Công nghệ là một trong những ngành nghề siêu hấp dẫn trong thời gian gần đây cùng với sự phát triển của công nghệ thông minh. Từ đó, các ngành nghề liên quan đến ngành này cũng được nhiều người quan tâm và chú ý hơn vì có cơ hội việc làm và mức lương ổn định. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi embedded là gì và những thông tin liên quan đến công việc này.

Thông tin embedded là gì?

Embedded là gì? Nó được ra đời vào năm 1961 và được sử dụng để phục vụ cho sự hoạt động của các tên lửa trong quân đội. Với sự phát triển của công nghệ này đến nay nó đã được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Khái niệm của embedded system

Embedded system hay còn được gọi với cái tên khác là hệ thống nhúng, nó được ra đời dựa trên sự kết hợp của phần mềm – Software cùng phần cứng – Hardware. Thuật ngữ này mang một ý nghĩa trong ngành lập trình, nó dùng để chỉ một hệ thống có khả năng tự quản lý và nhúng vào một hệ thống khác trong môi trường bất kì.

Nói một cách đơn giản, nó là một hệ thống chuyên dụng có khả năng tự điều hành và tích hợp vào các hệ thống khác, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Chính nhờ sự giúp đỡ của embedded system đã giúp cho công việc được hoàn thiện dễ dàng hơn rất nhiều. Embedded là gì? nó được coi là một trong những phần mềm không chỉ dùng trong công nghệ thông tin mà nó còn được dùng rất nhiều trong các công nghệ trong đời sống khác như y tế, ô tô, gia dụng, thiết bị di động,…

Embedded system là hệ thống nhúng đang được ứng dụng đa lĩnh vực
Embedded system là hệ thống nhúng đang được ứng dụng đa lĩnh vực

Đặc điểm của embedded system

Để có thể hiểu rõ về embedded là gì, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của nó như thế nào:

  • Dựa theo thiết kế thì một embedded system sẽ được cấu tạo từ phần cứng, phần mềm và  phần sụn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà mỗi phần sẽ có những chức năng riêng, độ phức tạp trong thiết kế khác nhau.
  • Embedded system thường được ứng dụng nhiều trong công nghệ cảm ứng và tính toán thời gian thực hiện IoT. Nó sẽ tiến hành thực hiện các hành động không thông qua hoạt động của người dùng bằng việc kết nối với hệ thống internet.
  • Các hoạt động của phần mềm sẽ được dựa theo bộ vi điều khiển hoặc bộ vi xử lý tính toán trung tâm. Nó sẽ tiến hành tích hợp cũng như cung cấp năng lượng tính toán cho toàn bộ hệ thống.
  • Embedded system sẽ được thiết kế đúng trong một hệ thống chung, do đó nó được sử dụng với một nhiệm vụ riêng biệt và duy nhất nằm trong hệ thống lớn.

Dựa trên đặc điểm này bạn có thể dễ dàng nhận biết rằng những con robot trên thị trường hiện nay được xây dựng không phải chỉ một embedded system. Nó được xây dựng trên một hệ thống với nhiều embedded system, mỗi cái sẽ thực hiện một chức năng nhất định của toàn bộ hệ thống.

Giới thiệu khái quát về embedded software

Thuật ngữ liên quan nhất đến embedded là gì? Embedded software chính là một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến và quen thuộc nhất trong thời điểm hiện nay. Nó có công dụng tương tự như hệ thống nhúng, đó là một trong những phần mềm được viết ra nhằm thực hiện các nhiệm vụ, mục đích cụ thể của thiết bị một cách dễ dàng và đơn giản.

Embedded software sẽ đậm nhận nhiệm vụ tương tác với thế giới thật trong một thời gian nhất định theo nguyên lý mã hóa được thiết kế trước. Nhờ điều đỏ nó sẽ tiến hành thu thập và xử lý mã hóa các thông tin cần thiết để tiến hành phân tích.

Embedded software đảm nhận công việc quan trong trong hệ thống
Embedded software đảm nhận công việc quan trong trong hệ thống

Để có thể hiểu rõ hơn về embedded software, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một ví dụ đơn giản liên quan đến máy giặt. Một chiếc máy giặt được thiết kế với hệ thống phần mềm embedded software sẽ giúp người dùng đo lường và lựa chọn các tính năng trong chu trình giặt đồ sao cho phù hợp.

Ứng dụng nổi bật của embedded là gì trong cuộc sống?

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, embedded được mọi người nghiên cứu, phát triển và sử dụng trong nhiều máy móc mới. Có thể dễ dàng bắt gặp hệ thống embedded trong bất cứ đâu trong cuộc sống, dưới đây sẽ là những dụng nổi bật của embedded là gì:

Ứng dụng thành phố thông minh

Với sự phát triển của nền kinh tế xã hội hiện nay nhu cầu về chất lượng cuộc sống đang được tăng lên. Rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã sử dụng công nghệ embedded vào trong công tác quản lý thông tin bên trong thành phố. Hệ thống này sẽ xây dựng cho mọi người một thánh phố thông minh với các quy trình được tự động hóa toàn diện.

Cũng nhờ những ưu điểm của embedded, mọi người có thể quản lý tất cả các công việc bên trong thành phố một cách dễ dàng. Đây được coi là một trong những tiện ích nổi bật xuất hiện ở các khu đô thị lớn ở quốc tế và cũng đang dần du nhập về Việt Nam.

Ứng dụng nhà thông minh

Ứng dụng của phần mềm embedded là gì? Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm thiết bị nội thất được thiết kế thông minh trên thị trường ngày nay. Cũng nhờ những ưu điểm của căn nhà thông minh mà xu hướng này được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tất cả các thiết bị được sử dụng trong ngôi nhà thông minh này đều được tích hợp tính năng embedded trong thiết kế.

Các thiết bị nội thất trong nhà đều sử dụng phần mềm này có thể kể đến như điện thoại thông minh, điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy ảnh, máy rửa chén, robot hút bụi,…. Các sản phẩm này đều được quản lý dựa trên hệ thống Internet và các đường truyền không dây khác. Việc thiết kế ra những thiết bị nội thất thông minh sẽ giúp cho con người tiết kiệm được công sức và thời gian làm việc nhà.

Ứng dụng trong công nghiệp ô tô

Ứng dụng của phần mềm embedded là gì? Công nghiệp ô tô là một trong những ngành hiện nay mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam, nhưng đã rất nổi tiếng ở những quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức,… Để có thể sản xuất được những sản phẩm ô tô bắt buộc phải sử dụng đến hệ thống embedded trong toàn bộ quá trình.

Embedded software được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất ô tô
Embedded software được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất ô tô

Nó không chỉ xuất hiện ở các hệ thống sản xuất các linh kiện ô tô, mà nó còn nằm bên trong các bộ phận của khác như hệ thống hộp số tự động, máy kiểm soát hành trình, hệ thống an toàn,… Có thể nói để chiếc xe có thể sản xuất và di chuyển được bắt buộc phải sử dụng đến hệ thống phần mềm embedded.

Ứng dụng trong quân sự, không gian

Bạn có biết ứng dụng đầu tiên của phần mềm embedded là gì không? Dựa theo lịch sử phát triển phần mềm này được thiết kế và xây dựng đầu tiên là được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Phần mềm này được ứng dụng trong việc chế tạo các cảm biến hiệu suất, giúp điều chỉnh hướng đi và hỗ trợ việc liên lạc trong không gian. Đây được coi là một trong những bước tiến cao cấp trong lĩnh vực quân sự giúp mọi người có thể liên lạc với nhau tại những vị trí khác nhau.

Ngày nay, ứng dụng của nó không chỉ nằm trong quân sự mà nó còn được ứng dụng trong công nghệ vũ trụ đặc biệt là trong không gian,.

Cơ hội việc làm của ngành nghề embedded hiện nay?

Với vai trò đặc biệt của mình trong sự phát triển của của xã hội ngày nay, tất cả các ngành nghề liên quan embedded đều được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, ngành nghề này hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ nhưng với xu hướng toàn cầu hóa chắc chắn sẽ được săn đón trong thời gian tới.

Bài viết này của chúng tôi đã giải thích cho bạn khái niệm embedded là gì và tất cả công tin liên quan đến nó trong ngành công nghệ hiện nay. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho mọi người khi có thêm thông tin về embedded.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96