làm việc của những người trong ngành cũng khá dài. Các lập trình viên thường xuyên phải làm thêm giờ để hoàn thành tiến độ. Nếu bạn không thể chịu được áp lực công việc, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc không biết về máy tính có nên học CNTT không. Nếu cảm thấy phù hợp, hãy tham khảo các thông tin liên quan đến ngành học, công việc, lương thưởng tại trang thông tin FPT Aptech để có thêm động lực theo đuổi ngành nhé! Chúc các bạn có thể đưa ra một quyết định đúng đắn cho ngành học của mình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96