Công nghệ thông tin là một ngành học nhận được sự quan tâm đông đảo của nhiều bạn trẻ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công  nghệ 4.0 đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì lẽ đó tỉ lệ cạnh tranh trong ngành vô cùng khốc liệt. Vậy cần trang bị những gì để có thể gia tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành CNTT? Cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cần trang bị những gì để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành CNTT?
Cần trang bị những gì để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành CNTT?

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin theo tiếng Anh có nghĩa là Information Technology, gọi tắt là IT. Đây là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để thu thập, lưu trữ, chuyển đổi, xử lý và bảo vệ thông tin. CNTT có nhiều chuyên ngành khác nhau, ví dụ như lập trình, thiết kế web, mạng máy tính, an ninh mạng. Nhờ đó mà các sản phẩm công nghệ thông tin như phần mềm, ứng dụng di động, website được ra đời. Công nghệ thông tin ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại, giáo dục, y tế và sản xuất. Vì vậy, CNTT đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Theo học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như: Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin,… Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo và phát triển các kỹ năng như kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Cơ hội việc làm trong ngành CNTT

Ngành Công nghệ thông tin đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhu cầu về các chuyên gia CNTT ngày càng tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm trong ngành này cũng sẽ rất lớn.

Theo thông kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13% và ít chịu ảnh hưởng do khủng hoảng kinh tế. Các công việc trong ngành CNTT rất đa dạng, từ các lập trình viên, kỹ sư mạng, chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên phần mềm đến các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, big data, blockchain

Sau đại dịch Covid, sự thay đổi về mô hình làm việc giúp nhiều doanh nghiệp thích ứng và vực dậy sau đại dịch. Điều này đã tạo nên những thay đổi trong nhu cầu khi tìm kiếm công việc của người lao động trong lĩnh vực IT. Theo TopDev, làn sóng đầu tư nước ngoài đang mở ra nhiều “cánh cửa” mới cho thị trường lao động IT Việt Nam. Các công ty Công nghệ trong khu vực lựa chọn Việt Nam để xây dựng và phát triển đội ngũ kỹ sư sản phẩm. Không chỉ riêng công nghệ mà các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản,… cũng chuyển hướng sang mô hình thương mại điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc thiếu hụt nhân lực CNTT cho thị trường.

Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022 do nền tảng tuyển dụng IT hàng đầu TopDev phát hành, Việt Nam sở hữu một nguồn nhân lực CNTT đầy hứa hẹn về chất và lượng cũng như thị trường tiềm năng và tăng trưởng kinh tế. Đến nay, lập trình viên Việt Nam đang giữ những thứ hạng cao trên bản đồ năng lực thế giới, cụ thể:

  • Top 6 các quốc gia hàng đầu về dịch vụ gia công phần mềm (2021) theo Xếp hạng về chỉ số vị trí dịch vụ toàn cầu của Kearney. 
  • Việt Nam là một trong hai điểm đến gia công phần mềm hàng đầu ở Đông Nam Á theo Accelerance.  
  • Việt Nam xếp hạng thứ 2 Châu Á Thái Bình Dương và thứ 22 toàn thế giới theo Chỉ số Kỹ năng Toàn cầu (GSI) năm 2020.
  • Chất lượng Lập trình viên của Việt Nam xếp hạng thứ 2 Thế giới về Khảo sát Freelancer tốt nhất
  • Hạng 29 trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng kỹ năng dành cho lập trình viên Báo cáo Skill Value 2019
Thứ hạng lập trình viên Việt Nam  
Thứ hạng lập trình viên Việt Nam

Không chỉ khẳng định sức mạnh tiềm lực của nguồn nhân lực IT Việt Nam mà những số liệu này còn cho thấy tính khả thi cao trong việc tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao cả trong và ngoài nước. Chính vì vậy, nhân lực ngành CNTT Việt đang ngày càng có chỗ đứng và mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Cơ hội việc làm trong ngành CNTT vô cùng rộng mở ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống
Cơ hội việc làm trong ngành CNTT vô cùng rộng mở ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Bí quyết để gia tăng cơ hội trúng tuyển sau khi ra trường?

Sau khi tốt nghiệp, việc tìm kiếm một việc làm là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Sinh viên CNTT có thể làm việc ở các công ty công nghệ lớn hoặc các công ty khởi nghiệp. Hoặc đầu quân cho các  doanh nghiệp trong những lĩnh vực khác như tài chính, bán lẻ, y tế… Nếu không muốn bị gò bó về thời gian, địa điểm làm việc thì có thể lựa chọn làm chuyên gia IT tự do. Đây cũng là hình thức được nhiều bạn trẻ học CNTT lựa chọn sau khi tốt nghiệp.

Giữa tỷ lệ cạnh tranh vào các công ty, doanh nghiệp đang ngày càng khắt khe, sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức,… để có thể tìm được công việc phù hợp và gia tăng cơ hội trúng tuyển. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trau dồi kiến thức, kỹ năng

Để gia tăng cơ hội trúng tuyển, các bạn cần trau đồi kiến thức chuyên sâu về một hoặc nhiều lĩnh vực có trong ngành. Kiến thức là không đủ đối với sinh viên khi theo học ngành CNTT, người học cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng liên quan như ngôn ngữ lập trình, thiết kế, cách lên kế hoạch… Ngoài ra, bạn cũng cần nắm bắt những xu hướng, công nghệ mới nhất trong ngành CNTT để không bị bỏ lại phía sau và gia tăng cơ hội trúng tuyển. Hơn nữa, bạn cũng nên tham gia các sự kiện và hội thảo để có cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT.

Trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về CNTT để gia tăng cơ hội trúng tuyển 
Trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về CNTT để gia tăng cơ hội trúng tuyển

Tích cực tham gia các cuộc thi, hoạt động về CNTT

Để nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình, các bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, các dự án thực tế trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Những hoạt động này không chỉ giúp các bạn rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết cho việc làm trong lĩnh vực này, mà còn giúp các bạn có được những kinh nghiệm thực tiễn, mở rộng mối quan hệ, tạo ra cơ hội mới cho tương lai. Đồng thời, việc tham gia các cuộc thi hay hoạt động về CNTT sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm kiếm một người hướng dẫn tậm tâm

Có một người hướng dẫn có kinh nghiệm trong ngành CNTT sẽ giúp bạn tiếp cận với những kiến thức mới nhất và xu hướng, công nghệ đang phát triển trong ngành. Đồng thời, việc có một người cố vấn tận tâm sẽ giúp bạn hoàn thiện và ngày càng phát triển hơn trong công việc. Một mentor tốt sẽ giúp bạn được truyền động lực và có định hướng phù hợp cho công việc, tháo gỡ những khó khăn và phát triển những kỹ năng cần có trong lĩnh vực CNTT.

Xây dựng hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp

Việc xây dựng hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp là một trong những cách giúp sinh viên CNTT chứng minh khả năng của bản thân với nhà tuyển dụng. Hồ sơ cá nhân của những bạn học CNTT có thể bao gồm các dự án, sản phẩm hay ứng dụng đã thực hiện và phát triển. Việc có một portfolio cá nhân chuyên nghiệp sẽ giúp sinh viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Xây dựng hồ sơ cá nhân công nghệ thông tin ấn tượng
Xây dựng hồ sơ cá nhân công nghệ thông tin ấn tượng

Học FPT Aptech – cánh cửa giúp sinh viên CNTT gia tăng cơ hội trúng tuyển

Ngoài các trường đại học, cao đẳng đào tạo CNTT thì FPT Aptech là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầy tiềm năng và thách thức này. Khóa học công nghệ thông tin tại FPT Aptech là một chương trình đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin như lập trình, thiết kế web, phát triển ứng dụng di động, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và học máy.

Khóa học được thiết kế theo phương pháp học tập thực hành, kết hợp giữa lý thuyết và thực tế, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Ngoài ra, khóa học cũng cung cấp cho sinh viên các cơ hội tham gia các dự án thực tế, giao lưu với các chuyên gia hàng đầu trong ngành và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Khóa học công nghệ thông tin tại FPT Aptech sẽ là bước đệm giúp bạn được tuyển vào làm tại những công ty công nghệ lớn.

Học CNTT tại FPT Aptech 
Học CNTT tại FPT Aptech

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới ngành công nghệ thông tin và cung cấp tới bạn đọc một số bí quyết để có thể gia tăng cơ hội trúng tuyển trong ngành CNTT hot nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm tới khóa học CNTT do FPT Aptech cung cấp, vui lòng truy cập website hoặc liên hệ tới số hotline để được tư vấn chi tiết nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96